Từ khóa dài là gì? Tầm quan trọng của từ khóa dài trong SEO

Từ khóa dài là gì? Và tầm quan trọng của từ khóa dài trong một dự án SEO là một vấn đề luôn được nhiều SEOer mới vào nghề hay đã có kinh nghiệm quan tâm đến. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một tài liệu SEO online có đề cập đến vấn đề từ khóa dài.

Trước khi đi vào vấn đề chính của bài viết này các bạn hãy đọc đoạn văn dưới đây, nó sẽ hỗ trợ cho các bạn hiểu rõ hơn về từ khóa dài là gì và tầm quan trọng của từ khóa dài.

Từ khóa dài là gì và tầm quan trọng của từ khóa dài trong dự án SEO
Từ khóa dài là gì và tầm quan trọng của từ khóa dài trong dự án SEO

Từ khóa và lựa chọn từ khóa trong dự án SEO

 

Đầu tiên các bạn nên hiểu từ khóa trong SEO đó là một từ hay một cụm từ hoặc có thể là một ký tự mà người dùng sử dụng để tìm kiếm thông tin trên các công cụ tìm kiếm. Và chúng ta, những SEOer chân chính, sử dụng những từ khóa đó để tối ưu cho thông tin mà mình muốn chuyển tới người dùng thông qua các máy tìm kiếm hiện nay.

Từ khóa trong SEO
Từ khóa trong SEO

Và trong cuộc chạy đua đưa thông tin đến người dùng thì ai có đến trước sẽ có cơ hội rất lớn chuyển đổi người dùng đó thành khách hàng của mình, càng nhiều khách hàng được tạo ra thì doanh thu sẽ càng tăng cao.

Nhưng có một sự thật là không phải từ khóa nào cũng có khả năng đem lại lượng chuyển đổi khách hàng cao. Trong vô vàn từ khóa mà người dùng tạo ra thì chỉ có một phần trong đó thì có thể đem lại hiệu quả cao, công việc của các SEOer chúng ta là cần tìm được các từ khóa đó và chiếm lấy vị trí càng cao càng tốt.

Nếu bạn tinh ý thì lại có một vấn đề nữa được đặt ra lúc này đó là số lượng từ khóa chuyển đổi thì chỉ có hạn mà số lượng SEOer hiện nay thì rất đông đảo. Chính vì thế mà độ cạnh tranh để có được vị trí cao cho các từ khóa đó là rất khó khăn và vất vả.

Hơn nữa Google chỉ cho xuất hiện 10 kết quả trên một trang, thêm vào đó là có thể có đến 7 kết quả quảng cáo adwords cạnh tranh nữa. Điều này càng khiến cuộc chiến tìm kiếm khách hàng trên Google nói riêng và trên máy tìm kiếm nói chung càng ngày càng khốc liệt hơn.

vị trí của SEO và quảng cáo
Vị trí của SEO và quảng cáo

Các bạn có thể thấy công việc này vô cùng khó khăn nếu không nhanh nhạy tìm được lối thoát thì sẽ khó có thể cạnh tranh được trong thời buổi hiện nay.

Vậy lối thoát đó chúng ta tìm kiếm được ở đâu và tìm kiếm như thế nào?

Vâng lối thoát đó thì nói ra rất đơn giản, bạn chỉ cần tìm kiếm được những từ khóa mà có độ cạnh tranh thấp giúp bạn có được vị trí cao trong bảng kết quả tìm kiếm nhưng từ khóa đó cần có độ chuyển đổi khá trở lên như vậy sẽ không làm phí công sức của bạn. khi bạn đã tìm được hết các từ khóa như vậy rồi thì có thể nhắm tới các từ khóa có độ chuyển đổi thấp hơn để tránh bỏ sót khách hàng.

Tôi khuyên các bạn đừng nên quá chú ý tập trung vào các từ khóa có độ chuyển đổi cao, vì các từ khóa đó sẽ thu hút rất nhiều SEOer giỏi khác chú ý tới. Nhưng nói thì dễ thôi, để mà tìm được các từ khóa đó thì sẽ là cả một quá trình nghiên cứu từ khóa liên tục, vô cùng vất vả cùng với đó là độ nhạy bén cao của người nghiên cứu.

