Tại sao chúng ta không cải thiện cách nghiên cứu từ khóa?

Đây là thời gian dành cho các chuyên gia về tối ưu công cụ tìm kiếm (SEO) dừng nghiên cứu từ khóa chỉ bằng công cụ … hoặc ít nhất cũng dừng lại cách mà quá nhiều SEOer đang “nghiên cứu từ khoá“. Với Tài liệu học SEO của chúng tôi được biên tập từ searchengineland.com dưới đây, sẽ cho bạn một góc nhìn mới mẻ về việc nghiên cứu từ khóa.

Bạn thể bạn quan tâm:

Tại sao chúng ta không cải thiện cách nghiên cứu từ khóa?
Tại sao chúng ta không cải thiện cách nghiên cứu từ khóa?

Tại sao cần nghiên cứu từ khóa

Công việc nghiên cứu từ khóa chỉ sử dụng công cụ có thể tạo ra các danh sách từ khóa rất dài lên đến vài nghìn từ khóa, với số lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng của các từ khóa đó. Như vậy có thể không cải thiện gì cho một chiến lược SEO.

Tồi tệ hơn, một danh sách từ khóa đơn điệu chỉ có các từ khoá và số lượng traffic truy cập có thể gây hiểu nhầm. Những copywiter sẽ dựa vào các từ khóa có lượng traffic cao mà viết, điều đó đang là sai lầm vì họ đang viết nội dung theo ý muốn của mình thay vì viết theo ý muốn của người dùng. Các chuyên gia đã giải thích rằng những con số đó là tiềm năng traffic, chứ chưa là các con số chính xác để bạn chỉ dựa vào đấy đưa ra các chiến lược lâu dài.

Nếu cứ nhắm vào các từ khóa có lượng traffic tiềm năng cao theo ý muốn của người viết, thì nội dung được tạo ra sẽ có thể không thu hút được traffic như mong muốn. Các nhà lãnh đạo sẽ cảm thất vọng về lượng traffic truy cập tăng chậm hơn so với dự kiến và có thể sẽ bỏ qua SEO vì họ nghĩ “nó không hiệu quả”.

Tại sao phải nghiên cứu từ khóa?
Tại sao phải nghiên cứu từ khóa?

Vấn đề với nghiên cứu từ khóa chỉ sử dụng công cụ đó, là nó vẫn dựa dẫm quá nhiều hay bắt nguồn từ PPC: xác định từ khóa mục tiêu, kiểm tra mức độ cạnh tranh, đặt giá thầu. Đó không phải là cách hoạt động của SEO. Bắt đầu chiến dịch SEO dựa trên nghiên cứu sai là tai hại rất lớn, làm website của bạn xếp hạng thấp, lượng traffic truy cập thấp và dễ dính các hình phạt của Google.

Đây sẽ là thời gian cho các SEOer nhìn lại và cập nhật một chiến lược mới vượt xa “làm nghiên cứu từ khóa”. Đây sẽ là các bước đi mới để bạn có thể thêm vào kiến thức về SEO của mình.

Nghe ý kiến từ mọi người

Nhiều nhà lãnh đạo, hay những nhà làm makerting khi nói về SEO sẽ có hai câu hỏi giống nhau:

  • Tôi nên mong đợi gì từ một chiến dịch SEO?
  • Khi nào tôi có thể nhìn thấy được kết quả?

Chỉ với hai câu hỏi này này đã có thể đại diện cho nhu cầu nhu cầu của khách hàng, đang muốn biết về nội dung gì và ta cần viết nội dung cho các câu hỏi này. Tuy nhiên với nghiên cứu từ khóa chỉ sử dụng công cụ sẽ khó có thể tìm thấy chúng:

Tại sao chúng ta không cải thiện cách nghiên cứu từ khóa?

Tại sao chúng ta không cải thiện cách nghiên cứu từ khóa?
Tại sao chúng ta không cải thiện cách nghiên cứu từ khóa?

Tôi cũng biết rằng người dùng mà tôi đang nhắm tới, đang đặt ra những câu hỏi như thế này và còn rất nhiều câu hỏi khác, được đặt ra tương ứng với rất nhiều từ khóa dài đang được tìm kiếm trên Google. Nhưng Google hay các công cụ khác không nhận ra chúng.

Không có gì ngạc nhiên khi những từ khóa dài như trên, có ít lượt tìm kiếm cũng như truy cập vào website thông qua từ khóa đó. Điều đáng nói và quan tâm đó là các từ khóa “liên quan” mà Google gợi ý, cho thấy không phải là các từ khóa phù hợp nhất. Ta có thể nói rằng các từ khóa mà Google họ đang gợi ý là những từ khóa Google đang cố gắng bán cho tôi (vì đây vẫn là một mô hình dựa trên PPC), hoặc không có đủ nội dung hiện có nào đủ chất lượng trên các website để Google có thể đưa ra gợi ý cụm từ tìm kiếm đó. Qua đây có thể cho ta thấy việc nghiên cứu từ khóa là đặc biệt quan trọng

Bài học kinh nghiệm: Đừng quá tin cậy vào công cụ nghiên cứu từ khóa cho nội dung của bạn.

Phân tích ý định của người dùng

Nghiên cứu từ khoá là tìm ra một ký tự hay một loạt các ký tự được người dùng kết hợp lại với nhau, để đưa lên công cụ tìm kiếm và tìm ra thông tin cũng như câu trả lời cho vấn đề mình đang gặp phải. Google họ biết rất rõ điều này và họ cũng biết rằng chìa khóa thành công chính, là việc có thể hiểu đúng nhu cầu của người dùng và cung cấp những thông tin/câu trả lời mà người dùng thực sự muốn.

