6 chỉ số quan trọng của website mà SEOer nên quan tâm lưu ý tới

Hôm nay, Thuctapseo.org xin chia sẻ với các bạn một tài liệu SEO Online về 6 chỉ số quan trọng của website mà các SEOer nên quan tâm theo dõi sát sao. Đặc biệt là những Newbie chưa có nhiều kinh nghiệm thực chiến thì càng cần theo dõi nhằm thay đổi chiến lược SEO sao cho cải thiện tốt các chỉ số này.

Khi đã nắm rõ được 6 chỉ số quan trọng của website rồi thì các bạn có thể dễ dàng tối ưu sao cho thân thiện với người dùng và Google giúp tăng thứ hạng cho website.

Trong một website sẽ xuất hiện rất nhiều yếu tố khác nhau tác động đến thứ hạng cũng như đánh giá được trải nghiệm người dùng trên đó. Google đã dựa vào các chỉ số đó để đánh giá một website có chất lượng hay không, có hữu ích với người dùng hay không.

Nhưng có rất ít người có thể quản lý, theo dõi và phân tích được hầu hết các yếu tố đó để phát triển website nâng thứ hạng trên bảng hiển thị kết quả tìm kiếm của Google. Do đó thuctapseo.org đã sưu tầm nhiều tài liệu và tổng hợp lại thu gọn chỉ còn 6 yếu tố cơ bản quan trọng của một website mà mọi người cần quan tâm đến.

Với 6 yếu tố cơ bản này của website bạn sẽ có thể các bạn có thể dễ dàng đánh giá sơ bộ được một website có tốt hay không cho dù bạn chỉ là một người mới vào nghề chưa có nhiều kinh nghiệm.

Số lượt người truy cập

Chỉ số đầu tiên mà gần như bất kỳ một người quản trị web show ra để gây ấn tượng với mọi người đó là số lượt người dùng truy cập vào website của họ trong một ngày và những ngày trước đó.

Số lượt người dùng truy cập

Số lượng lượt người dùng truy cập càng cao thì chứng tỏ website đó được nhiều người biết đến, có hữu ích với số đông người dùng.

Người dùng có thể truy cập vào website của bạn nhiều lượt trong ngày và từ nhiều nguồn khác nhau như: mạng xã hội ( Facebook, G+, Tweeter …), diễn đàn, forum, các website khác … Bạn cũng có thể trả tiền để có được nhiều lượt truy cập hơn thông qua các chiến dịch quảng cáo.

Số lượt truy cập từ các nguồn

Tất cả các nguồn đều có một giá trị nhất định giúp đánh giá được chất lượng của website và đều được Google đánh giá cao. Tuy nhiên nguồn người dùng đến từ kết quả tìm kiếm tự nhiên trên Google được nhiều chuyên gia cho là chất lượng nhất, ổn định lâu dài và tiết kiệm được chi phí.

Theo đánh giá từ nhiều website tại Việt Nam thì số lượng lượt người truy cập rơi vào khoảng 2000 lượt/ ngày được coi là một website tốt cho người dùng.

Số lần xem trang

Chỉ số tiếp theo mà các bạn cần chú ý tới đó là số lần xem toàn bộ một trang của người dùng trong một phiên làm việc khi truy cập vào website của bạn. Thông qua chỉ số này Google cũng như một webmaster có thể đánh giá được đâu là trang thu hút được nhiều người dùng truy cập nhất trong website của mình.

Số lần xem trang

Từ đó sẽ có một nhận định đánh giá là trang này tối ưu tốt nhất với người dùng và google, như vậy ta có thể phân tích và tiến hành tối ưu cho những trang chưa thu hút người dùng trở nên tốt hơn.

Ta có thể kiểm tra số lần xem trang của người dùng trong một ngày hay một tuần, một tháng thông qua công cụ Google analytics.

Số trang trên phiên

Sau khi xem số lần xem một trang thì ta nên kiểm tra xem số lượng trang  mà người dùng đã xem trong một phiên làm việc. Một website có chỉ số này càng lớn thì chứng tỏ trang web càng cung cấp nhiều thông tin hữu ích với người dùng. Như vậy cũng đồng nghĩa với việc thông báo với Google rằng website này có chất lượng cao cần được giới thiệu cho nhiều người dùng biết đến.

Số trang trên phiên

Một website có số trang trên phiên thấp hơn 1,5 chứng tỏ rằng web đó chưa hữu ích với người dùng, cần được cải thiện lại đặc biệt là chất lượng nội dung tại các trang liên quan có liên kết với nhau.

Còn một trang web có số trang trên phiên cao trên 2,5 thì được đánh giá là một website chất lượng cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho người dùng và được Google đánh giá cao. Còn chỉ số này nằm trong mức từ 1,5 đến 2,5 thì là một website tốt.

