Hướng dẫn viết bài với cấu trúc nội dung chuẩn SEO

Có nhiều SEOer quan niệm rằng viết bài với cấu trúc chuẩn SEO phân bố khoa học không quan trọng bằng viết một bài có nội dung hay, lôi cuốn. Với một bài có nội dung hay thì dù có thế nào vẫn thu hút được người đọc do lời văn cuốn hút.

Hướng dẫn viết bài theo cấu trúc chuẩn SEO
Hướng dẫn viết bài theo cấu trúc chuẩn SEO

Nhưng đó là một ý nghĩ sai lầm vì người dùng hiện nay họ thường sẽ đọc lướt qua một  bài viết trước, tìm những ý chính, những điểm nổi bật để đọc. Khi họ thấy bài đó có chứa nội dung mình cần thông qua những điểm nổi bật đó thì sau đó họ sẽ đọc kỹ một đoạn hay cả bài viết.

Hay khi họ đọc một bài viết chuẩn SEO mà được phân bố câu chữ, nội dung theo một cấu trúc khoa học sẽ cảm thấy thích thú hơn là so với một bài viết trình bày tự do, không theo cấu trúc nào, cho dù bài viết không có cấu trúc lời văn hay cuốn hút hơn.

Như vậy các bạn có thể thấy rằng cấu trúc bài viết chuẩn SEO quan trọng đến mức nào, nó giúp cho người đọc có thiện cảm ngay từ những cái nhìn đầu tiên. Nhưng để viết được một bài viết với cấu trúc nội dung chuẩn SEO là điều không hề đơn giản, cần bạn phải thực hành và tìm hiểu rất nhiều.

Hôm nay thuctapseo.org sẽ hướng dẫn các bạn viết bài với cấu trúc nội dung chuẩn SEO dành cho những bạn đang thực tập làm SEO.

Đầu tiên để có một bài viết với cấu trúc nội dung chuẩn SEO thì các bạn cần xây dựng nội dung cho bài viết của mình trước rồi mới có thể phân bố bài viết theo bố cục khoa học.

Các bước xây dựng nội dung bài viết chuẩn SEO

Bước 1: Xác định chủ đề mà mình đang cần viết

Trước khi viết một bài viết bạn cần xác định trước cho mình một chủ đề, một tiêu đề mà mình muốn viết để định hướng phát triển cho nội dung bài viết.

Bước 2: Nghiên cứu nội dung của những bài viết trên TOP

Với việc nghiên cứu những bài viết nằm trên TOP thì ta có thể biêt được đâu là những nội dung cần xuất hiện bên trong bài viết của mình với chủ đề này. Như vậy sẽ giúp ta có thể dễ dàng triển khai các nội dung dựa vào những ý tưởng có sẵn.

Bước 3: Xây dựng những nội dung liên quan

Trong bài viết thì sẽ xuất hiện rất nhiều vấn đề mới được sinh ra, mà với nội dung của một bài viết thì không thể giải quyết hết những vấn đề đó. Vì vậy mà ta sẽ viết những bài khác bổ sung cho bài viết đó và liên kết chúng với nhau thông qua liên kết nội bộ.

Bước 4: Xây dựng bố cục bài viết

Sau khi đã lên được ý tưởng nội dung của bài viết thì ta đã có thể hình dung ra được mình cần viết những cái gì, viết nội dung gì trước, nội dung gì sau …Việc hình  dung như thế này chính là công việc chúng ta lên bố cục cho bài viết hiện tại.

Thuctapseo.org xin chia sẻ với các bạn một bố cục bài viết chuẩn SEO đơn giản để các bạn có thể áp dụng vào viết bài tốt hơn.

