Từ khóa là gì? Tại sao phải nghiên cứu từ khóa

Khi nhắc đến SEO bạn chắc chắn sẽ biết đến thuật ngữ Từ khóa. Vậy từ khóa là gì? vai trò của nó trong nghề SEO có tác dụng ra sao. Vậy tôi sẽ cùng các bạn đi tổng hợp lại những tài liệu SEO để tìm câu tìm câu trả lời cho vấn đề nêu trên.

Có thể bạn quan tâm:

Từ khóa là gì?

Từ khóa (keyword) là một phần đặc biệt quan trọng trong một chiến dịch SEO. Chiến dịch SEO của bạn có thành công hay không nó phụ thuộc rất lớn vào yếu tố từ khóa mà bạn lựa chọn.

Trong SEO từ khóa được hiểu là một từ hoặc những cụm từ mà người dùng xử dụng để tìm kiếm thông tin trên công cụ tìm kiếm tiêu biểu là Google. Từ khóa là bộ phận quan trọng đặc biệt vì nó là phần kết nối giữa người tìm kiếm- bộ máy tìm kiếm- người làm SEO.

Từ khóa chính là gì
Từ khóa chính là gì

Tóm lại từ khóa là các từ mà bạn muốn chúng xếp hạng trong công cụ tìm kiếm, và điều quan trọng nữa của từ khóa là phải có người dùng tìm kiếm

Và để hiểu được bản chất và mục đích của từ khóa ta cần phân loại từ khóa.

Phân loại từ khóa

Ta thường phân loại từ khóa thành nhiều nhóm khác nhau vì chúng có nội dung khác nhau và đây sẽ là công việc quan trọng trong quá trình một SEOer nghiên cứu từ khóa.

 1. Từ khóa ngắn: là những cụm từ khóa gồm từ 1 đến 3 từ khóa ghép lại để tạo thành từ có nghĩa để hợp với truy vấn người dùng.

Ví dụ:

    2.Từ khóa dài: từ khóa dài là từ khóa có 4 từ khóa trở nên và thường là từ khóa mở rộng của từu khóa ngắn. Thông thường thì từ khóa dài sẽ ít bao quát khách hàng hơn nhưng lại dễ SEO hơn so với từ khóa ngăn.

Ví dụ:

Trên thực tế vẫn có nhiều người nghĩ có thể SEO 1 từ duy nhất, nhưng đây là một suy nghĩ rất sai lầm. Môi trường Internet bây giờ rất thực tế và ta phải hiểu được tâm lí khách hàng và tìm ra giải pháp tốt cho SEO.

Nghiên cứu từ khóa

Tại sao phải nghiên cứu từ khóa

Khi bạn có một Website và bạn tìm bừa rất nhiều từ khóa và bắt tay vào công việc tối ưu. Và có thể bạn nghiên cứu từ khóa một cách sơ sài, và nghiên cứu rất đơn giản. Đây là một điều rất đáng tiếc, việc bạn không nghiên cứu có thể bạn đã bỏ rất nhiều từ khóa tiềm năng.

Công việc nghiên cưu từ khóa sẽ mang lại cho bạn một hướng đi ngay từ ban đầu, nó giúp bạn biết viết nội dung về chủ đề gì và giúp bạn hiểu hơn về khách hàng  và giúp bạn trong việc SEO.

Tại sao cần nghiên cứu từ khóa
Tại sao cần nghiên cứu từ khóa

Các công đoạn nghiên cứu từ khóa

Đối với rất nhiều người sẽ có nhiều cách khác nhau để nghiên cứu từ khóa vậy nên chúng tôi sẽ đưa ra một số đầu mục quan trọng bạn có thể áp dụng để thực hiện công việc quan trọng này.

1. Xác định lĩnh vực của trang Web

Bước này tương đối dễ vì bạn sẽ biết được lĩnh vực mà mình chuẩn bị làm. Và nếu như nó là một sản phẩm riêng biệt thì công việc này lại càng dễ dàng vì bạn đã biết được sản phẩm của mình đang làm.

