Tốc độ load trang web là một yếu tố xếp hạng

Trong SEO onpage có rất nhiều yếu tố quan trọng cần được xử lý từ đường dẫn Url, hình ảnh, bài viết, tốc độ load… Vậy làm thế nào để tăng tốc độ load trang web cho chuẩn SEO? Ngày hôm nay chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu để tìm ra nguyên nhân cũng như cách giải quyết cho vấn đề tốc độ load của trang.

Tốc độ load trang ảnh hưởng tới việc xếp hạng website

Như các bạn đã biết một website chuẩn SEO onpage là một website đảm bảo tất cả các trang con, bao gồm cả trang chủ phải thân thiện nhất với công cụ tìm kiếm của Google. Như vậy, nếu bạn là người dùng truy cập bạn muốn website đó có tốc độ load trang web nhanh hay chậm? Đương nhiên là nhanh đúng không? Vậy thì Google cũng vậy, cỗ máy cũng sẽ ưu tiên xếp hạng những website có tốc đột load trang nhanh hơn.

Nguyên nhân ảnh hưởng tới tốc độ load trang web

Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến trang web của bạn bị chậm lại, một số nguyên nhân cụ thể như:

  • Việc bạn cho bên thứ 3 can thiệt vào trang web của mình ví dụ như: cài đặt Plugin, Script… Với những ứng dụng này thì chúng sẽ có cả bản miễn phí và cả bản trả phí cực ít, vì thế bạn dễ bị hấp dẫn mà sử dụng để dẫn tới kết quả là chính bạn cũng không biết nó có ảnh hưởng như thế nào tới trang của mình. Đây chính là gánh nặng cực lớn mà vô hình bạn đã tạo ra cho website của mình.
  • Bạn chưa tối ư HTML, CSS, Js… việc sử dụng quá nhiều hình ảnh làm hình nền, dư thừa mã css và jss. Mã nguồn cồng kềnh, bừa bọn cũng sẽ là nguyên nhân khiến dung lượng web của bạn tăng lên và đó là lý do mà thời gian tải về cũng tăng lên đáng kể.
  • Một vấn đề mà không ít người mắc phải đó là dung lượng hình ảnh quá cao và nặng. Bạn phải chú ý tới phần hình ảnh mình tải lên, kích thước cũng như dung lượng. Nếu bạn cứ mặc nhiên tải những hình ảnh có dung lượng 4,5MB hoặc hơn nữa thì bao giờ người dùng mới load được xong cái ảnh đó?.
  • Nguyên nhân tiếp theo phải kể đến dịch vụ  hosting nếu bạn đã xét hết những trường hợp kia. Lượng khách hàng bên bạn là khá cao, nhưng cấu hình server thấp, bảo mật kém, khoảng cách địa lý…

Theo như thống kê cho biết việc website của bạn có tốc độ load chậm là do 50% từ công ty thiết kế web, họ không tối ưu website trước khi bàn giao. Trong đó 20% từ nhà cung cấp hosting và 30% còn lại từ chính người quan trị website không am hiểu về hệ thống.

tốc độ tải trang
tốc độ tải trang

Có thể bạn quan tâm:

Cách cải thiện tốc độ load trang web

  • Đầu tư gói hosting uy tín, chất lượng: host là nơi chứa toàn bộ data, nội dung của website vì thế tốc độ tải lên nội dung bao gồm cả text, hình ảnh, hiệu ứng, video… chỉ nhanh khi host đáp ứng được tốc độ tải lên nhanh nhất.
  • Tối ưu hóa mã nguồn cho website: việc này liên quan phần lớn đến các coder và để tăng tốc độ load trang web thì mã nguồn code cho website cần được viết rõ ràng, đủ nhưng không thừa. Ngoài ra, bạn có thể bỏ bớt một số chi tiết không cần thiết làm nặng trang web như các hiệu ứng flash, java…
  • Tối ưu hình ảnh cho website: có đến 80% các website bị chậm tốc độ load trang web là do hình ảnh chưa được tối ưu bởi hình ảnh chiếm khá nhiều tài nguyên trên host và khá nặng cho website. Vì thế để tăng tốc độ load chúng ta cần tối ưu tất cả các ảnh có trên trang web đó bằng các công cụ hỗ trợ, tuy nhiên nên tối ưu ở mức độ nhất định sao cho vừa đảm bảo tốc độ vừa đảm bảo chất lượng hiển thị của hình ảnh đó.
  •  Sử dụng bên thứ 3 để chứa ảnh, video: việc sử dụng một bên thứ 3 làm nơi chứa ảnh cũng rất hữu ích giúp tăng tốc độ load trang web. Ví dụ như: Flickr, Imgur, Picasa, Pinterest… Đối với video bạn cũng nên sử dụng mã nhúng, nhúng link video từ youtube – kênh video tốc độ nhanh nhất hiện nay.
Làm thế nào để cải thiện tốc độ load time

Vì vậy có thể nói, tốc độ load của một trang web là vô cùng quan trọng, không chỉ đơn thuần bạn muốn thêm dịch vụ gì, hay vấn đề hình nào như thế nào vào cũng được. Hãy tìm hiểu mọi nguyên nhân trước khi có phần đăng tải thứ gì đó lên website của mình nhé.

Hi vọng với những kiến thức bổ ích trên sẽ giúp cho website của bạn cải thiện tối đa tốc độ load trang và nhanh lên top Google. Mọi thắc mặc của các bạn sẽ được giải đáp nhanh chóng, hãy để lại comment của mình phía bên dưới nhé.

Bạn có thể quan tâm tới các thuật ngữ trong seo

Chúc bạn thành công!

Tốc độ load trang web là một yếu tố xếp hạng
3.2 (64%) 15 votes

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Tài Liệu Học SEO - Tuyển Thực Tập SEO. Thiết kế Website bởi VietMoz.