Google penguin là gì?

Google penguin là gì?

Google Penguin là một tên mã dành cho bản cập nhật thuật toán của Google lần đầu tiên được công bố vào ngày 24 tháng 4 năm 2012 Bản cập nhật này nhằm mục đích giảm thứ hạng của các công cụ tìm kiếm các trang web vi phạm Nguyên tắc Webmaster của Google bằng cách sử dụng các kĩ thuật SEO mũ đen, liên quan đến việc tăng việc xếp hạng trang web thiếu trung thực bằng cách thao tác số lượng liên kết trỏ đến trang. Chiến thuật như vậy thường được mô tả như là các kế hoạch liên kết Theo Google Mueller John, Google đã công bố tất cả các bản cập nhật cho bộ lọc Penguin cho công chúng.(trích dẫn wikipedia)

Ảnh hưởng của google penguin: Khi google penguin làm việc, nó sẽ chỉ xử phạt một phần và một số nhóm từ khóa nhất định ví dụ từ khóa bị spam hay nhóm từ được tối ưu hóa quá nhiều.

bạn có thể tham khảo các bài viết dưới dây:

thuật toán google panda là gì?

thuật toán google rankbrain là gì?

Nguyên nhân khiến website của bạn bị google penguin phạt?

1. Backlink thiếu tự nhiên

backlink tự nhiên là backlink do các webmaster đặt vì lợi ích mà website của bạn mang lại ko phải do bạn đặt hoặc bạn yêu cầu người khác đặt.

Trên thực tế thì google bot ko biết đâu là backlink tự nhiên do đó google sẽ đưa ra các yếu tố xác định backlink tự nhiên như sau:

-Nhiều backlink trong thời gian ngắn: những website ít nội dung(mới tạo) mà có quá nhiều backlink trong thời gian ngắn ko tương xứng với nội dung đã có sẽ khiến cho website bị phạt nặng.

– Từ khóa không phù hợp: lỗi thường gặp khi SEOer chọn link SEO ko phù hợp hoặc không tối ưu hóa nội dung trên link đó, điều này dẫn đến anchortext ko liên quan đến nội dung – google phạt nhẹ lỗi này.

– Quá nhiều anchortext cho một site trên một page: khi bạn có nhiều anchortext cho 1 page nó tăng mật độ từ khóa lên quá cao và giảm giá trị của backlink đi. Với lỗi này, google ít phạt nhưng lại gây ảnh hưởng đến sự hiệu quả của backlink.

– link Seo chỉ tập trung vào một từ khóa: Đây là lỗi khi bạn chỉ đặt backlink SEO cho từ khóa SEO mà không đặt cho các từ khóa mở rộng. nhiều SEOer mắc phải lỗi này mà không biết lý do tại sao backlink rõ nhiều mà không thể lên top.-lỗi này chỉ bị google phạt ở mức nhẹ.

2. backlink từ những website có chất lượng kém 

backlink từ những website có chất lượng kém là những backlink từ các website có nội dung rác, những page có nội dung trùng lặp, cần tránh, như sau:

– website bị google phạt nặng:”tuyệt đối” ko đặt backlink trên các website đã bị google phạt điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến độ trust của website của bạn. cũng như câu tục ngữ “gần mực thì đen gần đèn thì rạng” vậy, nó đã hư thì đừng chơi với nó nữa. Ngoài ra, bạn còn có thể kiểm tra các website bị phạt bằng Công thức trên box tìm kiếm google : “site:doman-bị-phat”.

– website lấy tin của website khác ( duplicate content): Google rất ghét nội dung trùng lặp, nội dung sao chép bị google đánh giá thấp và ít khi có mặt trên top cao của kết quả tìm kiếm. Ngoài ra nếu sao chép ở mức độ cao (cả title và description) website này sớm muộn gì của bị google phạt nặng. Nên bạn cũng suy nghĩ kỹ trước khi đặt link tại các website này.

