Anchor Text là gì-Cách tối ưu hóa neo văn bản trong SEO

Anchor Text là gì – tại sao Anchor Text quan trọng trong SEO

Các văn bản liên kết đến một vị trí hoặc tài liệu khác trên website được gọi là Anchor Text ( neo văn bản). Các từ có trong Anchor Text có thể xác định thứ hạng mà trang web sẽ được nhận bởi các công cụ tìm kiếm. từ năm 1998, một số trình duyệt web đã thêm khả năng hiển thị trên công cụ tìm kiếm cho một siêu liên kết trước khi nó được chọn. Không phải tất cả các liên kết đều có  Anchor Text bởi vì có thể rõ ràng nơi liên kết sẽ dẫn đến do bối cảnh mà nó được sử dụng. Anchor Text thường có 60 ký tự. Các trình duyệt khác nhau sẽ hiện thị Anchor Text khác nhau. Thông thường các công cụ tìm kiếm web phân tích neo văn bản từ các siêu liên kết trên các website. Các dịch vụ khác cũng áp dụng các nguyên tắc cơ bản của phân tích Anchor Text.

Nói dễ hiểu hơn là Anchor Text ( Neo văn bản) thường cung cấp cho người dùng thông tin mô tả hoặc ngữ cảnh có liên quan về nội dung đích đến của liên kết. Anchor Text có thể có hoặc không liên quan đến văn bản thực tế của URL của liên kết.

Ví dụ: bạn muốn Liên kết đến trang chủ của Thủ thuật SEO

<a href=“ http://vietmoz.net/”>thu-thuat-seo</a>

Bạn có thể tạo HTML đơn giản như thế, miễn là nó liên kết ngược là một yếu tố xếp hạng SEO quan trọng, Anchor Text sẽ đóng một vai trò quan trọng. Nó được thêm vào lợi ích của công cụ tìm kiếm, để người dùng có thể xác định những gì mà trang được liên kết với trang của google. Trước khi chấp nhận Penguin 2012, Google đã sử dụng các Anchor Text để hiểu rằng liệu một website củ thể có liên quan hay không. Ngày này các Anchor Text ( neo văn bản) phục vụ như một cách tuyệt vời để công cụ tìm kiếm xử phạt các trang website Spam và tối ưu hóa quá mức.

Có thể bạn quan tâm:
Domain Authority- độ uy tín của tên miền
Google Penguin-Cách khắc phục thuật toán google penguin
Google Sandbox – Cách giải thoát google Sandbox trong SEO
Google Panda – Cách khắc phục thuật toán Google Panda

Các lại Anchor Text ( Neo văn bản)

Tối ưu hóa các Anchor Text của bạn liên quan đến việc có một sự hiểu biết rõ ràng về các loại Anchor khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn tạo một hồ sơ liên kết bao gồm một loạt các neo hữu cơ. Tìm hiểu tất cả về các loại neo văn bản khác dưới đây:

 • Neo thương hiệu – Một neo thương hiệu là bất cứ neo sử dụng tên thương hiệu dưới dạng văn bản. Đây là những cách sử dụng an toàn nhất để sử dụng trừ khi website bạn là một domain phù hợp chính xác. Các thương hiệu và website nổi tiếng như Best Buy và Moz có số lượng thương hiệu Anchor Text thương hiệu cao nhất.

Hình ảnh dưới đây thể hiện dữ liệu chi tết về các neo thương hiệu cho hai trang web được đề cập trước đó:

