Thẻ Canonical – tác dụng của thẻ Canonical trong SEO

Thuctapseo.org nhận được khá nhiều phản hồi của các Newbie muốn có một bài viết đầy đủ về thẻ canonical là gì? Tác dụng của thẻ canonical trong SEO. Vì vậy hôm nay mình sẽ tổng hợp tài liệu SEO để chia sẻ thông tin cho các bạn về những khó khăn mà các bạn đang vướng mắc về thẻ Canonical

Thẻ Canonical là gì?

Đối với bạn là một người dùng thì thẻ Canonical sẽ không quan trọng, nhưng trong SEO thẻ canonical là một thẻ tag cực kỳ quan trọng và có ảnh hưởng lớn tới việc làm SEO của bạn.

Có thể hiểu đơn giản thẻ canonical là một thành phần của HTML, giúp chúng ta loại bỏ bớt yếu tố trùng lặp nội dung trên website. Việc đó được thực hiện bằng cách chỉ định rõ yếu tố canonical URL, hay nói một cách rõ ràng hơn là đường link nào là bài gốc.

Ví dụ cụ thể như:

Cùng là một nội dung, nhưng trên website Quảng Trị Mạng có 3 bài viết chủ đề “Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa cho người mới học SEO”, khi đó bạn cần xác định đâu là bài viết gốc ( ví dụ là bài số 1, có thể dựa trên số lượt xem, lượt tương tác của người dùng trong bài viết, nội dung được cập nhật…) và sau đó bạn hãy đặt link canonical vào bài đó. Việc còn lại là các Search Engine sẽ tự động lấy bài viết được chỉ định đó và hiểu thị cho người đọc mặc dù họ click chuột vào link bài 2 hoặc bài 3 tùy ý.

Qua đó, chúng ta có thể thấy rằng thẻ canonical khá giống với 301 direct nhưng nó lại khác biệt ở chỗ là hệ thống không redirect. Và cũng cho chúng ta hiểu được tầm quan trọng của thẻ với các Search Engine nếu không muốn tính là spam.

Thẻ Canonical giúp loại bỏ trùng lặp nội dung trên website
Thẻ Canonical giúp loại bỏ trùng lặp nội dung trên website – nguồn: Internet

Tác dụng của thẻ Canonical trong SEO

Như các bạn cũng biết canonical được tạo ra, sử dụng với mục đích ngăn chặn vấn đề trùng lặp nội dung (duplicate content) của nột website. Nó sẽ giúp người quản trị thông báo với cỗ máy tìm kiếm biết đâu là nội dung gốc, nội dung chất lượng hơn trên website.

Việc các công cụ seo hỗ trợ bạn làm quả là không hề dễ dàng nếu như không nắm được tình hình. công cụ tìm kiếm muốn sử dụng canonical đơn giản là để việc lưu trữ dữ liệu không cần thiết, không có giá trị với người dùng một cách dễ dàng hơn. Hầu như việc này sẽ do các bạn là bên code đảm nhiệm còn các SEOer thì khó có thể can thiệp vào nếu không có kiến thức về HTML. Ngoài ra, đối với những website có nội dung trùng lặp quá lớn thì Google cũng đánh giá là kém uy tín hơn.

Những lỗi này nếu không được khắc phục và bị đối thủ khai thác thì mức độ nguy hiểm cũng sẽ tăng cao, vì thế hãy làm việc với team code của bạn về vấn đề này nhé.

Tác dụng của thẻ canonical trong SEO
Tác dụng của thẻ canonical trong SEO – nguồn: Internet

Có thể bạn quan tâm:

Sử dụng thẻ canonical đúng cách

Thẻ canonical sẽ phát huy tác dụng tốt nhất nếu như bạn áp dụng vào các mô hình kinh doanh cho các danh mục sản phẩm. Vì như các bạn cũng biết cách danh mục sản phầm thì nội dung sẽ tương tự nhau.

 • Hay sử dụng thẻ canonical cho website chạy nề tảng tiếp thị liên kết
 • Sử dụng canonical cho những website sau khi tốt ưu loại bỏ ID bài viết
 • Sử dụng canonical khi bạn có đường dẫn đã tối ưu và đường dẫn chưa tối ưu đã được index.

