Google Panda – Cách khắc phục thuật toán Google Panda

Google Panda là gì

Google Panda là gì

Google Panda là một thuật toán SEO của google liên quan mật thiết đến nội dung. Google Panda sẽ loại bỏ nội dung rác, copy,loại bỏ cả nhũng website có nội dung kém…Đây là bộ lọc quan trọng để cải tiến các kết quả tìm kiếm mới của google.

Thuật toán Google Panda hoạt động như thế nào?

1 Thứ hạng website sẽ được cập nhập 30 ngày 1 lần

Google Panda hiện tại vẫn hoạt động một cách máy móc và phức tạp. Nó phức tạp đến mức nó chỉ cập nhập thứ hạng của website 30 ngày 1 lần. Tức là sau khi bài viết của bạn đã tối ưu lại, hay các yếu tố quan trọng trên website thì các bạn phải đợi 30 ngày mới xác định chính xác hiểu quả những gì mình đã tối ưu lại. Khi đó website có thể tăng thứ hạng hoặc là rớt thứ hạng. Khoảng thời gian 30 ngày này là khoản thời gian google thu thập dữ liệu lập chỉ mục để đưa ra đánh giá.

30 ngày cũng là khoảng thời gian khá hợp lý cho bạn tối ưu SEO cho website của bạn bao gồm các kỷ thuật như:

  • Xây dựng các profile backlink các web 2.0
  • Phát triển các nội dung trên website
  • Đặt backlink trên các website liên quan, để được đánh giá tốt
  • Đi link trên các mạng xã hội lớn, lượng người truy cập nhiều như Facebook, google+, Twitter…

Tối ưu tốt các kỷ thuật trên, thì vô cùng hiệu quả trong việc cải thiện thứ hạng website. Đổi với các website mới đước xây dựng thì thấy rõ từ vị trí ngoài trang 10, bạn có thể đưa website của bạn lên trang 3 trong vòng 1 tháng. khi đó google đã nhìn thấy những thay đổi của bạn từ thuật toán google Panda.

Thuật toán Google Panda

2 Thứ hạng tên miền bị tụt giảm bởi những trang liên kết chất lượng

Khi bạn chú trọng việc trỏ backlink về trang chủ, mà bỏ qua việc xây dựng backlink dẫn đến các bài viết hay trên website. Điều này có nghĩa là website bạn có tổng 20 trang mà trong đó chỉ có 3 4 trang có nội dung chất lượng, còn lại các trang khác có thông tin nội dung kém chất lượng, lúc đó các trang kém chất lượng sẽ kéo toàn bộ thứ hạng website của bạn xuống.

Như vậy qua yếu tố này, chúng ta đúc rút ra một kinh nghiệm là nên tăng cường SEO từng trang nội dung của website, chèn backlink nội bộ trong bài viết và quan trọng là có nhiều backlink chất lượng trỏ về trang.

3 Tính tương tác webiste vô cùng quan trọng

Google Panda trong các bản cập nhập gần đây, ngày càng thể hiện sự quan tâm đối với tương tác người dùng trên website. Củ thể là website có lượng truy cập người dùng tốt, thời gian tương tác lâu, Người dùng đi qua nhiều liên kết nội bộ trên trang, để lại nhiều hành động như like, share, comment. Thì không có lý do gì để google đánh giá thấp website của bạn. Bằng chứng là có khá nhiều website xây dụng backlink, tối ưu onpage chưa tốt nhưng vẫn đứng top tìm kiếm là nhớ vào việc lượng truy cập và tương tác người dùng trên trang bạn cao.

4 Nội dung vẫn luôn là cốt lõi vấn đề – Content Still is king

Thuật toán Panda của google  ra đời và phát triển đánh giá mạnh vào mảng nội dung. Thuật toán Google Panda xuất hiện với hàng loạt các bản cập nhập mới trong thời gian qua, thì dường như các website không chú trọng đến nội dung thường rất khó lên top. Như những nội dung xấu, nội dung kém chất lượng thì gần như thứ hạng tụt giảm một cách nghiêm trọng, có nhiều website còn không tìm thấy trên bảng tiềm kiếm. Content vẫn là vua trong việc tiếp thị lẫn SEO. Công cụ tìm kiếm tạo ra bởi trải nghiệm của người dùng, mà trải nghiệm người dùng đến từ các nội dung trên trang. Vì thế nếu cứ phát triển nội dung trên những quy định mà google Panda đưa ra, thì chắc chắn website của bạn sẽ được một thứ hạng tiềm kiếm tốt.

