Internet Marketing là gì?

internet marketing là gì
internet marketing là gì?

Internet marketing là gì? Internet marketing nhằm mục đích gì? Internet marketing đúng cách là như thế nào? đây là những thứ bạn sẽ biết được sau khi đọc bài viết này.

1. Internet marketing

Là một hình thức marketing tập trung trên các loại mạng xã hội, công cụ tìm kiếm, thư điện tử và các thiết bị điện tử không dây trong môi trường internet để quảng bá các sản phẩm/ dịch vụ của họ.

– internet marketing giúp tối ưu hóa chi phí truyền thông tổng thể cho doanh nghiệp.

– giúp các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng trên nhiều nền tảng internet khác nhau.

– internet marketing giúp doanh nghiệp kết nối với khách hàng tiềm năng tốt hơn.

2. Các hình thức internet marketing

– SEO(search engine optimization):Là các hình thức tối ưu hóa từ khóa và website của bạn nhằm nâng cao thứ hạng tự nhiên của website trên các công cụ tìm kiếm.

-SEO được chia làm 2 phần: SEO onpage và SEO offpage.

– SEM(search engine marketing): Là hình thức trả phí để quảng bá sản phẩm/ dịch vụ nhằm tạo thương hiệu cho website doanh nghiệp để tăng khả năng hiển thị trên công cụ tìm kiếm

– SMO(search media optimization): Là sử dụng các mạng xã hội để lan truyền thông điệp của một tổ chức.

– email marketing: Là gửi email chứa các thông tin về sản phẩm đến với khách hàng, giúp khách hàng cập nhập thập thường xuyên và nhanh chóng hơn.

– Display Advertising: Là sử dụng các dạng hình ảnh, video thông qua các website và blog để tăng traffic, interest của khách hàng giúp quảng cáo dịch vụ và tăng lượng sản phẩm bán ra.

– Referral Marketing: Hình thức quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến những khách hàng mới thông qua giới thiệu.

Affiliate Marketing: Là hình thức mở rộng kinh doanh ra các chi nhánh, tiếp thị sản phẩm, tạo động lực cạnh tranh giữa các chi nhánh bằng cách trao thưởng, hoa hồng từ số lượng khách hay đơn hàng.

Inbound Marketing: Là sáng tạo thông tin và chia sẻ chúng để hấp dẫn khách hàng, tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng mà vẫn tiếp tục duy trì những khách hàng cũ tiếp tục sử dụng dịch vụ và sản phẩm.

Các mô hình kinh doanh

Internet Marketing có thể được ứng dụng vào các mô hình kinh doanh sau:

1.E-commerce – Thương mại điện tử

 Đây là một mô hình kinh doanh sử dụng các loại mạng điện tử, đặc biệt là internet

E-commerce gồm nhiều hình thức kinh doanh như: doanh nghiệp bán trực tiếp cho người dùng(B2C), doanh nghiệp với doanh nghiệp(B2B), người dùng với người dùng(C2C),người dùng với doanh nghiệp(C2B), doanh nghiệp với chính phủ(B2G),chính phủ với doanh nghiệp(G2B), chính phủ với chính phủ(G2G).

2.Lead-based websites

Đây là một hình thức mà một bên trung gian thu thập các thông tin và nhu cầu người dùng và phân phối cho các bên cung cấp nhu cầu đó.

3.Affiliate Marketing

Đây là một mô hình khá nổi tiếng hiện nay thường được thấy trên các trang web lớn như tiki, shopee, lazada, … Cơ bản nó như một cái siêu thị khổng lồ trên internet mà tất cả các mặt hàng nó giới thiệu và buôn bán đều do các doanh nghiệp khác cung cấp. Nó chịu trách nghiệm quảng cáo và tiếp nhận đơn hàng.

4.Local Internet Marketing

Đây là một mô hình phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ với hình thức sử dụng internet để tìm kiếm và phát triển những mối quan hệ có tác dụng trong thế giới thực. hình thức này sử dụng các công cụ truyền thông xã hội, dịch vụ địa phương và các hình thức khuyến mãi.

Phân biệt giữa digital marketing vs internet/0nline marketing

Như phần trên ta đã nêu ra internet marketing là một chuỗi kế hoạch nhằm tăng bộ nhận diện thương hiệu, quảng bá sản phẩm/ dịch vụ của mình thông qua các nền tảng internet khác nhau. Vậy digital marketing là gì?

1.Digital marketing

Digital Marketing là phương pháp quảng cáo sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính cá nhân, điện thoại thông minh, điện thoại di động, máy tính bảng và thiết bị chơi game để tương tác với người dùng. Digital Marketing sử dụng những công nghệ hoặc các nền tảng như websites, email, ứng dụng (cơ bản và trên di động) và các mạng xã hội.

Digital Marketing được chia làm 2 phần rất riêng biệt và rõ ràng đó là Online Marketing (hay Internet Marketing) và Non-online Marketing:

Digital marketing gồm những gì
Digital marketing gồm những gì?

2.Non-online Marketing

+ SMS: quảng cáo thông qua tin nhắn SMS trên điện thoại. Chỉ tính tin nhắn SMS brandname (chăm sóc khách hàng và quảng cáo).

+ TV / Radio: quảng cáo trên các kênh truyền hình và đài phát thanh.

+ Digital Out-of-Home (OOH): quảng cáo ngoài trời ở định dạng điện tử như các màn hình hiển thị LCD (các tòa nhà, sân bay và ngoài trời), biển hiệu điện tử, v.v…

Sự khác nhau giữa online marketing và non-online marketing là gì?

Dưới đây là những sự khác biệt cơ bản của 2 phương pháp online marketing và non-online marketing:

Tiêu chí đánh giáOnline marketingNon-online Marketing
Đo lườngĐo lường một cách dễ dàng và cụ thể hơn với các công cụ phân tích onlineRất khó đo lường hiệu quả và chính xác
Phương thứcDựa vào mạng internetSử dụng các công cụ truyền thông truyền thống
Mục đíchHướng đến việc tăng cường bán hàng và kết quảHướng đễn việc xây dựng thương hiệu
Thời gianTự do cập nhập thông tin mọi lúc mọi nơi nhanh chóngBị gò bó vào một số thời điểm nhất định
Không gianKhông bị giới hạn bởi vị trí địa lýBị giới hạn bởi vị trí địa lý
Đối tượngNhắm đến một nhóm khách hàng tiềm năng nhất địnhKhông chọn lựa được nhóm khách hàng cụ thể
Phản hồiThời gian khách hàng tiếp nhận thông tin và phản hồi thấpMất nhiều thời gian hơn để khách hàng tiếp nhận thông tin và phản hồi
Lưu trữ thông tinDễ dàng lưu trữ thông tin khách hàng và tìm kiếm chúng khi cần thiếtRất khó để lưu trữ thông tin khách hàng cũng như tìm kiếm chúng
Chi phíChi phí thấp nhưng phải tập trung để ý và có thể duy trìChi phí cao, chủ yếu dùng một lần

Qua đây ta thấy online marketing là một phương pháp marketing thiên về việc bán hàng,thu thập thông tin, lưu trữ và thống kê chúng một cách nhanh chóng với chi phí thấp nhưng phụ thuộc hoàn toàn vào mạng lưới internet. khác với non-online marketing lại là một phương pháp marketing thiên về quảng bá thương hiệu với chi phí cao nhưng bị giới hạn bởi một số đặc điểm về địa lý, thời gian và sự lớn mạnh của nền truyền thông.

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Tài Liệu Học SEO - Tuyển Thực Tập SEO. Thiết kế Website bởi VietMoz.