– website bị nhiễm mã độc: backlink của bạn sẽ mất hoàn toàn giá trị khi đặt tại những website này, chưa kể đến những hệ lụy mà website độc này có thể gây ra cho bạn, có tác dụng như một tường bảo vệ google sẽ luôn hỏi bạn có chắc chắn khi truy cập website này ko.

– Website quá nhiều external link trên một page: page có quá nhiều external link cũng không phải là tốt số lượng external link bạn đặt nên trong khoảng 40, tất nhiên là càng ít càng tốt.

3. Trao đổi backlink trực tiếp

Trao đổi backlink trực tiếp rất nguy hiểm khi phía trao đổi với bạn không cùng thuộc một lĩnh vực. tôi khuyên bạn nên trao đổi backlink chéo vì nó an toàn hơn.- Lỗi này khiến link SEO của bạn biến mất rất nhanh.

4. Backlink ẩn

backlink ẩn là những backlink do hacker hoặc coder cố tình chèn vào bằng CSS hoặc nhiều cách khác nhau và thay đổi các định dạng hiển thị để mắt thường không thấy được như:

– sử dụng anchor text trùng màu nền.

– đẩy anchor text ra khỏi màn hình hiển thị.

Google sẽ không phân biệt được backlink có ẩn hay không khi sử dụng CSS, nhưng nếu bị phát hiện thì sẽ bị webmaster report và google sẽ phạt bạn khiến bạn mất từ khóa khiến bạn “sống dở chết dở” một phen.

5. Backlink không cùng lĩnh vực

cũng như việc dùng con chó để nói về rừng amazon vậy, nó ko có sự liên quan gì ở đây cả. ví dụ trong 1 bài viết bán hàng về máy tính laptop mà bạn tự nhiên thấy một liên kết đến 1 trang quảng cáo tàu thuyền. bạn có thấy sự liên quan gì giữa 2 bài này ko? Bạn có thấy 2 bài này có ích gì cho nhau ko? Thực tế 2 bài này vẫn có tác dụng quảng bá lẫn nhau nhưng nó ko đúng vs ý định của người dùng khi tìm đến 1 trong 2 website đó.

6. Mua backlink

Google đã đưa ra những lời khuyên cảnh báo về việc mua backlink nhưng hầu hết các SEOer đều không nghe vì việc phân biệt backlink tự nhiên và backlink được mua là không thể. Nhưng google vẫn có thể phân biệt được những backlink tự động, cho nên lời khuyên ở đây là “đừng mua backlink tự động”.

Cách thoát khỏi, khôi phục và phòng chống.

1. cách thoát.

Trước tiên có 1 thứ tôi muốn làm rõ với các bạn: các bạn có thực sự bị google phạt hay ko? Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa bị google phạt với website giảm traffic vì tối ưu onpage của bạn chưa tốt hay đối thủ của bạn làm tốt hơn. Nếu bạn đã làm rõ 2 vấn đề này rồi tôi xin tiếp tục. các bạn có thể dùng các bước sau đây:

– Loại bỏ bất kỳ liên kết không tự nhiên (unnatural links) Tìm kiếm các liên kết trong bài viết của bạn, đánh giá sự tự nhiên của nó và loại bỏ nếu cần thiết, trong đó gồm các liên kết internal link của bạn hoặc các liên kết bên thứ ba do bạn thực hiện trung gian.

– Dùng công cụ disavow links để loại bỏ các liên kết mà bạn không kiểm soát được nhưng bạn cho rằng đó là liên kết spam.

– Đánh giá lại nội dung trên website Để đảm bảo các từ khóa trong bài viết được tự nhiên, không trùng lặp, không đem lại ý nghĩa trên trang để loại bỏ sự tối ưu hóa quá mức(over-optimization).

Nói chung mục tiêu của việc tạo ra penguin là nhằm khắc phục một điểm yếu của google khiến thuật toán của nó bị qua mặt bởi các liên kết kém chất lượng và việc tối ưu hóa từ khóa quá mức trên trang. Nên để thoát khỏi án phạt này của google thì bạn phải loại bỏ các hành vi spam, làm tự nhiên các nội dung bạn xuất bản và xây dựng các liên kết an toàn.