Bố cục bài viết chuẩn SEO
Bố cục bài viết chuẩn SEO
 • Tiêu đề chính: có từ khóa trong tiêu đề và nên xuất hiện đầu tiên
 • Đoạn Sapo: đây được coi là đoạn mở bài của bài viết, nêu được ý chính của bài, cần viết nội dung lôi kéo người dùng đọc bài.
 • Thân Bài: Sau đoạn Sapo là đoạn thân bài viết với các tiêu đề phụ, mỗi tiêu đề phụ sẽ là một đoạn nội dung hay những đoạn nội dung nhằm giải quyết một phần vấn đề mà tiêu đề chính nêu ra. Ta cần trình bày nội dung phần thân bài mạch lạc, dễ đọc bằng cách cắt nhỏ thành nhiều đoạn nội dung ngắn khoảng 3 đến 4 dòng. Như vậy sẽ khiến cho người dùng dễ quét dữ liệu hơn
 • Hình ảnh: trong nội dung của bài viết cần có hình ảnh minh họa, giải thích cho bài viết. Hiện nay người dùng rất thích đọc hình ảnh vì vậy các bạn cần chú ý đầu tư cho hình ảnh đẹp để lôi cuốn người đọc.
 • Kết bài: đây là một đoạn nội dung nêu lại các ý chính tổng quan nhất của bài viết để giúp người dùng hệ thống lại những kiến thức mình đã đọc được.
 • Call To Action: đây là đoạn nội dung kêu gọi người dùng thực hiện một hành động với bài viết như like, share, comment, mua hàng.
 • Cuối cùng là chúng ta sẽ ghi nguồn của bài viết.

Bước 5: Viết nội dung bài viết theo bố cục đã đưa ra.

Bước 6: Kiểm tra lỗi của bài viết

Sau khi đã viết bài cũng như chỉnh sửa xong bài viết thì ta tiếp tục thực hiện quy trình tối ưu bài viết dựa trên các tiêu chí onpage.

Tối ưu Onpage bài viết

Tối ưu onpage là một công việc cần được thực hiện thường xuyên và liên tục trong suốt quá trình SEO. Với mỗi một yếu tố được thay đổi sẽ có thể giúp cho bài viết của chúng ta tốt hơn đối thủ và dễ dàng tăng thứ hạng trên bảng kết quả tìm kiếm của Google.

Tối ưu Onpage
Tối ưu Onpage
 • Tối ưu mật độ từ khóa ( Density): mật độ từ khóa tốt nhất rơi vào khoảng từ 3% đến 5%
 • Tối ưu thẻ Heading bài viết:
  • Thẻ H1: là tiêu đề bài viết, có chứa từ khóa chính
  • Thẻ H2: là các nội dung chính, bổ trợ ý nghĩa cho thẻ H1 và các thẻ H2 là các từ khóa chính liên quan hay là các từ khóa phụ bổ trợ cho từ khóa chính. Có tối thiểu là 2 thẻ H2 trong một bài viết.
  • Thẻ H3, H4, H5, H6: là các nội dung nhỏ bổ trợ, cung cấp thông tin đầy đủ chi tiết cho người dùng.
 • Thẻ Alt ảnh: hiện nay các bot của Google rất thông minh, chúng có thể đọc được hình ảnh của bạn trong bài viết nhưng vẫn cần dựa vào thẻ alt hình ảnh để đọc một cách chính xác nhất. Vì vậy chúng ta cần tối ưu thẻ alt sao cho có chứa từ khóa và cùng chủ đề với đoạn nội dung mà hình ảnh đang mô tả.
 • Tối ưu link nội bộ (internal link): các bạn cần chèn các link nội bộ cho bài viết của mình đến các bài viết liên quan có trên website. Như vậy sẽ giúp cho Bot của Google đánh giá bài viết tốt hơn cũng như giúp người dùng tìm được đầy đủ thông tin mà họ cần.
 • Quảng bá bài viết: Sau khi đã hoàn thành bài viết, tối ưu và phân chia bố cục đầy đủ thì bạn nên chia sẻ chúng lên các mạng xã hội, các diễn đàn cùng chủ đề để tăng tương tác, tăng visit cho bài viết.

Đây là một số yếu tố onpage chính cần thực hiện ngay, ngoài ra còn có rất nhiều yếu tố trong onpage cần tối ưu mà trong một bài viết chúng tôi không thể đề cập hết tất cả. Các bạn có thể tìm và đọc thêm các tài liệu SEO onpage để có thể tối ưu sâu hơn cho bài viết của mình.

Để có thể xếp hạng được cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google thì một bài viết cần được đánh giá là một nội dung chất lượng, hữu ích cho người dùng.

Nhưng Google không công bố ra hết những tiêu chí mà họ dùng để đánh giá một bài viết là chất lượng. Mà họ chỉ cung cấp một số thông số để có thể đánh giá một cách gián tiếp chủ quan về chất lượng của một bài viết.

Tiêu chí đánh giá gián tiếp nội dung chất lượng

Sau đây thuctapseo.org xin chia sẻ với các bạn một số thông số để chúng ta có thể đánh giá một cách gián tiếp chất lượng của một bài viết. Điều này sẽ giúp chúng ta có thể kịp thời cải thiện nội dung một cách tốt hơn để có thể tăng thứ hạng trên bảng kết quả tìm kiếm.

