Thẻ Meta Tag là gì? cách sử dụng thẻ Meta Tag tốt nhất

Khi tối ưu một trang web chúng ta sẽ phải chú ý đến rất nhiều yếu tố để đưa trang đó lên bảng xếp hạng như mong muốn. Vậy chúng ta sẽ phải quan tâm đến thẻ Meta Tag và thẻ này là gì? Nó sẽ có tác dụng như thế nào. Hãy cùng chúng tôi đi tổng hợp tài liệu SEO  để làm rõ vấn đề trên

Có thể bạn quan tâm:

Thẻ Meta Tag là gì?

Thẻ Meta tag là một nhóm của thuộc tính HTML nó cung cấp và giải thích ngắn gọn về nội dung của trang web. Chúng thường xuất hiện bên dưới liên kết có thể nhấp vào màu xanh trong trang kết quả tìm kiếm (SERP).

 Về bản chất, thẻ mô tả là một đoạn văn ngắn miêu tả chính xác và ngắn gọn cho người dùng và Googlebot hiểu được nội dung trang web đang nói đến là gì.

Nếu như thẻ tiêu đề (Title Tags) giúp cho người đọc có thể hiểu được chủ đề chính của đoạn văn là gì thì thẻ miêu tả (Meta description tag) giúp cho người đọc hiểu được rõ ràng hơn những nội dung mà trang web đang nói đến. So với việc thẻ tiêu đề là tên của trang web thì thẻ mô tả giống như là giới thiệu ngắn gọn thông tin về trang web đó.

Meta tag là gì?

Đây là thẻ HTML được đặt giữa thẻ trong của một tài liệu HTML.

Có 2 kiểu sử dụng meta tag thường thấy:
HTML

  1. <META HTTP-EQUIV=”name” CONTENT=”content”>
  2. <META NAME=”name” CONTENT=”content”>

Mẫu code Meta description tag

Chiều dài tối ưu

Thông thường thẻ meta có chiều dài được công cụ tìm kiếm thường cắt ngắn các đoạn mã dài hơn 160 ký tự. Tốt nhất nên giữ các mô tả meta đủ lâu để chúng mô tả đầy đủ, nhưng ngắn hơn giới hạn 160 ký tự đó.

Định dạng tối ưu

Thẻ mô tả meta, mặc dù không gắn với thứ hạng của công cụ tìm kiếm, rất quan trọng trong việc thu hút người dùng nhấp qua từ SERPs. Những đoạn văn ngắn này là cơ hội của webmaster để “quảng cáo” nội dung cho người tìm kiếm, và người tìm kiếm có cơ hội quyết định liệu nội dung có liên quan và chứa thông tin họ đang tìm kiếm từ truy vấn tìm kiếm của họ.

Mô tả meta của trang nên thông minh (đọc theo cách tự nhiên, không spam) sử dụng các từ khoá mà trang đang nhắm mục tiêu, nhưng cũng tạo ra mô tả hấp dẫn mà người tìm kiếm muốn nhấp chuột. Nó phải có liên quan trực tiếp đến trang mà nó mô tả, và độc nhất từ ​​các mô tả cho các trang khác.

 Các thẻ Meta Tags được khuyến khích sử dụng:

  • Thẻ meta content: Loại thẻ này khai báo toàn bộ ký tự mà bạn sử dụng website và bạn phải thêm vào từng trang. Bỏ qua loại thẻ này có thể ảnh hưởng đến các trang của bạn khi hiển thị trên trình duyệt. Dưới đây là một số kiểu thường hay sử dụng. Tuy nhiên, những người phát triển web của bạn cần biết những gì tốt nhất cho website của bạn.

<meta http-equiv=”Content-Type” content=”text/html; charset=utf-8″ />

<meta http-equiv=”Content-Type” content=”text/html; charset=ISO-8859-1″>

  • Thẻ tiêu đề: Mặc dù thẻ tiêu đề không bắt đầu bằng từ “meta”, nhưng nó nằm trong tiêu đề và chứa các thông tin rất quan trọng với SEO. Bạn phải luôn sử dụng một thẻ tiêu đề độc đáo ở từng trang để khái quát ngắn gọn nội dung của trang. Tham khảo bài viết này để biết thêm thông tin về thẻ tiêu đề.
  • Meta Description

Thẻ này dùng để mô tả nội dung của một trang web. Nội dung của thẻ này nên được viết ngắn gọn và xúc tích khoảng từ 20 đến 25 từ hoặc ít hơn. Đây là thẻ được hầu hết các SE sử dụng để hiển thị nội dung kết quả tìm kiếm.

Ví dụ:
HTML
<META NAME=”description” CONTENT=”Website Khoa học kỹ thuật, giải trí và đời sống dành cho cộng đồng người Việt cùng chia sẽ kinh nghiệm và trao đổi học hỏi.”>

Thẻ này được khuyến khích sử dụng và nên viết một cách xúc tích nhất nhằm thu hút người dùng bấm vào website của bạn từ kết quả tìm kiếm. Thông thường nếu không dùng thẻ này thì các SE như google cũng sẽ tự động tạo khi index nội dung website. Tuy nhiên bạn nên dùng bởi vì đôi khi các mô tả được index tự động sẽ không được như ý của bạn.

  • Viewport (chế độ xem): Trong thế giới di động ngày nay, bạn phải xác định cụ thể chế độ xem. Nếu bạn không làm thế, bạn sẽ có nguy cơ mang lại trải nghiệm di động kém chất lượng. Công cụ Google PageSpeed Insights Tool sẽ cho bạn biết thêm thông tin về nội dung này. Dưới đây là mẫu tiêu chuẩn của thẻ viewport:

<meta name=viewport content=”width=device-width, initial-scale=1″>

Bạn có thể quan tâm:

Bạn còn thắc mắc nào về Từ khóa là gì? Tại sao phải nghiên cứu từ khóa không. Bạn còn chưa hiểu rõ phần nào trong bài? hãy để lại comment phía dưới, mình sẽ giải đáp thắc mắc lại cho bạn.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của chúng tôi.

Chúc bạn thành công!

Bài viết “ Thẻ Meta Tag là gì? cách sử dụng thẻ Meta Tag tốt nhất 

Tác giả: Khoa Phạm – VietMoz SEO Internship

Ghi rõ nguồn thuctapseo.org khi đăng tải lại bài viết này

Thẻ Meta Tag là gì? cách sử dụng thẻ Meta Tag tốt nhất
4 (80%) 1 vote

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Tài Liệu Học SEO - Tuyển Thực Tập SEO. Thiết kế Website bởi VietMoz.