Chức năng của Google Analytics

Nếu bạn là một nhà quản trị website, hay là một SEOer thì chắc chẳng còn xa lạ gì với công cụ Google Analytics cùng với Google Webmaster Tool. Đây được xem là 2 công cụ mạnh nhất và vô cùng thiết yếu, chúng ta hãy khoan tìm hiểu về Webmaster Tool mà sẽ đi sâu hơn về Google Analytics. Hãy bắt đầu bằng một tách cà phê tùy ý và cùng thuctapseo.org khám phá về công cụ tuyệt vời này.

Tìm hiểu xem Google Analytics là gì?

Google Analyticscông cụ seo dùng để phân tích Website được cung cấp bởi Google. giúp thống kê giữ liệu số mạnh nhất cho người quản trị. Google Analytics sẽ phân tích cho bạn số lượng người truy cập website của bạn, sau đó sẽ phân loại giúp bạn theo hành vi, độ tuổi, ngỗ ngữ, thiết bị di động, máy tính, từ khóa… Qua đây bạn có thể thấy được gia trị của Google Analytics đối với người làm SEO là không thể thiếu.

Google Analytics là gì?
Google Analytics là gì? – nguồn: Internet

Tầm quan trọng của Google Analytics

Bạn cũng đã hiểu được Google Analytics là gì, cũng có thể mường tượng ra được nó có thể làm được những công việc gì cho website của mình rồi. Chắc bạn cũng hiểu được tầm quan trọng của GA. Nếu bạn đang kinh doan thì mình nghĩ một số tính năng dưới đây sẽ rất càn thiết với bạn:

 • Xem dữ liệu nhân khẩu học cùng với phân tích hành vi và nhu cầu người dùng.
 • Đánh giá độ hiệu quả của nội dung trong việc thu hút và cung cấp thông tin cho người đọc.
 • Theo dõi tỉ lệ chuyển đổi (CTR) từ đó đưa ra phương án tối ưu.
 • Đo lường hiệu suất quảng cáo từ nhiều nguồn khác nhau như Facebook, Adwords hay Email.
 • Theo dõi doanh số sản phẩm thông qua ecommerce tracking.
Tầm quan trọng của Google Analytics
Tầm quan trọng của Google Analytics – nguồn: Internet

Với những tính năng tuyệt với này thì các nhà quản trị có thể có cái nhìn tổng quan về việc:

 • Người dùng truy cập trang bằng cách nào
 • Mức độ và loại tương tác của người dùng trên trang
 • Cảm nhận của họ về nội dung trên trang
 • Tại sao họ lại không thực hiện mua hàng trên trang
 • Đối với các marketer, thì giải đáp được những câu hỏi này tức là bạn đã có thể biết được lý do tại sao tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate) thấp và cách gia tăng tỷ lệ này.

Đối với các marketers, nắm vững cách sử dụng Google Analytics sẽ khiến bạn thành người có tư duy sâu sắc, biết sử dụng những con số làm cơ sở cho kế hoạch của mình. Còn đối với nhà kinh doanh, khả năng quản lý web tốt giúp cho công việc thuận lợi hơn nhất là trong môi trường thương mại điện tử ngày nay.

Có thể bạn quan tâm:

4 tính năng ít ai biết tới của Google Analytics

Page Speed

Tốc độ load trang của bạn mất bao lâu? Đây chính là một tiêu chí đánh giá trang của bạn, cũng như quyết định rất lớn tới trải nghiệm của người dùng và tỷ lệ chuyển đổi. Điều này đặc biệt đúng với các trang đích và trang chủ.

Vì thế mà Google Analytics cho phép bạn kiểm tra được tốc độ tải trung bình của trang web cá nhân trên trang web của bạn trong báo cáo Page Timings, mà bạn có thể tìm thấy trên menu content.

Kiểm tra tốc độ Load trang
Kiểm tra tốc độ Load trang – nguồn: Internet

 

Xem tốc độ Load trang cụ thể của từng trang
Xem tốc độ Load trang cụ thể của từng trang – nguồn: Internet

 Phân tích trong trang

Đã bao giờ bạn thống kê được hành vi của người dùng trên trang web của mình chưa? Việc bạn hiểu rõ được các khách hàng của mình truy cập vào web của mình, họ có những hành vi như thế nào trong trang của mình.