Còn nếu bạn sử dụng thẻ canonical không đúng cách, ví dụ như việc bạn khai báo với Google một cách bừa bãi.

Ví dụ: Bạn đang có 2 trang có nội dung khác nhau, bạn đang cần SEO cả 2 trang đó, tuy nhiên nếu trang A khai báo canonical của trang B. Như vậy theo mình đã đề cập thì trang A sẽ không được Google lập chỉ mục (index) nội dung nữa. Khi đó thì dù bạn có cố gắng đến đâu, cỗ máy tìm kiếm cũng không xếp hạng trang A của bạn, chứ đừng nói tới việc SEO.

Một số người còn nhầm lẫn rằng, việc sử dụng canonical để nhấn mạnh một trang nội dung mình cần SEO, điều này là hoàn toàn sai. Và vô hình chung sẽ gây hại cho Website của bạn nhiều hơn là bạn được, do đó hãy sử dụng thẻ Canonical đúng cách.

Khi nào SEOer nên sử dụng thẻ canonical

Khi mà:

 • Công cụ tìm kiếm không biết phiên bản nào là phiên bản gốc để chọn lựa.
 • Công cụ tìm kiếm không biết đánh giá các tiêu chí như (độ tin tưởng, quyền tác giả, neo văn bản, các liên kết tự nhiên, v..v) đến 1 trang hay chia đều giữa nhiều trang.
 • Công cụ tìm kiếm không biết nên chọn lựa phiên bản nào để xếp hạng tìm kiếm.
Khi nào thì SEOer nên sử dụng thẻ canonical
Khi nào thì SEOer nên sử dụng thẻ canonical – nguồn: Internet

Ngoài ra khi rơi vào tình trạng thứ hạng thay đổi thất thường và lưu lượng cũng thất thường. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên áp dụng thẻ canonical URL khi phát hiện xảy ra một trong các vấn đề sau:

 • Khi bộ máy tìm kiếm thông báo cho ta biết những vấn đề nào đó mà thẻ này gặp phải.
 • Khi áp dụng thẻ này có chính xác không
 • Điều gì sẽ xảy ra nếu rel = “canonical” trả về phương thức 404?
 • Điều gì sẽ xảy ra nếu các rel = “canonical” vẫn chưa được lập chỉ mục?
 • rel = “canonical” có thể được chuyển hướng?
 • Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi có mâu thuẫn rel = “canonical” chỉ định?

Sử dụng thẻ canonical trên WordPress

Sau khi tiến hành public bài viết gốc của bạn lên website, hay quay trở lại phần chỉnh sửa bài viết đó. Sau đó kéo chuột xuống phía dưới sẽ thấy biểu tượng bánh răng cưa như trên ảnh, hãy kích vào đó.

Sử dụng thẻ canonical trên WordPress
Sử dụng thẻ canonical trên WordPress – nguồn: thuctapseo.org

Sau đó bạn tiến hành copy đường link bài viết gốc của bạn, rồi dán vào phần Canonical URL như ảnh minh họa phía dưới:

Sử dụng thẻ canonical trên wordpress
Sử dụng thẻ canonical trên wordpress – nguồn: thuctapseo.org

Như vậy bạn đã tiến hành sử dụng thẻ canonical trên mã nguồn mở của WordPress.

Bạn còn thắc mắc nào về thẻ canonical không? bạn còn chưa hiểu rõ phần nào trong bài? hãy để lại comment phía dưới, mình sẽ giải đáp thắc mắc lại cho bạn.

Bạn có thể quan tâm tới các thuật ngữ trong seo

Chúc bạn thành công!

Bài viết “Thẻ Canonical – tác dụng của thẻ Canonical trong SEO 

Tác giả: Nguyễn Lan – VietMoz SEO Internship

Ghi rõ nguồn thuctapseo.org khi đăng tải lại bài viết này

Thẻ Canonical – tác dụng của thẻ Canonical trong SEO
5 (100%) 3 votes

Ý kiến bạn đọc (10)

© 2017 Tài Liệu Học SEO - Tuyển Thực Tập SEO. Thiết kế Website bởi VietMoz.