2. khôi phục.

Khi bạn khôi phục từ google penguin, đừng hi vọng có được thứ hạng vốn có. Nhiều SEOer tin rằng chỉ cần gỡ bỏ đc penguin thì sẽ ngay lập tức được xếp hạng cho các top search queries của bạn. cũng như bị gãy xương vậy, liệu bạn có thể chơi thể thao ngay sau khi bó bột xong ko? Ko, bạn cần thời gian để lành lại. website của bạn cũng vậy, khi gỡ bỏ được penguin thì googlebot cần thời gian để clawl và đánh giá lại dữ liệu của bạn,nhưng thuật toán đánh giá của google luôn luôn thay đổi dẫn đến xếp hạng cũng thay đổi theo.

3. phòng chống.

– tự nâng cao giá trị backlink.

Như tôi đã nói ở các phần phía trên, penguin cực kỳ quan tâm đến backlink, nên việc nâng cao giá trị của backlink luôn luôn là điều quan trọng nhất.vậy thì nâng cao như thế nào:

+ tạo ra nội dung tốt cho backlink của mình.

+ vị trí anchortext càng cao càng tốt.

+ nên đặt backlink trong câu( chú ý mật độ từ khóa).

+ tăng lượng truy cập đến page đặt backlink.

+ tăng tỉ lệ click vào anchortext.

– đa dạng hóa anchortext.

Anchor text không cần thiết phải là từ khóa SEO chính, mà còn có thể là các từ khóa mở rộng. bạn nên đặt nhiều loại anchor text hơn. Điều này giúp backlink được tự nhiên hơn và giúp bạn có thứ hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm.

– đa dạng hóa loại backlink.

Backlink đâu phải chỉ có mỗi anchortext đâu, các SEOer quá tập trung vào anchortext mà quên mất các dạng của backlink  như :

+ image link: với các banner bạn sẽ thu hút đc lượt click nhiều hơn so với anchor text( google rất thích điều này).

+ link thường: với các bạn nghi ngờ chất lượng thì lời khuyên cho bạn là nên để link SEO thường để giảm ảnh hưởng xấu đến từ khóa.

+ dofollow và nofollow: có thể trông ko giống nhưng giá trị của link nofollow cũng rất tốt cho clink.

Lịch sử phát triển của penguin

1. Google Penguin 1.0 – 24/4/2012

Mục tiêu là website spam : nhồi nhét anchor text, link tự động, link ẩn, backlink trên nội dung trùng lặp.

Ảnh hưởng 3.1 % truy vấn tiếng anh, 3% tiếng đức, trung quốc và ả rập.

2. Google Penguin 1.1 – 26/5/2012

Ngày 13/5 các SEOer nhận thấy có nhiều sự thay đổi trên website của họ, một vài người đã dự báo về thuật toán google cập nhập.

Ngày 15/5 , Google thông phát họ sẽ cập nhập Panda hoặc Penguin.

Ngày 26/5, Matt Cutts thông báo thuật toán được cập nhập , ảnh hưởng 0.1 % truy vấn trên ngôn ngữ tiếng anh.

3. Google Penguin 1.2 – 5/10/2012

Matt Cutts thông báo thuật toán cập nhập ảnh hưởng truy vấn : 0,3% trong tiếng anh, 0,4 % trên các ngôn ngữ khác (0.4% – Tây Ban Nha, 0,3 % – Italia, 0,4% – Pháp).

4. Google Penguin 2.0 – 22/5/2013

Matt Cutts sẽ có một bản cập nhập lớn, xử lý website spam triệt để hơn sẽ làm ảnh hưởng lớn tới các website so với bản cập nhập đầu tiên.

Ảnh hưởng tới truy vấn 2.3 % trên tiếng anh và nhiều ngôn ngữ khác trên toàn thế giới.

Các website có nội dung người lớn, game, hoặc các website thương hiệu lớn cũng bị ảnh hưởng nhiều.

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Tài Liệu Học SEO - Tuyển Thực Tập SEO. Thiết kế Website bởi VietMoz.