dữ liệu chi tết về các neo thương hiệu

dữ liệu chi tết về các neo thương hiệu

 • URL trần – Đây là các neo liên kết trở lại một trang web bằng cách sử dụng URL. Chẳng hạn như : http://vietmoz.net/vietmoz.net đều là ví dụ về các liên kết neo trần.
 • Neo thương hiệu + từ khóa – Sử dụng neo thương hiệu và từ khóa là một phương pháp an toàn và hiệu quả khác để xây dựng một hồ sơ neo mạnh mẽ. Về cơ bản đây là sự kết hợp giữa tên thương hiệu của bạn và sự lựa chọn từ khóa của bạn. chẳng hạn như, dịch vụ SEO của vietmoz là một ví dụ về neo từ khóa thương hiệu+.
 • Neo hình ảnh – Để đa dạng hóa hồ sơ neo của bạn hơn nữa, bạn nên xem xét sử dụng neo hình ảnh. Trong một hình ảnh google đọc thẻ alt như một neo văn bản. Để trong phần này sẽ dẫn đến một neo NoText.
  VD
  <a href= trọnghttp://example.com cướp> <imssrc = Lần http://example.com/sample-image.jpg ” ” ” ” ” ” ” ” ” ” ”
 • Neo LSI – là viết tắt của chỉ số ngữ nghĩa tiềm ẩn. Về cơ bản, nó đề cập đến các biến thể của từ khóa chính của bạn, hay còn gọi là từ đồng nghĩa. VD: nếu bạn bạn nhắm mục tiêu vào cửa hàng hoa của hoa, các từ khóa LSI có thể bao gồm các cửa hàng hoa trục tuyến của Hoa Flower, cửa hàng Florist, của hàng Florist trực tuyến,v.v  Bạn có thể xem các tìm kiếm liên kết ở cuối SERP cho từng truy vấn.
  các tìm kiếm liên kết ở cuối SERP
 • Văn bản neo khớp một phần – sự hiện diện một phần của các từ khóa trong Anchor Text được gọi là khớp một phần.

Vd: Về các neo khớp một phần sẽ là: Hướng dẫn xây dựng liên kết hữu ích, “tìm hiểu về xây dụng liên kết”,.v.v.

các neo khớp một phần

 • Neo đuôi dài – chúng tương tự như neo phù hợp một phần, ngoại trừ thực tế là chúng dài hơn. Vì dù có thể là : Anchor Text là một phần quan trọng của việc xây dựng liên kết và “các bảng xếp hạng này là kết quả của Anchor Text
 • Kết hợp chính xác – Các neo khớp chính xác dể dàng là các loại neo văn bản quan trọng nhất. Mặc dù chúng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện thứ hạng của bạn, Nhưng chúng cũng có thể là lý do khiến bạn bị Google phạt. Như cái tên của nó cho thấy, Các neo này kết hợp chính xác các từ khóa mục tiêu của bạn. Ví dụ như từ khóa mục tiêu của bạn là xây dụng liên kết trên website, vì vậy mỏ neo của bạn cũng là xây dựng liên kết nội bộ.
  neo khớp chính xác

Cách tối ưu hóa neo văn bản

Giống như tôi đã nói trước đó, tối ưu hóa văn bản neo cho trang web của bạn có thể là một điều khó khăn. Một số SEOer thường mắc sai lầm khi tối ưu hóa quá mức Anchor Text, do đó dẫn đến các hình phạt không cần thiết. Sau đây là một số mẹo hữu ích bạn có thể sử dụng để tối ưu hóa neo văn bản của mình mà không bị Google phạt.

Giữa các neo văn bản liên quan

Để các neo văn bản hoạt động có lợi cho bạn, Chúng ta cần phải có neo phù hợp với nội dung bạn đã đặt ra. Bài viết của bạn càng phù hợp với từ khóa mục tiêu, thì thứ hạng của bạn sẽ càng tốt.

Ví dụ: Từ khóa của bạn là Xây dựng liên kết , thì bạn hãy viết một bài viết cụ thể về xây dựng liên kết sẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Phân phối các loại neo khác nhau một cách khôn ngoan

Cách chia neo văn bản của bạn có thể là tạo hoặc phá vỡ xếp hạng công cụ tìm kiếm của bạn, vì vậy bạn cần tập trung năng lượng của mình. Thật khó để nói đâu là phân phối neo văn bản lý tưởng, nhưng theo kinh nghiệm của tôi và những gì tôi thấy đang hoạt động cho một hồ sơ liên kết tự nhiên như sau:

 1. Neo văn bản có nhãn hiệu: 40%
 2. Neo văn bản duy nhất / khác: 25%
 3. URL trần: 15%
 4. Neo thương hiệu + từ khóa: 5%
 5. Neo văn bản phù hợp một phần: 5%
 6. Genric anchor text: 1- 5%
 7. Anchor text đuôi dài: 2-4%
 8. Neo phù hợp chính xác: ít hơn 1%

Biểu đồ phân phối Anchor Text sẽ trông như thế này:

Biểu đồ phân phối Anchor Text

Sẽ là khôn ngoan khi tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng để hiểu phân phối anchor text của website hoạt động hàng đầu trong ngành của bạn. Điều này sẽ cho bạn một ý tưởng rõ ràng về cách bạn nên phân phối các loại neo khác nhau trong trang web của bạn và bạn sẽ thấy nó trong mối quan hệ chặt chẽ với biểu đồ trên.