2. Xác định từ khóa hạt giống

Đây là công đoạn dễ nhất trong quá trình nghiên cứu từ khóa, đơn giản là bạn chỉ cần nghĩ trong đầu khách hàng sẽ tìm gì trên google để tìm đến trang web của bạn, sau đó nghĩ ra vài từ khóa (mỗi từ khóa gồm 2-3 từ).

Mục đích của việc từ khóa hạt giống này là chúng ta đang sử dụng kỹ thuật “niching down”trong việc phân tích niche và từ khóa, có nghĩa là từ 1 lĩnh vực lớn, dần dần sẽ mổ xẻ nó ra thành micro-niche (niche nhỏ hơn), sau đó tiếp tục phân tích và nghiên cứu từ khóa này và bắt đầu xây dựng website từ nhỏ lên lớn.

3. Nghiên cứu sâu , kiểm tra độ cạnh tranh

Sau khi bạn làm bước dễ nhất, sẽ đến bước khó nhất trong công đoạn nghiên cứu từ khóa, thực ra nó cũng không khó nếu bạn làm quen.

Bước nghiên cứu sâu từ khóa sẽ bao gồm kiểm tra các từ khóa nhỏ, các từ khóa liên quan đến từ khóa hạt giống đã nêu ra ở trên, xem xét lượng tìm kiếm mỗi tháng của các từ khóa, số lượng từ trong mỗi từ khóa, độ liên quan đến từ khóa muốn nhắm tới và quan trọng nhất là xem xét về cạnh tranh từ khóa (cạnh tranh ở đây là cạnh tranh về SEO, không phải cạnh tranh về chạy quảng cáo Adword).

Đánh Giá Độ Khó Của Từ Khoá

4. Chọn và phân nhóm từ khóa

Từ những yếu tố đã được xem xét qua ở bước 3, thì bạn sẽ có thể chọn được rất nhiều từ khóa mong muốn. Thường sẽ là từ khóa dài hoặc trung bình, chứ bạn không thể chọn các từ khóa ngắn 2-3 từ để bắt đầu được vì cạnh tranh là rất lớn. Bạn sẽ đi từ nhỏ lên lớn.Sau khi bạn chọn được rất nhiều từ khóa mong muốn, bạn phải phân loại từ khóa để có thể xây dựng nội dung được tốt nhất.

5. Định hướng theo từng nhóm

Nói chung, nếu bạn có điều kiện, ngân sách, nhân lực thì bạn nên phát triển vào 3 loại từ khóa mình đã nói ở trên, vì khi phát triển website thì traffic = money, có nghĩa có người truy cập thì khả năng kiếm được tiền của bạn càng cao.

Nhưng nếu bạn làm đơn lẻ, không có nhiều thời gian, điều kiện thì bạn bắt buộc phải tập trung mạnh vào buyer keyword và xây dựng nội dung thêm về Information keywords.

Ở bước này bạn sẽ định hướng, sẽ phát triển nội dung gì cho từ khóa. Quá trình nghiên cứu từ khóa sẽ kết thúc và bạn sẽ chuyển qua 1 công đoạn lớn mới mà bạn cần học tập thật nhiều, đó là content marketing.

Bạn có thể quan tâm:

Bạn còn thắc mắc nào về Từ khóa là gì? Tại sao phải nghiên cứu từ khóa không. Bạn còn chưa hiểu rõ phần nào trong bài? hãy để lại comment phía dưới, mình sẽ giải đáp thắc mắc lại cho bạn.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của chúng tôi.

Bạn có thể quan tâm đến các thuật ngữ trong seo trong ngành để bổ sung kiến thức

Chúc bạn thành công!

Bài viết “Từ khóa là gì? Tại sao phải nghiên cứu từ khóa 

Tác giả: Khoa Phạm – VietMoz SEO Internship

Ghi rõ nguồn thuctapseo.org khi đăng tải lại bài viết này

Từ khóa là gì? Tại sao phải nghiên cứu từ khóa
5 (100%) 2 votes

Ý kiến bạn đọc (6)

© 2017 Tài Liệu Học SEO - Tuyển Thực Tập SEO. Thiết kế Website bởi VietMoz.