Tối Ưu Thẻ Heading

Thẻ Heading có yếu tố quan trọng khi SEOer tối ưu hoá Onpage trong một website, là yếu tố quan trọng giúp website được Google đánh giá cao khi sử dụng thẻ heading đúng cách, phù hợp với người dùng.

Quy Trình Tối ƯU Thẻ Heading
Thẻ Heading

Thẻ Heading là gì?

Thẻ Heading là phần nội dung quan trọng mà tác giả muốn người đọc và các bot tìm kiểm chú ý.

Bao gồm thẻ H1, H2-H6. Được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên và mức ảnh hưởng tăng dần từ thẻ H6, H5,…, H2, H1. Thường sẽ là các dòng text bôi đậm hay đổi màu( với các đoạn code html ví dụ như : <h1> Đây là thẻ H1 </h1> ) mà bạn có thể gặp bất kì đâu khi lướt web,  blog để làm nổi bật nội dung của dòng text đó.

Ví dụ như khi bạn vào một website nào đấy, và xem một bài viết bất kì trong trang thì bạn sẽ dễ dàng nhận ra tiêu đề, đề mục của bài viết đấy là vì tác giả đã sử dụng các thẻ H để làm nổi bật các mục đấy lên… Thường thì tiêu đề sẽ là thẻ H1,  đề mục là thẻ H2, tiếp đó là thẻ H3 dùng đề bổ trợ nội dung cho thẻ H2, các thẻ H4, H5, H6 tương tự như vậy.

Tác dụng của thẻ Heading Trong SEO

Ngoài tác dụng làm cho bài viết mạch lạc, rõ ràng thì thẻ Heading còn có công dụng giúp cho SEOer cải thiện thứ hạng từ khoá trên các trang tìm kiếm khi sử dụng đúng cách. Vậy thẻ Heading có tác dụng gì và làm sao để tối ưu đúng cách thẻ Heading trong SEO?

Khi bạn tối ưu thẻ Heading đúng cách thì sẽ giúp cho google-bot và các bot tìm kiếm khác dễ có thể hiểu được một cách rõ ràng về nội dung trong bài viết trên trang của bạn. Giúp google và các trong biết được từ khoá mình cần SEO là gì qua đó giúp cho website của bạn có được thứ hạng cao hơn trong các trang tìm kiếm.

 

Cách dùng hiệu quả và tác dụng của các thẻ Heading

Thẻ H1

Trong thẻ H1 thường sẽ là tiêu đề của bài viết thì bạn nên đặt từ khoá chính nhằm nhấn mạnh nội dung chính trong bài viết của bạn, là điểm cộng khi google đánh giá bài viết của bạn. Bạn không nên dùng quá 1 thẻ H1 trong mỗi bài viết.

Thẻ H2

Sẽ là các đề mục, có tác dụng bổ trợ nội dung cho thẻ H1. Sẽ chứa cả từ khoá chính và các từ khoá phụ sao cho hợp lý,tránh thường hợp nhồi nhé quá nhiều từ khoá, nên chính xác và ngắn gọn . Bạn có thể sử dụng nhiều hơn một từ thẻ H2, tốt nhất là bạn nên dùng từ 3-5 thẻ H2 là tốt cho mỗi bài viết của bạn.

Thẻ H3

Là phần hỗ trợ cho nội dung các thẻ H2, có thể dùng để SEO các từ khoá chính, từ khoá phụ, sử dụng tốt nhất là khi bạn SEO từ khoá dài. Nên sử dụng thẻ H3 để có hiểu quả tốt hơn.

Thẻ H4,5,6

Thường thì sẽ là các thẻ để mô tả nội dung ít, hoặc không liên quan vì một bài viết không nên chia thành quá nhiều ý nhỏ. Thường thì sẽ chỉ dùng đến thẻ H4 chứ H5, H6 rất ít khi sử dụng trong một bài viết.

Mình sẽ lấy ví dụ về việc sử dụng thẻ Heading luôn của bài việc này

Thẻ H1(Tiêu Đề): Thẻ H là gì? Tác dụng của thẻ H trong SEO.

Thẻ H2(Đề Mục): Thẻ H là gì? ; tác dụng hiệu quả thẻ H trong SEO; Cách dùng hiệu quả và tác dụng của các thẻ H; Cách kiểm tra thẻ H

Thẻ H3(Bổ trợ cho H2): thẻ H1; thẻ H2; …. ; Seo Quake; Web Developer.

Cách kiểm tra thẻ Heading

Các cách để bạn có thể kiểm tra thẻ Heading trong một bài viết bằng nhiều công cụ khác nhau như:

SEO Quake

Bạn có thể hiểm tra thẻ H ở phần Diagnosis trong công cụ SEO quake

kiem-tra-heading-SEO-quake
Kiểm Tra Heading Bằng SEO Quake

Hơn thế nữa Seo quake là một công cụ giúp bạn rất nhiều thứ trong SEO ở website của bạn cũng như website đối thủ. Ví dụ như kiểm tra độ dài URL, thẻ title, meta description, Alt,… hay như lịch sử tên miền, số index của các bot tìm kiếm hay link nội bộ, link out,…

Nếu bạn đang nghiên cứu về SEO thì đây sẽ là công cụ tốt giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về website của bạn.

Web Developer

Bạn có thể kiểm tra trong Web Deverloper ở phần Outline. Sau đó click vào phần Outline Headings và Show Element Tag Names

Khi kiểm tra bằng công cụ Web Developer thì bạn có thể kiểm tra luôn được bố cục của bài viết, phân bố các thẻ H ởxem có phù hợp không qua đó giúp cho website của bạn có cái nhìn thân thiện hơn đối với người đọc và các bot tìm kiếm.

Kiem-tra-heading-web-deverloper
Kiểm Tra Heading bằng Web Deverloper

 

Web Developer là công cụ của lập trình viên nhưng SEOer có thể sử dụng để kiểm tra thêm các thẻ H, thẻ Alt, vị trí link out, link nội bộ…

 

Nếu thấy bổ ích các bạn hãy like cho mình và cùng share để nhiều người bạn của bạn có thể đọc được nhé. Bạn có thắc mắc gì chưa hiểu hay không rõ thì bạn hay để lại câu hỏi dưới phần comment và mình sẽ cố gắng có câu trả lời sớm nhất cho các bạn.

Chúc các bạn SEO tốt với việc sử dụng tốt các thẻ heading trong website của bạn.

 

Tài liệu tham khảo  chia sẻ cách học SEO tại Thực Tập SEO

Nguồn: http://thuctapseo.org

Tối Ưu Thẻ Heading
5 (100%) 1 vote

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Tài Liệu Học SEO - Tuyển Thực Tập SEO. Thiết kế Website bởi VietMoz.