Ví dụ, nếu người dùng thực hiện tìm kiếm đơn giản về “SEO”, anh ta có muốn một định nghĩa? Một công ty dịch vụ SEO? Nhân viên SEO? Phần mềm SEO?. Nếu tìm ra những từ khóa này thì việc nghiên cứu từ khóa của bạn đang đi đúng đường rồi đấy

Các công cụ tìm kiếm được tạo ra là để dự đoán câu trả lời chính xác cho câu hỏi của người dùng. Các thuật toán được đầu tư phát triển, không biết bao nhiêu thời gian và tiền bạc để có được khả năng theo dõi và thống kê dữ liệu, chẳng hạn như tỷ lệ thoát và thời gian trên website. Tất cả điều này làm cho Google có một bộ giải mã từ khóa cho SEOs. Và đây là bản chất của việc nghiên cứu từ khóa

Hai mục đích cơ bản của người dùng để phân loại là “học tập” và “mua bán”.

Tại sao chúng ta không cải thiện cách nghiên cứu từ khóa?
Tại sao chúng ta không cải thiện cách nghiên cứu từ khóa?

Nếu mục đích chủ yếu của người dùng tìm kiếm về bạn là để học tập, thì bạn cần viết và tối ưu nội dung cung cấp nhiều thông tin có ích giúp người dùng bổ sung thêm kiến thức. Nếu mục đích chủ yếu của người dùng tìm kiếm là để mua bán thì bạn cần tối ưu hóa lại các trang bán hàng của mình.

Nhóm từ khóa

Danh sách từ khóa tự nhiên sẽ được liên tục xây dựng và phát triển, vì vậy chúng ta cần phải suy nghĩ và tạo nên một chiến lược từ khóa bằng cách nhóm các từ khóa có liên quan lại với nhau.

Mỗi một thương hiệu sẽ nhắm mục tiêu, đến một số từ khóa có liên quan chặt chẽ với sản phẩm/dịch vụ và trả về các kết quả tìm kiếm tương tự.

Chia nhóm từ khóa
Chia nhóm từ khóa

Ví dụ: các từ khoá “có liên quan” mà Google đề xuất cho các câu hỏi SEO của tôi gần như giống hệt nhau. Kết quả tìm kiếm cho “các công ty tối ưu hóa công cụ tìm kiếm” và “dịch vụ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm” mang lại nhiều kết quả tương tự.

Kết hợp các từ khoá tương tự thành các nhóm hỗn hợp sẽ làm cho việc lập kế hoạch chiến lược nội dung, hiệu quả hơn và giúp bạn có nhiều ý tưởng viết bài thay vì bị cạn ý tưởng, thêm vào đó các từ khóa liên quan cũng giúp đa dạng từ khóa, anchortext tránh lỗi nhồi nhét từ khóa. Đây là công việc mà bạn nên làm để đạt hiệu quả cao hơn trong việc nghiên cứu từ khóa

Cung cấp bối cảnh rõ ràng, có thể hoạt động

Nghiên cứu từ khoá cho SEO nên luôn luôn có những mục tiêu rõ ràng trong tâm trí. Cho dù mục đích cuối cùng cho chiến lược nội dung SEO của bạn là tăng doanh số bán hàng, thu hút được nhiều traffic, tăng nhận thức về thương hiệu …

Từ khoá được giải mã và phân loại sẽ thông báo các gợi ý nội dung cụ thể sẽ làm tăng giá trị cho người mua của bạn.

Bí quyết nghiên cứu từu khóa thành công
Bí quyết nghiên cứu từu khóa thành công

Nếu bạn đang trình bày cho khách hàng, những đề xuất này có thể dễ dàng được tổ chức thành một bản tóm tắt điều hành phác thảo những đề xuất cụ thể, khả thi dựa trên nghiên cứu kỹ lưỡng.

Không bao giờ được từ bỏ nghiên cứu từ khoá

Đây có lẽ là một tiêu đề rất giật gân. Miễn là mọi người vẫn còn sử dụng từ khóa để giao tiếp với công cụ tìm kiếm thì khi đó từ khoá vẫn sẽ là cột sống của SEO.

Vâng, nghiên cứu từ khóa vẫn rất quan trọng – nhưng đã đến lúc thay đổi cách chúng ta nghĩ về nó. Google bắt đầu hiểu những gì khán giả của bạn thực sự đang tìm kiếm, và  cố gắng giành chiến thắng bằng cách cung cấp câu trả lời cho người dùng tốt hơn bất kỳ website nào khác.

Bạn có thể quan tâm:

Bạn còn thắc mắc nào về Tại sao chúng ta không cải thiện cách nghiên cứu từ khóa? không. Bạn còn chưa hiểu rõ phần nào trong bài? hãy để lại comment phía dưới, mình sẽ giải đáp thắc mắc lại cho bạn.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của chúng tôi.

Chúc bạn thành công!

Bài viết “ Tại sao chúng ta không cải thiện cách nghiên cứu từ khóa? 

Biên tập: Văn Học – VietMoz SEO Internship

Ghi rõ nguồn thuctapseo.org khi đăng tải lại bài viết này.

Tại sao chúng ta không cải thiện cách nghiên cứu từ khóa?
4 (80%) 1 vote

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Tài Liệu Học SEO - Tuyển Thực Tập SEO. Thiết kế Website bởi VietMoz.