Những tiêu chí đánh giá nội dung chất lượng
Những tiêu chí đánh giá nội dung chất lượng
 • Reapeat visitors: là số lượng người dùng quay lại bài viết của bạn. Một bài viết có nội dung tốt sẽ thu hút được người dùng đọc lại bài viết hay có thể họ chưa đọc xong rồi quay lại đọc tiếp.
 • Chrome bookmarks: Là đường dẫn được người dùng lưu lại trên trình duyệt. Một bài nội có chất lượng nội dung tốt người dùng sẽ có thể lưu lại để chia sẻ, nghiên cứu những thông tin có trong đó.
 • Time on page: là thời gian người dùng truy cập và ở lại trên bài viết. Với một bài viết có nội dung chất lượng thì thời gian người dùng ở lại sẽ cao do họ sẽ đọc và nghiên cứu bài viết đó.
 • Dwell time: là khoảng thời gian khi một người dùng click vào kết quả từ một trang tìm kiếm đến website của bạn cho đến khi họ quay trở lại trang tìm kiếm từ website của bạn.
 • Google searches for your brand: là lượng tìm kiếm thương hiệu của bạn trên Google. Một thương hiệu tốt, cung cấp cho người dùng nhiều thông tin hữu ích, nội dung của họ chất lượng sẽ được nhiều người dùng tìm kiếm.
 • View, Comment, share, Like, G+ , …: Một bài viết chất lượng là khi có nhiều lượt người dùng vào đọc bài, có nhiều người tương tác lại với bài viết bằng cách chia sẻ bài viết đó với mọi người, bình luận vào bài viết đó, like, G+ …

Đây là một số thông số mà Google sử dụng để đánh giá chất lượng của một bài viết chất lượng, hữu ích với người dùng.

Trên đây là bài viết Hướng dẫn viết bài với cấu trúc nội dung chuẩn SEO của thuctapseo.org. Hy vọng với bài viết này các bạn có thể thực hiện các bước viết bài chuẩn SEO tốt hơn, lên bố cục bài viết khoa học hơn và có thể đánh giá được chất lượng bài viết của mình dựa trên một số thông số do Google cung cấp.

Nếu thấy bài viết hữu ích các bạn hãy chia sẻ cho mọi người cùng đọc và đánh giá bài viết của chúng tôi. Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc các bạn có thể bình luận xuống phía dưới bài viết này.

Bạn có thể quan tâm đến thuật ngữ seo là gì trong bài viết này.

Bài viết “Hướng dẫn viết bài với cấu trúc nội dung chuẩn SEO”

Tác giả: Văn Học – VietMoz SEO Internship

Ghi rõ nguồn thuctapseo.org khi đăng tải lại bài viết này

Hướng dẫn viết bài với cấu trúc nội dung chuẩn SEO
3 (59.59%) 98 votes

Ý kiến bạn đọc (11)

 • Nguyễn Huỳnh Long

  tối ưu kiên kết nội bộ có ảnh hưởng j đến việc xếp hạng của Google không ad hay nó chỉ là chèn link giúp người dùng biết đến nhiều bài viết của mình hơn

 • Nguyễn Thị Ngọc

  một bài viết chuẩn SEO thì sẽ có tác dụng như thế nào vậy ad. có ảnh hưởng đến sự xếp hạng của Google không vậy .

 • Bùi Thị Thu Hiền

  mẫu bố cục bài viết chất lượng đấy có thể áp dụng vào mọi lĩnh vực để viết bài không ad. nó như một kiểu mẫu đúng không

 • Bùi Đức Trung

  bài viết có phần bố cục với hình ảnh cụ thể minh họa rất chi tiết và rất hay . thaask ad nhé

 • Nguyễn Văn Trọng

  ad cho mình hỏi . kiểm tra lỗi bài viết thì thường sẽ kiểm tra những j , có phải nhhuw lỗi chính ta, bố cục không ….

 • Nguyễn Văn Trọng

  một bài cần áp dụng đủ hết những yếu tố đánh giá chất lượng nội dung nên bên trên ak ad.

 • Nguyễn Thế Uy

  Tối ưu hình ảnh thì có cần phải là ảnh của mình không. hay ảnh trên mạng cũng được ad

© 2017 Tài Liệu Học SEO - Tuyển Thực Tập SEO. Thiết kế Website bởi VietMoz.