Một số sai lầm thường gặp phải khi nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa trong nhiều tài liệu SEO coi là một công việc quan trọng hàng đầu của SEO, nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ dự án của bạn. Đây là một công việc rất khó khăn và vất vả cần người thực hiện phải vận dụng nhiều sức lực và kiến thức vào quá trình thực hiện.

Một số sai lầm khi nghiên cứu từ khóa

Một số sai lầm khi nghiên cứu từ khóa

Nhưng cho dù vậy thì vẫn rất dễ mắc phải những sai lầm trong quá trình nghiên cứu từ khóa, sai lầm đó có thể ảnh hưởng ít hay nhiều đến dự án. Sau đây là một số sai lầm thường gặp phải khi nghiên cứu từ khóa mà tôi đã thu thập được từ các chia sẻ quý báu của chuyên gia SEO.

Xác định sai phương hướng

Từ khóa giống như một chiếc la bàn giúp chúng ta xác định được phương hướng chèo lái dự án SEO đi đến thành công, giúp website đến được với những khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng.

Với mỗi một dự án SEO thì lại có một nhóm khách hàng mục tiêu chính được nhắm đến, đây được coi là nhóm người dùng mà chúng ta cần nghiên cứu để tìm ra những từ khóa mà họ hay dùng để tìm kiếm thông tin trên công cụ tìm kiếm. Khi đã tìm ra được chiếc la bàn cho dự án thì các công việc tiếp theo sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.

Việc chúng ta xác định không đúng từ khóa thì cũng giống như việc ta đang ở trong một khu rừng rộng lớn mà xác định sai phương hướng đi dẫn đến lạc lối khó có thể thoát ra được. Điều này vô cùng nguy hiểm, nó dẫn đến sự thất bại của toàn bộ dự án do không đến đúng được khách hàng mục tiêu nhưng vẫn làm tiêu tốn của ta rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc.

Xác định sai phương hướng là một lỗi mà khó có thể tự nhận ra đối với những người đang nghiên cứu từ khóa. Đó là do họ đang cho rằng suy nghĩ theo phương hướng đó là đúng nên khó có thoát ra được để nhìn nhận và đánh giá lại. Hoặc có thể là do họ chưa nghiên cứu kỹ về khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng của dự án nên đã đưa ra phương hướng sai.

Nghiên cứu từ khóa mang tính chủ quan

Nghiên cứu từ khóa mang tính chủ quan cũng là một trong những lỗi rất dễ mắc phải của những người nghiên cứu từ khóa. Chúng ta thường nghiên cứu từ khóa dựa trên bản thân chính chúng ta, dựa trên suy nghĩ của những người làm SEO. Nhưng chúng ta quên rằng người dùng trên các công cụ tìm kiếm họ có suy nghĩ khác chúng ta và hành vi tìm kiếm của họ có muôn hình vạn trạng.

Chúng ta đang quá ghò bó bản thân đi theo một lối mòn nhất định từ những nhà nghiên cứu từ khóa đi trước, như vậy chúng ta đang bỏ qua người dùng. Ta đang suy nghĩ rằng ta biết cái gì thì khách hàng cũng sẽ biết cái đó và thực hiện nghiên cứu từ khóa một cách chủ quan.

Ví dụ: ta đang suy nghĩ rằng khách hàng khi muốn đẩy từ khóa của mình lên top Google sẽ sử dụng truy vấn với từ khóa “làm thế nào để SEO từ khóa lên top nhanh nhất”. Nhưng đó là bạn đang đứng trên cương vị là một người đã biết đến thuật ngữ SEO, và những khách hàng biết đến thuật ngữ này thì không nhiều thường là người trẻ tuổi.

Còn có rất nhiều khách hàng không biết đến thuật ngữ đó vậy họ sẽ sử dụng những truy vấn khác như “làm thế nào để lên top 1 Google”; “đưa web lên google”; “đưa web lên mạng” … Những truy vấn này sẽ khác với suy nghĩ của bạn và bạn có thể đánh giá nó không đúng và bỏ qua rất nhiều khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng.

Xem thêm: Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa

Phụ thuộc quá nhiều vào các công cụ

Một lỗi kinh điển khác của những người nghiên cứu từ khóa hay mắc phải hiện nay nữa là việc họ quá phụ thuộc vào các công cụ nghiên cứu từ khóa đang có trên thị trường, điều này làm cho họ trở nên lười nhác hơn.

Hiện nay gần như hầu hết tất cả những SEOer nghiên cứu từ khóa đều chỉ sử dụng công cụ để lấy list danh sách từ khóa về rồi thực hiện dự án theo những từ khóa đó. Điều này dẫn đến tính cạnh tranh của các từ khóa này càng tăng cao hơn làm cho công việc Seo trở nên khó khăn hơn.

Các từ khóa và dữ liệu của chúng được công cụ nghiên cứu từ khóa trả về không hoàn toàn chính xác, có thể sẽ phù hợp với dự án Seo này nhưng lại không phù hợp với dự án Seo khác. Các chỉ số như lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng, độ cạnh tranh thì thường là các số liệu cũ từ tháng trước.