Nội dung vẫn là vua

5  Return Visitor nằm trong đánh gia của google Panda

Return Visitor là lượt truy cập trở lại website cửa người dùng. Đây là một trong những tiêu chí đánh giá qua trọng đến xếp hạng website, của google trong những lần cập nhập mới của google Panda. Thực tế thì trước thời điểm google Panda xuất hiện Return Visitor cũng đã xuất hiện trong nhiều yếu tố đánh giá xếp hạng website. Đến thời điệm hiện tại google Panda trở nên thông minh hơn bao giờ hết thì Return Visitor lại trở thành một yếu tốt vô cùng quan trọng. Càng có nhiều người dùng truy cập trở lại thì website của ban càng trở nên uy tín, chất lượng và đang cung cấp những thông tin hưu ích cho người dùng. Từ đó google sẽ sắp xếp cho website của bạn một thứ hạng tìm kiếm tốt.

lượt truy cập trở lại website

6 Click Through Rates luôn quan trọng

Click Through Rates là ( CTR – tỷ lệ click vào cho mỗi lượt hiện thị trên máy tính). Website của bạn xuất hiện trên trang tiềm kiếm và được tỷ lệ nhấp cao cũng là yếu tốt đánh giá đến thứ hạng của website. Khi website có lượt nhất tốt thì người dùng đang thực sự quan tâm đến trang của bạn hơn những trang khác. Tỷ lệ nhấp càng cao thì lượng truy cập người dùng vào trang càng cao. Google Panda cũng giữa vào những yếu tố trên để đưa ra đánh giá xếp hạng dành cho website.

7 Exact Match Domain (EMD) cần nhưng không phải là quan trọng nhất.

Sợ hữu tên miền có sự xuất hiện của từ khóa, thương hiệu, liên quan trục tiếp đến các nội dung  được phát triển trên trang điều đó cục kỳ tốt cho việc tối ưu SEO website. Tùy nhiên điều đó sẽ không còn quan trọng nữa nếu như trang bạn có lượt truy cập tốt từ phía người dùng từ các trang tin tức, báo điện tử mặc dù tên miền không hề xuất hiện đến các từ khóa nhưng vẫn có thể đứng top nhờ lượng truy cập tốt từ phía người dùng.

Exact Match Domain (EMD)

Cách nhận biết website bi Google Panda phạt ?

B1: Đăng ký Google Webmaster tool : việc đăng ký sẽ giúp bạn nhận được thông tin từ google cũng như nhận được thông tin cảnh báo cần thiết xảy ra trên website của bạn.

B2: kiểm tra tin nhắn từ manual action trong google webmaster tool: nếu bạn nhận đước một manual action là hành động bởi nhân viên google thực hiện. Họ là người phát hiện ra website của có spam link hay không. Khi nhận được thông báo này bạn cần nhanh chóng khắc phục càng sớm càng  tốt và yêu cầu google xem xét lại.

B3: Kiểm tra traffic trong tài khoản Google Analytics: bạn cần phải xem lượng traffic của bạn có bị giảm đột ngột hay không. Nếu traffic website của bạn bị giảm đột ngột thì bạn cần kiểm tra lượng traffic từ google có bị giảm hay không. Nếu có thì chắc chắn website của bạn bị google Panda phạt.

Cách khắc phục thuật toán Google Panda

google panda

Hình phạt của google Panda có nhiều mức độ

  • Link SEO đứng yên top 20x trở xuống
  • Link SEO mất index
  • Website mất index

Giải pháp

Tùy theo hình phạt của google mà xử lý ở mức độ link SEO, danh mục hay toàn bộ website. Ở mức độ nhẹ thì bạn nên viết lại toàn bộ nội dung cho link SEO và nội dung liên qua. Còn mức độ website bị mất index bạn nên làm các bước sau:

B1: Xóa toàn bộ nội dung xấu trên website và xóa luôn index của google  webmaster tools.

Chỉ mực google > xóa URL

B2: Viết mới toàn bộ nội dung tránh việc trùng lặp nội dung, copy nội dung.

B3: tăng lượng truy cập thật tự nhiên.

Bạn có thể dùng nofollow hoặc meta noindex để chặn việc thu thập dữ liệu, nội dung trùng lặp hoặc những vấn đề liên quan tới nội dung bài viết.

Google Panda – Cách khắc phục thuật toán Google Panda
5 (100%) 1 vote

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Tài Liệu Học SEO - Tuyển Thực Tập SEO. Thiết kế Website bởi VietMoz.