Cách xây dựng hệ thống website vệ tinh chuẩn SEO

Chào các bạn, hôm nay là một ngày đẹp trời. Thực Tập SEO  rất hân hạnh được ngồi viết những dòng chia sẻ với các bạn về “Cách xây dựng hệ thống website vệ tinh chuẩn SEO” để phần nào đó giúp các bạn chưa biết có thêm những kiến thức để thực hành trên site vệ tinh của riêng mình.. Còn nếu bài của mình còn thiếu nhiều chi tiết thì mong các bạn đã biết bổ sung thêm cho mình nha!

Website vệ tinh là gì?

Website vệ tinh là các trang mạng miễn phí hoặc bạn có thể trả phí để cho phép tạo ra nội dung chất lượng trên đó. Những bài viết đăng ở trên các site vệ tinh này phải có cùng chủ đề hoặc nội dung liên quan để được đánh giá là bài viết chất lượng.

ỗngay dung site ve tinh chuan seo
Xây dựng hệ thống site vệ tinh chuẩn SEO

Các site vệ tinh được tạo ra với mục đích hỗ trợ cho site chính có được nhiều view, traffic từ đó tiếp cận với nhiều khách hàng hơn. Thu hút người đọc vào website của mình giúp tăng các chỉ số trên trang có lợi với SEO (bounce rate, time on site…). Đồng thời, khi người đọc vào trang của bạn rồi sẽ có nhiều khả năng chuyển đổi thành khách hàng.

Những web 2.0 làm site vệ tinh:

 • Blogger.com – dễ tạo, dễ làm, ít bị banned ních.
 • WordPress.com – đây là một dạng tuyệt vời để làm site vệ tinh.
 • Weebly.com – có thể tạo gian hàng, diễn đàn hoặc blog cá nhân trên dạng web này.

Tại sao cần xây dựng site vệ tinh?

Xây dựng website vệ tinh tức là bạn đang trỏ link về trang web của mình, tạo tín hiệu cho trang web. Hơn nữa, những link đặt trên site vệ tinh thường là dẫn nguồn về site chính, đây là những backlink an toàn hơn so với việc đi spam link. Người đọc cảm thấy thu hút và tò mò sẽ click vào đường dẫn trỏ về site của bạn.

Khi đó, trang web của bạn có được những chỉ số quan trọng cho SEO như thời gian người dùng ở lại trên trang (time on site), tăng tỷ lệ thoát trang,.. Những yếu tố này góp phần tăng thứ hạng của trang web trên kết quả công cụ tìm kiếm.

Mô hình xây dựng website vệ tinh chuẩn SEO

Thông thường các SEOer thường hay sử dụng 2 loại mô hình có thể nói là làm cho việc đilink hiệu quả nhất đó là Wheel link (bánh xe) và mô hình Pyramid link (kim tự tháp).

Mô hình Wheel link – ( có dạng bánh xe)

xay dung site ve tinh chuan seo
Mô hình Wheel Link (Bánh Xe)

Như hình ảnh kể trên thì Website chính của chúng ta được nằm ở giữa và các site phụ nào bao quanh bên ngoài, các site phụ này có thể trỏ link cho nhau theo vòng bánh xe, cách này khá là hiệu quả, có sức mạnh mẽ.. Nhưng với mô hình này thì hệ thống site vệ tinh của bạn rất dễ bị chết và ảnh hưởng trực tiếp đến site chính.

Mô hình Pyramid ( có dạng hình kim tự tháp)

xay dung site ve tinh chuan seo
Link Pyramid

Mô hình kim tự tháp trong xây dựng site vệ tinh

Link Pyramid là một chiến thuật xây dựng backlink theo hình kim tự tháp trong đó Site chính sẽ là đỉnh của Kim Tự Tháp. Sau đó tới các  site vệ tinh sẽ phân tầng một cách riêng biệt.

Ví dụ bên trên là mô hình Link Pyramid  gồm có 3 tầng:

 • Tầng 1 là cao nhất là Website chính của chúng ta đang làm SEO (your site)
 • Tầng 2 là các site vệ tinh từ các nền tảng web 2.0 giống như các site vệ tinh của mô hình link wheel. Các site vệ tinh này có cùng chủ đề với SITE chính chúng ta cần SEO. Toàn bộ backlink ở tầng số 2 trỏ về tầng số 1. (không trỏ link cho nhau)
 • Tầng 3 là các diễn đàn, từ các diễn đàn này các bạn đăng kí viết bài, đăng bài những bài có cùng chủ đề. Toàn bộ các backlink ở tầng số 3 trỏ về tầng số 2.

Đây được giới SEOer coi là mô hình bền vững nhất, nhưng lưu ý nhỏ là mô hình xây dựng được mất rất nhiều thời gian tuy nhiên lên từ khóa lên chậm nhưng chắc chắn TOP là TOP.

Bài viết tham khảo thêm các Mô hình xây dựng backlink chất lượng !

SEO site vệ tinh như thế nào?

xay-dung-site-ve-tinh-chuan-seo
Xây dựng site vệ tinh chuẩn SEO

TỐT NHẤT chúng ta nên SEO các site vệ tinh của chúng ta như Site chính, có vài bước mách nhỏ cho các bạn như sau:

Viết ít bài trước, khoảng 10-20 bài

 • Để đó không làm gì.
 • 2 tháng sau rồi On-Page. (Đi Link)
 • Internal link thật tốt, Link out ít thôi nha.
 • Bài viết không cần dài, nhưng cần bài viết đó thật độc đáo.

Lưu ý khi xây dựng website vệ tinh

Site vệ tinh là gì
Lưu ý khi xây dựng site vệ tinh

Sau đây là một số nguyên tắc làm site vệ tinh mà mình đã tích góp được sau nhiều năm làm SEOer mong các bạn chú ý ghi vào đầu để tránh Google sẽ sử phạt các bạn nhé!

 • Không tham lam mà chỉ nghĩ về website chính
 • Không nên link các site vệ tinh lại với nhau.
 • Không nên làm các site vệ tinh cùng giao diện.
 • Vệ tinh thì vệ tinh tớ vẫn cần các nguồn máu (bài viết) chất lượng.
 • Đa dạng hóa Anchor Text đừng có tham từ khóa, hãy dùng những từ vô bổ như “click here” ; “xem thêm tại đây” thì có vẻ sẽ OK hơn đó.

Hy vọng bạn sẽ thích bài viết này. Nếu bạn có bất kỳ ý kiến hay nhận xét nào hãy bình luận vào phía dưới bài đăng của chúng tôi.

  Tài liệu tham khảo: Tài liệu SEO Offpage

Cách xây dựng hệ thống website vệ tinh chuẩn SEO
3.6 (72%) 5 votes

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Tài Liệu Học SEO - Tuyển Thực Tập SEO. Thiết kế Website bởi VietMoz.