Vậy những gì chúng tôi chia sẻ ở trên có liên quan gì đến nội dung chính của bài viết nói về từ khóa dài và tầm quan trọng của nó trong SEO.

Các bạn có thể thấy việc chọn được những từ khóa độ cạnh tranh thấpcó chuyển đổi là bạn đã tạo cho mình một sự khởi đầu tuyệt vời để phát triển. Và các từ khóa như thế đều là các từ khóa dài được nhiều SEOer tìm kiếm hay nói đúng hơn là săn lùng.

Và một điều nữa là bạn cũng có thể thấy được một phần của tầm quan trọng của từ khóa dài trong một dự án SEO rồi. Sau đây chúng tôi xin trình bày rõ ràng hơn về những vấn đề này.

 

Từ khóa dài là gì?

 

Khái niệm về từ khóa dài được rất nhiều tài liệu nghiên cứu từ khóa online hay nhắc tới nhưng hôm nay tôi vẫn xin được nếu ra cho những bạn chưa biết hay các bạn đã biết cũng có thể nhớ lại được.

Từ khóa dài
Từ khóa dài

Từ khóa dài thường là những từ khóa được tạo từ 3 từ đơn trở lên, nhưng vẫn có một số ngành nghề, trường hợp đặc biệt thì từ khóa dài cần nhiều từ hơn.

Ví dụ: tài liệu nghiên cứu từ khóa miễn phí, dịch thuật giá rẻ, thành lập doanh nghiệp giá rẻ.

Cấu tạo của từ khóa dài:

Tiền tố + từ khóa chính + hậu tố

Những từ khóa dài là những từ khóa xoay quanh một từ khóa chính ( từ khóa ngắn), bổ trợ ý nghĩa cho từ khóa chính, đề cập đến một vấn đề nhỏ của từ khóa chính.

Vậy giờ đây các bạn hẳn đã hiểu được từ khóa dài là gì và cấu tạo của từ khóa dài như thế nào. Bây giờ hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về tầm quan trọng của từ khóa dài trong một dự án SEO.

 

Tầm quan trọng của từ khóa dài trong dự án SEO

 

Từ khóa dài đang ngày càng khẳng định được rằng mình là một thành phần vô cùng quan trọng không thể thiếu được trong mỗi một dự án SEO. Đã có nhiều SEOer vui miệng ví von từ khóa dài như là một ngọn hải đăng giúp soi sáng đường đi trên con đường SEO đầy rẫy hiểm nguy rình rập từ Google và đối thủ.

Không phải tự dưng mà nhiều SEOer lại vui miệng ví von như thế, thực sự thì nhiều dự án khó thành công là nhờ từ khóa dài. Vậy tầm quan trọng của từ khóa dài được thể hiện như thế nào?

 

Từ khóa dài có tỷ lệ tiếp cận chuyển đổi người dùng thành khách hàng cao hơn

 

Đã có nhiều nghiên cứu của các chuyên gia đều công nhận rằng từ khóa dài có tỷ lệ tiếp cận và chuyển đổi người dùng thành khách hàng tốt hơn so với từ khóa ngắn. Điều này là do các từ khóa dài sát với truy vấn tìm kiếm của người dùng hơn.

Tỷ lệ chuyển đổi của từ khóa dài
Tỷ lệ chuyển đổi của từ khóa dài

Với mỗi một nhóm khách hàng tiềm năng thì lại có một bộ từ khóa dài phù hợp với truy vấn riêng. Nếu SEOer nào có thể tìm được các bộ từ khóa này thì có thể đưa một cách chính xác thông tin mà khách hàng đang cần và có thể tăng được tỷ lệ chuyển đổi.

Tuy các từ khóa dài này có lượng tìm kiếm thấp hơn nhiều so với các từ khóa ngắn hay những từ khóa có độ chuyển đổi cao khác nhưng nó lại sở hữu một tỷ lệ chuyển đổi người dùng thành khách hàng rất cao.