Hơn nữa hàng ngày có rất nhiều từ khóa được người dùng tạo ra mà các công cụ nghiên cứu từ khóa không thể biết được. Vì vậy mà chúng ta không nên quá phụ thuộc vào các công cụ nghiên cứu từ khóa để thực hiện dự án SEO.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa cơ bản

Bỏ qua các từ khóa dài mở rộng liên quan

Trong quá trình thực hiện một dự án SEO, nhiều Seoer sẽ bỏ quá nhiều nguồn lực và thời gian vào những từ khóa ngắn, từ khóa thông dụng mà nhiều Seoer khác cùng nghĩ tới mà bỏ quên mất những từ khóa dài mở rộng liên quan xung quanh sản phẩm, dịch vụ của dự án.

Seoer chúng ta thường chỉ quan tâm đến những từ khóa mà liên quan trực tiếp đến sản phẩm dịch vụ của mình nên những từ khóa thường có một giới hạn hay bị trùng lặp ý hoặc tìm kiếm thêm rất khó khăn. Mà việc nghiên cứu từ khóa giúp ta có thể phát triển ý tưởng nội dung trên website, nên việc bị giới hạn từ khóa cũng có nghĩa là nội dung website của chúng ta cũng bị giới hạn rất nhiều.

Thay vì chỉ tìm kiếm về những từ khóa liên quan trực tiếp đến dự án đang làm hãy mở rộng ra nhiều các từ khóa dài mở rộng có liên quan ta có thể dễ dàng phát triển thêm nhiều nội dung cho website thêm đa dạng. Website cũng vì thế mà liên tục được cập nhật những thông tin mới trở nên hữu ích hơn.

Như trước đây chúng tôi có thực hiện một dự án bất động sản, thời gian đầu cũng thực hiện SEO theo bộ từ khóa liên quan trực tiếp đến dự án như tiến độ dự án, báo giá dự án, thiết kế … nhưng lượng traffic truy cập tự nhiên vào website không cao. Sau một khoảng thời gian chúng tôi mở rộng bộ từ khóa lên theo hướng các từ khóa dài có liên quan như hướng nhà tốt, hướng chung cư hợp với tuổi, đồ phong thủy trong nhà … từ đó lượng traffic vào web thông qua các từ khóa dài mở rộng được tăng cao hơn.

Việc lựa chọn phát triển thêm các từ khóa dài mở rộng liên quan không khó, chúng đều là các từ khóa có độ cạnh tranh rất thấp nhưng lại phản ánh đúng nhu cầu, mong muốn mà người dùng tìm kiếm. một vài từ khóa này có thể không có nhiều người truy cập nhưng với hàng chục, hàng trăm bài viết về những từ khóa đó thì lại là chuyện khác.

Xem thêm: Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa dài thu hút traffic

Bỏ qua từ khóa theo trends để kéo traffic

Tìm từ khóa theo trends để kéo traffic là công việc mà tôi không thấy nhiều Seoer thực hiện, tuy công việc này chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn nhưng nó cũng có nhiều tác động tích cực đến website của bạn.

Cũng giống như việc tìm kiếm từ khóa dài mở rộng, đây là những từ khóa có thể liên quan trực tiếp hoặc chỉ là liên quan một phần đến dự án này nhưng nhiệm vụ của chúng chủ yếu là đung để kéo traffic người dùng vào website.

Hiện nay tại Việt Nam mạng xã hội Facebook đang rất phát triển, các trends nổi thường được cập nhật trên này rất nhanh ta có thể theo dõi và nắm bắt chúng một cách nhanh chóng dễ dàng rồi lựa chọn xem trends đó có phù hợp với dự án không. Ngoài ra chúng ta dựa vào các trends từ những ngày lễ lớn cũng rất tốt.

Cũng khi thực hiện một dự án bất động sản, chúng tôi đã thực hiện chiến dịch kéo traffic vào website thông qua trends là ngày lễ vu lan rằm tháng bảy. Chúng tôi tìm kiếm, nghiên cứu từ khóa liên quan giữa 2 chủ đề và viết nội dung cho chúng như “có nên mua chung cư vào tháng cô hồn”, “cách bày trí phong thủy nhà trong tháng cô hồn” … Sau đó dùng những bài viết này đem chia sẻ trên các mạng xã hội và đã kéo được rất nhiều traffic về website.

Xem thêm: Tại sao chúng ta không cải thiện cách nghiên cứu từ khóa?

Trên đây là một số sai lầm mà nhiều người hay gặp phải trong quá trình nghiên cứu từ khóa cho dự án SEO của mình đang thực hiện. Hy vọng các bạn có thể tránh được các sai lầm này hay có thể khắc phục được sai lầm và thực hiện được việc nghiên cứu từ khóa tốt

Rất mong mọi người chia sẻ thêm về các sai lầm mà mọi người gặp phải cũng như cách giải quyết sai lầm đó trong quá trình nghiên cứu từ khóa để những ai đang gặp phải hay chưa gặp phải tránh được.

Tác giả: Văn Học
Nguồn: thuctapseo.org

Một số sai lầm thường gặp phải khi nghiên cứu từ khóa
4 (80%) 1 vote

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Tài Liệu Học SEO - Tuyển Thực Tập SEO. Thiết kế Website bởi VietMoz.