Các công cụ nghiên cứu từ khóa của Google

Các công cụ nghiên cứu từ khóa của Google là những công cụ miễn phí tốt nhất hiện nay, được nhiều SEOer trên toàn thế giới sử dụng. Đã có khá nhiều tài liệu SEO có nói đến các công cụ này nhưng đa số chỉ nêu qua loa hay nêu thiếu. Có rất ít tài liệu tổng hợp được đầy đủ các công cụ nghiên cứu từ khóa của Google. Sau đây thuctapseo.org xin chia sẻ với các bạn một tài liệu SEO cơ bản đã tổng hợp đầy đủ các công cụ đó của Google.

Các công cụ nghiên cứu từ khóa của Google
Các công cụ nghiên cứu từ khóa của Google

Với các công cụ này ngoài việc giúp ta tìm được các từ khóa cho dự án SEO, các bạn có có thể ước lượng được số lượng người tìm kiếm trung bình hàng tháng cho từ khóa đó. Có thể đánh giá được độ khó của từ khóa, từ đó giúp đưa ra quyết định có lựa chọn từ khóa nào để SEO. Hay còn có thể nắm bắt được từ khóa nào đang được người dùng tìm kiếm nhiều trong một khoảng thời gian.

Với tài liệu nghiên cứu từ khóa sau đây, thuctapseo.org sẽ giới thiệu cho các bạn các công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí của Google như Google Keyword Planner, Google Suggest, Google Trends … Với những công cụ này các bạn chỉ cần một vài thao tác sử dụng đơn giản đã có thể tìm được ra cho mình một bộ từ khóa khá là ưng ý mà không hề mất một đồng chi phí nào cho Google.

Google Keywords Planner

Chắc hẳn mọi SEOer đều biết đến công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí hàng đầu, được sử dụng rộng rãi nhất này. Với Google Keywords Planner các bạn có thể tìm được rất nhiều từ khóa tốt dưới sự gợi ý của Bot Google. Đi cùng với danh sách rất nhiều từ khóa đó là các chỉ số của mỗi từ khóa như lượng tìm kiếm hàng tháng, độ cạnh tranh dự kiến, giá thầu cho quảng cáo …

Google Keyword Planner
Google Keyword Planner

Do Google Keywords Planner là công cụ dành cho các nhà chạy quảng cáo trên hệ thống của Google nên các chỉ số cũng như từ khóa này sẽ hướng tới nhiều hơn cho quảng cáo. Vì vậy mà nhiều tài liệu nghiên cứu từ khóa cho rằng các dữ liệu được xuất ra từ đây là có ít giá trị cho SEO, nó chỉ có giá trị cho những ai đang chạy quảng cáo.

Nhưng các bạn cũng nên nhớ đó là các từ khóa cùng các chỉ số trên Google Keywords Planner đều dựa trên hành vi tìm kiếm của khách hàng trên hệ thống của Google. Khi người dùng có nhu cầu họ sẽ tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ bằng các từ khóa. Các nhà làm quảng cáo cũng như những SEOer đều tìm kiếm những từ khóa có nhiều người sử dụng trong truy vấn để đưa sản phẩm, dịch vụ của mình đến với khách hàng.

Vì vậy mà chúng ta không có lý do gì mà từ bỏ cũng như ít sử dụng công cụ Google Keywords Planner này cả. mà ngược lại chúng ta cần nghiên cứu kỹ các chỉ số của từng từ khóa được đề xuất từ đó đưa ra được lựa chọn tốt nhất, phù hợp nhất với mình.

Các bạn có thể xem thêm bài viết của chúng tôi về cách sử dụng công cụ Google Keyword Planner.

Hay các bạn cũng có thể xem video hướng dẫn sử dụng công cụ này của chuyên gia SEO Lê Nam – CEO and founder VietMoz:

Google Suggest

Google Suggest là trình tự hoàn tất truy vấn người dùng của công cụ tìm kiếm Google, công cụ này ra được ra đời với mục đích giúp cho người dùng có được trải nghiệm tốt nhất. Với mỗi truy vấn của người dùng sẽ được Google đề xuất ra nhiều lựa chọn tìm kiếm hơn, có thể tiết kiệm thời gian với những truy vấn dài …

Với Google Suggest các bạn sẽ được đề xuất những từ khóa mà người dùng đang tìm kiếm nhiều trong thời gian gần đây.

Các bạn có thể xem thêm bài viết về Google Suggest là gì? Cách sử dụng Google Suggest hiệu quả.

Google Trends

Google Trends là một công cụ rất tuyệt vời và hoàn toàn miễn phí của Google, nó giúp cho SEOer có thể đánh giá được lượng tìm kiếm của một từ khóa trong một khoảng thời gian 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng … trên từng quốc gia.

Google Trends
Google Trends

Ngoài ra bạn cũng có thể so sánh được lưu lượng tìm kiếm trong cùng 1 khoảng thời gian trên cùng 1 khu vực địa lý của 2 hay nhiều từ khóa, chủ đề với nhau. Công cụ này sẽ giúp bạn đánh giá được xu hướng của người dùng đang tìm kiếm nhiều về thông tin, chủ đề cụ thể nào đó.

Để nắm rõ hơn về công cụ Google Trends các bạn có thể tham khảo thêm bài viết của chúng tôi Google Trends công cụ tuyệt vời cho SEOer.

