Tổng quan về tối ưu hình ảnh trong SEO

Tối ưu hình ảnh trong SEO là một nội dung cần được các SEOer quan tâm để có thể SEO lên TOP. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại công việc tối ưu hình ảnh vẫn chưa được các SEOer chú ý  nhiều, chính vì thế đã bỏ lỡ một trong những cơ hội tôt để đưa website lên TOP. Hôm nay Thực tập SEO sẽ chia sẻ với bạn một bài viết trong Tài liệu SEO trình bày tổng quan về tối ưu hình ảnh trong SEO.

>> Có thể bạn quan tâm: Tối ưu hóa hình ảnh 

SEO hình ảnh
Tối ưu hình ảnh trong SEO (nguồn: internet)

 Tại sao phải tối ưu hình ảnh trong SEO?

Có nhiều bạn thắc mắc tại sao cần phải tối ưu hình ảnh trong SEO? Hình ảnh giúp ích gì trong việc tăng thứ hạng website của tôi? Dưới đây tôi liệt kê những lí do bạn cần SEO cho hình ảnh và cách hình ảnh giúp cho website của bạn được lên TOP.

      Thứ nhất: Trong khi người dùng tìm kiếm trên Google, có những lúc trang kết quả sẽ hiện lên cả hình ảnh.

      Thứ hai: Có một điều rõ ràng mà ai cũng công nhận đó là giữa một bài viết có nhiều hình ảnh hấp dẫn, bắt mắt và một bài viết toàn chữ, đơn điệu thì chúng ta sẽ thích bài viết có nhiều ảnh hơn. Nói cách khác đó là khi bài viết của bạn có nhiều hình ảnh tốt thì sẽ thu hút khách hàng. Nhờ đó mà lượng traffic trang của bạn sẽ tăng.

      Thứ ba: Khi hình ảnh trong bài viết của bạn có được những hình ảnh đẹp thì người đọc sẽ dừng lại ở những bức ảnh đó để xem bức ảnh đó nói đến cái gì hay đơn thuần chỉ là để thỏa trí tò mò (nếu như ảnh của bạn gây tò mò). Khoảng thời gian đó vô cùng quý giá.

Trong khi người đọc thường chỉ lướt qua bài viết một cách nhanh chóng rồi ra khỏi bài viết thì chính những hình ảnh sẽ là điều kéo người đọc ở lại bài viết của bạn lâu hơn. Cũng nhờ đó mà time on site của website mà bạn đang SEO sẽ được tăng.

time on site
Hình ảnh đẹp làm tăng time on site (nguồn: internet)

      Thứ tư: Hiện tại có nhiều người không biết làm hoặc không làm việc tối ưu hình ảnh. Vậy nên khi bạn tối ưu hình ảnh tốt, trang của bạn sẽ có cơ hội lên TOP cao hơn.

Các yêu tố xếp hạng trên ảnh ảnh hưởng đến tối ưu hình ảnh

Có một số yếu tố liên quan đến hình ảnh sẽ giúp ích trong việc SEO hình ảnh.

   Kích thước hình ảnh: Đây là một yếu tố mà người dùng thường không để ý. Tuy nhiên là một SEOer bạn cần chú ý đến điều này. Hình ảnh quá to hay quá nhỏ đều không tốt. Hình ảnh được gọi là thân thiện với việc xếp hạng của Google là hình ảnh có kích thước nằm trong khoảng 320 pixel đến 1280 pixel.

   Định dạng tỉ lệ: Để có được kết quả xếp hạng tốt nhất bạn nên sử dụng hình ảnh có định dạng bình thường như hình vông, 4:3 hay 16:10.

   Tên tập tin: Hầu hết hình ảnh đều được tìm thấy khi có chứa từ khóa hay cụm từ trong tên tập tin. Chính vì vậy mà việc đặt tên tập tin là một yếu tố quan trọng nếu bạn muốn SEO hình ảnh thành công.

Tên tập tin như thế nào là tốt?