Không liên quan đến các trang web độc hại

Một thực tế nổi tiếng là việc các trang web có thẩm quyền liên kết với bạn rất có lợi cho SEO. Bạn nên nhớ rằng các trang web bạn liên kết tới để đóng vái trò quan trọng trong cách các công cụ tìm kiếm xếp hạng trang của bạn. Đảm bảo rằng các anchor text của bạn không liên kết đến với trang web độc hại hoặc Spam chỉ vì mục đích giành chiến thắng liên kết đối ứng.

Biểu đồ phân phối Anchor Text

Tránh liên kết nội bộ với các neo giàu từ khóa

Mặc dù liên kết nội bộ rất được khuyến khích, tránh thực hiện với với anchor text giàu từ khóa. Sử dụng quá nhiều neo giàu từ khóa có thể có tác động tiêu cực đến hồ sờ liên kết của bạn. Hãy thử cách thay thế lành mạnh của việc trải neo trên một câu. Chẳng hạn, thay vì sử dụng định nghĩa xây dựng liên kết của Wikipedia, “ bạn có thể tìm kiếm một cái gì đó giống như tìm hiểu về định nghĩa xây dựng liên kết”. Vì vậy điều này lý tưởng có nghĩa là bạn tạo ra một mỏ neo dài và truyền bá các từ khóa ở bên trong.

Viết bài đăng của khách hàng liên qua

Một số nhà tiếp thị cho rằng bài đăng của khách  không có hữu ích nữa, nhưng chúng vẫn hiệu quả để xây dựng hồ sơ liên kết mạnh. Cố gắng viết cho các domain mạnh với liên kết hai lớp, sẽ cho kết quả tốt nhất. Khi chạy một chiến dịch đăng bài của khách domain phải có hơn 30 DA. Tốt nhất nên sử dụng neo LSI và neo phù hợp một phần cho các bài đăng này.

Theo dõi các anchor text của bạn

Khi bạn xây dụng backlink, điều quan trọng bạn là bạn theo dõi các anchor text mà bạn đã sử dụng. Nếu không, bạn chỉ mù quáng tiến lên một bước mà không biết chính xác mình sẽ đi đâu. Bạn cần phải được tổ chức và đảm bảo rằng bạn không tối ưu hóa quá mức trang của bạn với các neo giàu từ khóa. Bạn có thể theo dõi các neo của mình trên bảng tính Excel và tránh lạm dụng một cách có hệ thống những cái bạn đã sử dụng. Sử dụng theo công cụ giám sát như SEMrush, Monitor BacklinksAhrefs có thể hữu ích.

Theo dõi các văn bản neo

Có được các liên kết từ các trang web phù hợp

Tôi không nói về sự liên quan ở đấy (không nghi ngờ gì là một yếu tố qua trọng để xem xét và mọi người đều biết, phải không?). Đó là về trang web phù hợp. Giống như tôi đã đề cập trước đó, Các trang web có thẩm quyền liên kết với bạn có thể rất tốt cho hồ sơ liên kết của bạn. Bạn cần tập trung vào việc nhận liên kết từ các trang web có thẩm quyền và lưỡng truy cập cao. Truy cập các trang web có domain (DA) cao trên 30 và trang thẩm quyền (PA) trên 35. Ngoài ra các trang web có dòng tin cậy từ 10 trở lên. Đảm bảo rằng tỷ lệ của luồng tin cậy so với lưu lượng trích dẫn là khoảng 1:2.

Kết luận

Trong chiến lược seo sau Penguin và năm 2016, các neo phù hợp nên được giảm thiểu đến 1% hoặc ít hơn. Bạn cẩn thận hơn khi sử dụng loại neo này vì chúng có thể phạt trang web của bạn. Các loại neo văn bản chính an toàn và hiệu quả là URL trần và neo thương hiệu. Trập trung vào việc xây dựng các liên kết của bạn một cách hữu cơ bằng cách sử dụng nội dung chất lượng và một loạt các anchor text với sự trích dẫn và đồng diễn thích hợp. Điều này sẽ giúp bạn tối ưu hóa hồ sơ liên kết của mình và khiến Google không thể phạt bạn.

Takeaway: đối với người dùng wordpress sự dụng Plugin Yoast hoặc All in one SEO để tối ưu hóa nội dung anchor text

Anchor Text là gì-Cách tối ưu hóa neo văn bản trong SEO
4.5 (90%) 2 votes

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Tài Liệu Học SEO - Tuyển Thực Tập SEO. Thiết kế Website bởi VietMoz.