Google Display Planner

Các bạn có thể thấy ngạc nhiên khi thấy tôi đưa ra công cụ Google Display Planner vào đây. Các bạn thường chỉ nghe thấy hoặc sử dụng công cụ này cho các chiến dịch quảng cáo hiển thị của mình và rất ít SEOer nghĩ đến chuyện sử dụng công cụ này vào việc nghiên cứu từ khóa.

Google Display Planner
Google Display Planner

Khi mà tất cả các SEOer đều sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa gần như là giống nhau, do đó bộ từ khóa của họ mới đầu sẽ có phần giống nhau nếu như không muốn nói là giống hoàn toàn. Như vậy thì việc SEO các từ khóa đó của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn do mọi người cùng muốn lên TOP cho từ khóa đó.

Vì vậy mà bây giờ bạn cần phải có một suy nghĩ táo bạo, vượt qua suy nghĩ thông thường của mọi người để tìm cho mình một đường đi mới ít cạnh tranh hơn từ đó tạo sức mạnh cho bản thân để có thể cạnh tranh được với các website lớn khác trên thị trường.

Việc sử dụng công cụ Google Display Planner sẽ là một con đường cho bạn phát triển thêm thị trường mới ít cạnh tranh hơn. Nhưng để sử dụng được công cụ này bạn cần có thêm một sự hiểu biết nhất định về sản phẩm, dịch vụ của mình cũng như nắm được insight của khách hàng.

Để hiểu rõ cách sử dụng công cụ này trong nghiên cứu từ khóa các bạn có thể tham khảo thêm bài viết Google Display Planner hướng nghiên cứu từ khóa cho SEO mới.

Google Search Console

Google Search Console là công cụ nghiên cứu từ khóa rất tốt và không thể thiếu đối với những Webmaster. Công cụ này giúp cho SEOer tìm được những từ khóa mà người dùng sử dụng trong truy vấn để tìm kiếm thông tin và truy cập vào website của chúng ta.

Google Search Console
Google Search Console

Các từ khóa ở đây đều là các từ khóa mà người dùng thực sự sử dụng trên công cụ tìm kiếm, thông qua những từ khóa này chúng ta có thể tìm được những từ khóa kéo traffic rất tốt. Nhưng để sử dụng được công cụ này chúng ta cần phải cài Google Search Console và website đã chạy được ít nhất khoảng 2 tháng thì mới có đủ dữ liệu để phân tích.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông qua bài viết: Sử dụng Google Search Console nghiên cứu từ khóa một cách hiệu quả.

Google Analytics

Google analytics cũng là một công cụ nghiên cứu từ khóa quan trọng và có phần giống với Google Search Console. Với Google Analytics các bạn còn có thể nghiên cứu được các từ khóa mà người dùng truy cập vào website của bạn thông qua quảng cáo.

Google Analytics
Google Analytics

Để có thể sử dụng được các bạn cần kết nối analytics với tài khoản quảng cáo của bạn và chỉ cần sau khoảng 1 tuần chạy quảng cáo cho website là bạn đã có thể thu thập được dữ liệu từ người dùng.

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp các công cụ nghiên cứu từ khóa của Google, hy vọng với bài viết này các bạn có thể sử dụng các công cụ này một cách dễ dàng để nghiên cứu từ khóa. Mọi ý kiến, thắc mắc, câu hỏi các bạn có thể bình luận xuống phía dưới bài viết chúng tôi sẽ phản hồi lại ngay.

Bài viết “Các công cụ nghiên cứu từ khóa của Google

Tác giả: Văn Học – VietMoz SEO Internship

Ghi rõ nguồn thuctapseo.org khi đăng tải lại bài viết này

Các công cụ nghiên cứu từ khóa của Google
5 (100%) 1 vote

Ý kiến bạn đọc (11)

 • Trương Thị Kim Anh

  Cho mình hỏi nghiên cứu từ khóa có nên sử dùng hoàn toàn các công cụ để hỗ trợ công việc này không

 • Lê Đức Anh

  Mọi người cho mình hỏi Google Analytics dùng để nghiên cứu từ khóa thì có mất tiền không để sử dụng không

  • Gg analytics k phải để nghiên cứu từ khoá bạn nhé, nó dùng để xem thônh kê lưu lượng khách truy cập trang web

 • Nguyễn Việt Hoàng

  mọi người cho mình hỏi Google Suggest dùng có hiệu quả không. dùng có ổn đinh để nghiên cứu từ khóa không

 • Phạm Văn Khanh

  ơ thế cái này là dùng Google Keywords Planner để nghiên cứu từ khóa ak ad. nó được dùng miễn phí ak mọi người ơi

 • Lê Thị Thu Quế

  Mấy công cụ này nghiên cứu từ khóa cũng khá là hiệu quả. Và dùng cũng hay mà . toàn cái của Google cũng được

 • Nguyễn Mạnh Thắng

  Mình đang chuẩn bị làm một dự án SEO . mà có nhiều phần mềm để tìm kiếm nghiên cứu từ khóa như này thì hay quá. cảm ơn tác giả đã giúp những Seoer mới như mình

 • Bùi Đức Trung

  Google Suggest dùng có khó không ad. mình mới tìm tài liệu SEO. và đang học nghiên cứu từ khóa nên không rõ mấy

© 2017 Tài Liệu Học SEO - Tuyển Thực Tập SEO. Thiết kế Website bởi VietMoz.