Thời gian trên trang

Chỉ số này đo thời gian trung bình mà người dùng ở lại trong một trang trên website của bạn. Nó phản ánh lượng thời gian mà người dùng cần để khai thác các thông tin, tài nguyên trên website.

Thời gian trên trang

Nếu một website có thời gian trên trang thấp khoảng 1 phút thì Google sẽ đánh giá website đó chưa tốt, cung cấp ít thông tin hữu ích cho người dùng khai thác. Như vậy những website này không có khả năng đạt vị trí cao, nếu có cũng chỉ được trong một thời gian ngắn.

Còn nếu một website có thời gian trên trang trung bình khoảng 3 phút thì sẽ được Google đánh giá rất cao và cho rằng đây là một website chất lượng. Lượng thông tin trên website lớn, hữu ích giúp người dùng khai thác được nhiều.

Những website có thời gian trên trang trung bình đạt trên 2 phút vẫn được Google đánh giá tốt. Có một số website đặc thù thời gian trên trang có thể rất lâu hoặc rất thấp như trang tài liệu, tin tức, kết quả … vì vậy Google sẽ xem xét về chủ đề của website đó rồi mới đánh giá về thời gian trung bình trên trang.

Tỷ lệ thoát trang

Tỷ lệ thoát trang được tính khi có một người dùng truy vấn vào trang của bạn và họ không thực hiện một hành động nào trên đó mà thoát ngay ra ngoài. Chỉ số này sẽ giúp các webmaster và Google đánh giá được đâu là website kém chất lượng, không có ích cho người dùng.

Tỷ lệ thoát

Những website có chỉ số tỷ lệ thoát trang càng cao thì chứng tỏ website đó càng kém chất lượng và ngược lại. Nếu tỷ lệ thoát trang đạt đến mức 90% thì rất nguy hiểm, có thể website của bạn sẽ không được Google gợi ý cho người dùng nữa.

Tỷ lệ thoát trang lý tưởng nhất cho một website là rơi vào khoảng 30% hoặc ở mức thấp hơn 50% vẫn có thể chấp nhận được. Việc càng ít người thoát trang ngay từ lượt truy cập đầu tiên thì chứng tỏ website đấy càng hữu ích với nhiều người dùng.

Tỷ lệ phiên làm việc mới

Chỉ số tỷ lệ phiên làm việc mới là tỷ lệ giữa người dùng mới lần đầu vào website của bạn và người dùng cũ quay lại tìm kiếm thêm thông tin. Hệ thông Google có thể thu thập và phân tích được dữ liệu này thông qua một thuật toán phân tích bộ nhớ cache trong trình duyệt của bạn.

Thông qua chỉ số này Google có thể đánh giá một website có hữu ích hay được cập nhật thu hút thêm nhiều người dùng mới hay vẫn chỉ phục vụ một lượng người dùng cũ.

Việc có nhiều người dùng mới truy cập vào website của bạn cũng đồng nghĩa với việc thông báo với google rằng trong lĩnh vực này website của tôi chất lượng tốt được nhiều người biết đến. Cung cấp đầy đủ thông tin cho người dùng mới, thường xuyên có thông tin mới cho người dùng cũ.

Nhưng nếu tỷ lệ này quá cao cũng không tốt, nó chứng tỏ website này ko có nhiều thông tin mới hay thông tin chưa đầy đủ khiến những người dùng đã truy cập vào rồi không truy cập lại nữa. Tỷ lệ này chỉ nên nằm trong khoảng 70% người dùng mới và 30% người dùng cũ.

Trên đây là 6 chỉ số cơ bản quan trọng để đánh giá sơ bộ chất lượng của một website, các bạn có thể áp dụng một cách dễ dàng. Ngoài ra còn một số chỉ số khác cũng đánh giá rất tốt như thời gian tải trang, nội dung trên trang, bố cục trang, các quảng cáo trên trang …

Các bạn vừa tìm hiểu tài liệu seo về 6 chỉ số quan trọng của website mà SEOer nên quan tâm lưu ý tới của thuctapseo.org. Nếu thấy bài viết có hữu ích các bạn có thể chia sẻ nó đến mọi người. Mọi ý kiến đóng góp, câu hỏi các bạn hãy bình luận xuống phía dưới bài viết.

Tác giả: Văn Học
Nguồn: thuctapseo.org

6 chỉ số quan trọng của website mà SEOer nên quan tâm lưu ý tới
5 (100%) 1 vote

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Tài Liệu Học SEO - Tuyển Thực Tập SEO. Thiết kế Website bởi VietMoz.