Ý tưởng tối ưu liên kết nội bộ

Trước khi google đánh giá và xếp hạng một trang thì google điều đầu tiên google phải tìm thấy được trang đó, cho nên bạn phải có được những liên kết nội bộ dẫn đến trang đó. Khi tiếp tục nghiên cứu về liên kết nội bộ thì chúng tôi phát hiện thêm những điều mới lạ.

Xem thêm: Liên Kết Nội Bộ

Tại sao Google có thể đánh giá được nội dung của bạn

Khi bạn đăng một bài viết mới lên website của bạn thì google có thể đánh giá được nội dung của bạn từ đó có thể đưa bài viết của bạn vào kết quả tìm kiếm trên google là nhờ vì google có thể truy cập được vào bài viết của bạn từ những liên kết nội bộ.

Các yếu tố của một liên kết nội bộ

Anchor Text

Nên đa dạng anchor text trong khi tạo các liên kết nội bộ trong bài viết của bạn. Tránh tình trạng nhồi nhét từ khoá khi tạo liên kết nội bộ vì khi website có dấu hiệu nhồi nhét từ khoá thì bộ từ khoá của bạn sẽ bị giảm thứ hạng trên kết quả xếp hạng của google. Nhưng đừng lo khi bạn xoá bỏ chúng đi và cân bằng lại thì mọi thứ sẽ trở nên bình thường.

Vị trí đặt liên kết nội bộ

Google sẽ đánh giá cao các liên kết nội bộ có trong phần nội dung bài viết hơn là ở menu hay footer, vì vậy hãy chú ý đến việc này và đặt các liên kết nội bộ sao cho phù hợp, và đảm bảo chất lượng nội dung của các bài viết.

Xem thêm:  15 điều cần nhớ khi viết bài chuẩn SEO

Liên kết đầu tiên

Thường thì google nhận liên kết đầu tiên mà google đọc được, nên khi bạn thêm nhiều liên kết có cùng 1 URL thì cũng sẽ không đạt được hiệu quả cao mà đôi khi việc đó còn làm bài viết của bạn có dấu hiệu nhồi nhét từ khoá. Hãy thực hiện khai báo với google việc đọc nội dung trong bài trước rồi mới đến đọc nội dung ở menu và chân trang.

Do Follow/ No Follow

Hãy tưởng tượng khi liên kết của bạn đặt là do follow(khi bạn thêm các liên kết mà không làm gì khác thì mặc định sẽ là do follow) thì sẽ luôn là 1 dòng nước luôn luôn chảy đến trang đích mà bạn liên kết.

Nhưng khi bạn đặt các liên kết no follow thì đó là những dòng chảy có van khoá. Khi người dùng click vào các liên kết đó thì van khoá mới mở ra, và sẽ có một lượng nước truyền đi. Vậy những liên kết nào sẽ đặt ở dạng no follow?  Là những liên kết có nội dung ít liên quan nhưng có thể cung cấp giá trị cho người dùng. Thường anchotext là tiêu đề của bài viết đó.

Một vài ý tưởng về liên kết nội bộ

Khi tìm hiểu về liên kết nội bộ thì sẽ có rất nhiều chuyện phải nói đến, rất nhiều vấn đề liên quan. Sau đây là một vài ý tưởng khi tối ưu liên kết nội bộ.

Liên kết nội bộ là một phần thiết yếu của SEO

Liên kết nội bộ không phải yếu tố quá hấp dẫn trong SEO, nhưng chắc chắn rằng là một phần thiết yếu của nó. Khi bạn làm không đúng cách thì sẽ có rất nhiều vấn đề trong việc SEO của bạn qua đó liên qua thiết yếu đến yếu tố xếp hạng từ khoá của bạn.

Không nên có quá 3 click chuột trên website của bạn

Khi người dùng truy cập vào website của bạn,để tăng hiệu quả người dùng thì từ trang chủ thì chỉ cần tối đa là 3 lần click chuột thì khách hàng có thể tìm kiếm được thông tin mà người dùng cần tìm kiếm, Vì các “spider” cũng giống như người dùng. Khi họ phải click quá nhiều lần thì sẽ gây cảm giác khó chịu, giảm trải nghiệm, hứng thú người dùng.

Bằng cách đó bạn sẽ phát triển được cấu trúc trang web một cách chặt chẽ và có tổ chức.

Hãy tạo nhiều liên kết nội bộ miễn sao hữu ích với người dùng

Chúng ta thường nói về liên kết nội bộ rất nhiều. Vậy thì có bao nhiêu liên kết trên trang của bạn là tốt nhất?

Thật sự thì không có giới hạn về việc tạo liên kết nội bộ cho website của bạn. Tối thiểu từ 2-3 liên kết. Nếu thật sự bài viết của bạn có nhiều nội dung thì bạn có thể thêm từ 10-15 liên kết nội bộ miễn sao những liên kết đó là hữu ích đối với người dùng thì cũng sẽ có lợi cho SEO.

Chú Ý: Tránh những liên kết không liên quan đến nội dung bài viết để cung cấp cho các liên kết quan trọng khác đạt được giá trị tốt nhất

Cấu trúc lý tưởng

Một cấu trúc lý tưởng về liên kết nội bộ là cấu trúc kim tự tháp. Có nhiều yếu tố để xem cấu trúc đó là một cấu trúc lý tưởng như việc click chuột không quá 3 lần để đến được nội dung cần thiết, Sẽ hình thành cấu trúc đơn giản, dễ hiểu khi người dùng và các spider truy cập vào website.

mo-hinh-kim-tu-thap
Mô Hình Kim Tự Tháp

Tối ưu liên kết trên website của bạn

Không có liên kết, nội dung của bạn sẽ không được đánh giá xếp hạng. Với những ý tưởng trên thì các bạn đã có thể tối ưu được liên kết nội bộ trên website của bạn, hãy thực hiện và cảm nhận về hiệu quả của chúng.

Bạn nên bắt đầu từ việc xem xét lại liên kết đầu tiên trên trang của bạn sau đó chỉnh sửa vị trí đặt liên kết và điều chỉnh anchortext cho bài viết. Xem xét các bài liên quan và mức độ liên quan để đặt link do/no follow cho chúng. Nếu cảm thấy nhiều bài có nội dung liên quan thì có thể chèn liên kết hết, miễn sao đảm bảo việc hữu ích cho người dùng.

Google và người dùng sẽ hiểu rõ hơn về cấu trúc website của bạn. Góp phần cải thiện kết quả xếp hạng trên bộ máy tìm kiếm.

 

 

Nếu có thắc mắc gì không hiểu thì các bạn có thể để lại comment và Thực Tập SEO sẽ cho bạn câu trả lời thoả đáng nhất có thể. Nếu các bạn thấy bổ ích thì các bạn hãy like và share bài viết để mọi người cùng đọc được nhé.

Chúng tôi luôn cố gắng để cung cấp cho bạn những tài liệu SEO bổ ích nhất cho bạn

Chúc các bạn một ngày vui vẻ.

Nguồn: http://thuctapseo.org

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Tài Liệu Học SEO - Tuyển Thực Tập SEO. Thiết kế Website bởi VietMoz.