Một cái tên tốt là cái tên làm tốt được những điều sau đây:

+ Tên cần ngắn gọn, xúc tích, tốt nhất tên nên dài từ 4-6 từ

+ Tên liên quan đến nội dung của ảnh

+ Từ khóa trong tên tập tin trùng với tiêu đề là tốt nhất

+ Các từ trong tên tập tin viết không dấu và cách nhau bằng dấu gạch ngang

+ Hạn chế đặt những cái tên chung chung. Ví dụ: cái tên trangsuc.html sẽ không tốt bằng cái tên vong-tay-chanel.html

   Thông báo bản quyền: Công việc này không liên quan đến SEO tuy nhiên bạn cũng nên làm trước khi tải hình ảnh lên, nó tương tự như bạn đóng dấu xác nhận hình ảnh đó thuộc về bạn, để tránh trường hợp người khác sử dụng hình ảnh của bạn.

   Loại ảnh: Bạn nên sử dụng một trong hai loại ảnh JPEG hay PNG. Hai loại ảnh này được Google xếp hạng cao như nhau nhưng ảnh loại PNG có ưu điểm là tốc độ tải lên nhanh hơn. Như vậy loại ảnh tốt nhất mà bạn nên sử dụng đó là loại PNG.

   Kích thước tập tin: Bạn nên nén dung lượng hình ảnh nhỏ nhất có thể mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Bạn nên giữ kích thước hình ảnh không quá 400kb.

   Độ độc đáo: Một bức ảnh đẹp, độc chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của người dùng. Vì thế hãy cố gắng tìm và sử dụng những hình ảnh đẹp và độc nhất mà bạn có.

 Các yếu tố xếp hạng trên trang ảnh hướng đến tối ưu hình ảnh

   Văn bản xung quanh hình ảnh: Văn bản xung quanh hình ảnh là đoạn văn bản trước và sau hình ảnh khoảng 12 từ. Khi nội dung của văn bản xung quanh hình ảnh liên quan đến tên hình ảnh sẽ giúp ích cho việc SEO hình ảnh. Chính vì điều này mà bạn cần chú ý khi chọn vị trí đặt ảnh. Ảnh nên được đặt giữa đoạn nội dung có liên quan đến ảnh.

   Thuộc tính alt: Google Spider có chỉ có thể hiểu được tên hình ảnh và màu sắc của hình ảnh. Chính vì vậy bạn cần sử dụng thẻ alt cho hình ảnh của mình. Khi viết thông tin vào thẻ alt đồng nghĩa với việc bạn đang giúp cho Google hiểu hơn về hình ảnh đó.

   Thuộc tính tiêu đề hay title hình ảnh: Khi bạn sử dụng thuộc tính này cũng là một cách bạn cung cấp thông tin về ảnh cho Google. Thêm vào đó tiêu đề cũng được coi như là văn bản xung quanh hình ảnh. Việc bạn cung cấp những thông tin liên quan đến ảnh thông qua thẻ tiêu đề cũng sẽ giúp ích trong việc SEO hình ảnh.

title ảnh
thuộc tính tiêu đề hình ảnh (nguồn: internet)

 Bao lâu hình ảnh sẽ xuất hiện?

Lẽ dĩ nhiên đó là sau khi SEO cho một hình ảnh bạn sẽ mong đợi việc hình ảnh đó xuất hiện trong tìm kiếm của Google. Vậy sau bao lâu thì hình ảnh sẽ xuất hiện?

   Ảnh sẽ xuất hiện trong tìm kiếm trong vòng 2-7 ngày

   Trong thời gian đầu ảnh sẽ nằm ở vị trí từ 50-150

   Sau đó bạn cần theo dõi sự thay đổi thứ hạng của ảnh

   Các ảnh được tối ưu tốt sẽ tăng thứ hạng từ dưới lên trên

>> Có thể bạn quan tâm: Tài liệu SEO ONPAGE

Tài liệu SEO OFFPAGE

Bài viết trên đây của tôi đã tóm gọn những điều bạn cần biết về việc tối ưu hình ảnh trong SEO. Hãy tối ưu hình ảnh thật tốt để phần nào giúp ích cho việc đưa trang web của bạn lên TOP.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về tối ưu hình ảnh trong SEO, hãy comment xuống phía dưới để tôi có thể giúp bạn nhiều nhất có thể.

Chúc bạn thành công!

Bài viết: Tối ưu hình ảnh trong SEO

Tác giả: Ngọc Diệp – VietMoz SEO Internship

Mọi hình thức copy nhớ ghi nguồn: http://thuctapseo.org/

Tổng quan về tối ưu hình ảnh trong SEO
4 (80%) 1 vote

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Tài Liệu Học SEO - Tuyển Thực Tập SEO. Thiết kế Website bởi VietMoz.