Từ khóa càng dài, càng chi tiết thì nó càng thể hiện được mong muốn, nhu cầu của khách hàng. Nắm bắt được những điều này càng tốt thì việc tăng trưởng trong kinh doanh sẽ gặp được nhiều thuận lợi.

Ví dụ: người dùng sử dụng từ khóa ngắn “học SEO” thì họ có thể mới đang mơ hồ mới bắt đầu có ý định học về SEO nhưng chưa có tìm hiểu hoặc tìm hiểu rất ít về vấn đề này.

Còn khi người dùng sử dụng từ khóa dài học “ trung tâm đào tạo SEO tại Hà Nội ” thì lúc này họ đã có ý thức khá rõ ràng là muốn đi học SEO tại một trung tâm ở Hà Nội.

So sánh giữa một người mới mơ hồ có ý định so với một người đã có một ý thức rõ ràng về điều họ muốn thì các bạn có thể dễ dàng đánh giá xem ai sẽ là người có xác suất chuyển đổi thành khách hàng tốt hơn.

 

Từ khóa dài có độ cạnh tranh thấp hơn

 

Từ khóa dài thường là những từ khóa ngách và có số lượng rất lớn, cũng như chúng có rất nhiều biến thể khác nhau do mỗi khách hàng có một cách diễn đạt riêng. Các từ khóa ngắn thì thường là các từ khóa chính có giới hạn, số lượng ít không có nhiều biến thể.

Chính vì thế mà việc SEO từ khóa dài sẽ trở nên ít đối thủ cạnh tranh hơn so với việc SEO các từ khóa ngắn.

 

Tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí

 

Như ở trên chúng tôi đã nói ở trên từ khóa ngắn sẽ có độ cạnh tranh cao vì vậy chúng ta sẽ cần nhiều nhân lực và thời gian để tăng thứ hạng cho các từ khóa đó. Nhưng đối thủ của chúng ta cũng không hề đứng yên vì vậy việc SEO sẽ càng trở nên khó khăn hơn. Thời gian càng tăng cao thì chi phí để SEO sẽ càng độn lên nhiều mà tỷ lệ chuyển đổi không được cao.

Còn đối với các từ khóa dài thì sẽ có ít đối thủ cạnh tranh hơn vì vậy mà chúng ta có thể SEO các từ khóa này lên TOP dễ dàng hơn với ít nhân lực, thời gian hơn. Chi phí dành cho từ khóa đó cũng trở nên thấp hơn nhưng lại có tỷ lệ chuyển đổi cao. Chi phí ít chúng ta có thể SEO thêm nhiều từ khóa dài khác từ đó tăng được sự tiếm xúc với khách hàng cuối cùng dẫn đến tăng doanh thu.

Tóm lại từ khóa dài đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong một dự án SEO, đặc biệt là những dự án mới bước đầu thực hiện. Nó sẽ giúp cho chúng ta có một bước chạy đà vững chắc để nhắm đến những mục tiêu khó hơn, đuổi kịp và vượt qua được các đối thủ cạnh tranh.

Trên đây là bài viết về Từ khóa dài là gì? Tầm quan trọng của từ khóa dài trong SEO của thuctapseo. Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc các bạn có thể bình luận xuống phía dưới bài viết này để chúng tôi có thể giải đáp cho bạn. Nêu thấy bài viết có hữu ích các bạn có thể chia sẻ nó đến những người quan tâm.

Bài viết “Từ khóa dài là gì? Tầm quan trọng của từ khóa dài trong SEO

Tác giả: Văn Học – VietMoz SEO Internship

Ghi rõ nguồn thuctapseo.org khi đăng tải lại bài viết này

 

 

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc (3)

  • Nguyễn Thị Hợi

    từ khóa dài có dễ SEO hơn từ khóa ngắn không mọi người cho minh hỏi . từ khóa nào dễ SEO hơn từ khóa ngắn

  • Hoàng Thị Vân Anh

    mình có nên chỉ SEO những từu khóa dài mà không SEO những từ khóa ngắn không mọi người cho mình ý kiến đi

© 2017 Tài Liệu Học SEO - Tuyển Thực Tập SEO. Thiết kế Website bởi VietMoz.