Phân tích hành vi người dùng
Phân tích hành vi người dùng – nguồn: Internet

Từ đó bạn có thể dựa vào hành vi của mình để phát triển những trang đang được truy cập nhiều, những trang đem lại sự trải nghiệm thấp cho người dùng và cần phải được cải thiện.

Ứng dụng này hiển thị màu sắc và theo các số liệu. Bạn có thể điều hướng trang web của bạn như bạn thường làm trong trình duyệt và các dữ liệu sẽ được làm mới ngay lập tức.

Di chuột qua các trang của bạn để xem những gì tỷ lệ phần trăm du khách có thể nhìn thấy các phần khác nhau của trang. Những số liệu này thậm chí còn hữu ích hơn xem Browser Size, bởi vì Google đang dựa trên khách truy cập thực tế.

Các thông số cụ thể về việc phân tích trong trang
Các thông số cụ thể về việc phân tích trong trang – nguồn: Imternet

Báo cáo mạng

Tôi khá chắc là phần này rất ít người quan tâm tới, nhưng cũng sẽ khá thú vị nếu như bạn tìm hiểu thử vì trong phần Audience sẽ ghi chép lại cho bạn các mạng của chuyến viếng thăm trang web của bạn.

Đối với các công ty bán hàng trực tuyến, đây là một cách rời rạc để biết được khách hàng tiềm năng đang nghiên cứu các sản phẩm của bạn. Bạn nên khảo sát kỹ và xây dựng kế hoạch bán các sản phẩm đang được người dùng quan tâm.

Nguồn lượng truy cập

Nếu như bạn kiểm tra được lưu lượng truy cập mà bạn nhận được từ các kênh khác nhau để giúp bạn hình dung và so sánh dữ liệu theo thời gian là một cách mạnh mẽ để kiểm tra xu hướng.

Nguồn lưu lượng truy cập
Nguồn lưu lượng truy cập – nguồn: Internet

Một cách rất hiệu quả để xem những kênh đang mang lại người đọc và  dựa vào biểu đồ di chuyển, mà bạn có thể kích hoạt bằng cách nhấp vào biểu tượng bong bóng trên các dữ liệu:

Bong bóng dữ liệu
Bong bóng dữ liệu – nguồn: Internet

Biểu đồ Chuyển động sử dụng các công cụ để giúp bạn hình dung xu hướng:

 • Size: Thay đổi kích thước bong bóng bởi số liệu, để bạn có được một cảm giác tỷ lệ.
 • Color: Dễ dàng xác định các phân đoạn khác nhau.
 • X axis: Lô số liệu, như thăm viếng.
 • Y axis: So sánh với một thước đo thứ hai theo chiều dọc, chẳng hạn như lượt xem trang mỗi lần truy cập.

Khi bạn kích hoạt biểu đồ, kích thước và vị trí sẽ thay đổi theo các số liệu bạn đã xác định là họ thay đổi theo thời gian.

Một cách đơn giản để bắt đầu là để xem lưu lượng truy cập và thay đổi lần xem trang trung bình theo thời gian, đặc biệt hữu ích cho một blog hoặc trang web nội dung.

 • Chọn Nguồn lượng truy cập
 • Chọn Tất cả Nguồn Lưu lượng truy cập

Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hay chưa hiểu phần nào trong bài hãy để lại comment bên dưới, chúng tôi sẽ nhanh chóng phản hồi lại cho bạn.

Bạn có thể quan tâm tới các thuật ngữ seo cần biết

Chúc bạn thành công!

Bài viết “Chức năng của Goole Analytics 

Tác giả: Nguyễn Lan – VietMoz SEO Internship

Ghi rõ nguồn thuctapseo.org khi đăng tải lại bài viết này

Chức năng của Google Analytics
5 (100%) 1 vote

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Tài Liệu Học SEO - Tuyển Thực Tập SEO. Thiết kế Website bởi VietMoz.