Link pyramid – Ưu, nhược điểm và cách xây dựng mô hình link pyramid

Là 1 trong những phương pháp xây dựng backlink đầu tiền trong thế giới SEO. Mô hình link pyramid này qua thời gian đã chứng mình được hiệu quả của nó, trong việc tạo một hệ thống backlink chất lượng cho trang web của bạn. Qua đó giúp website của bạn lên TOP một cách bền vững. Vậy hãy cùng chúng tôi đi tổng hợp những tài liệu SEO để

Có thể bạn quan tâm:

Link pyramid là gì?

Link pyramid (liên kết kim tự tháp) là một hình thức xây dựng hệ thống backlink theo từng cấp. Mà trong đó đứng trên đỉnh mô hình pyramid là site của bạn muốn SEO, các tầng tiếp theo sẽ chỉ trỏ backlink trực tiếp vào tầng phía trên nó. Chất lượng backlink sẽ giảm đần theo từng tầng. Một mô hình pyramid điển hình sẽ có từ 3-4 tầng backlink. Bạn có thể tham khảo hình dưới đây để hiểu rõ hơn về mô hình pyramid này.

Mô hình link pyramid
Mô hình link pyramid

Kể từ khi Google đưa giá trị vào mỗi backlink thì đây chính là mô hình xây dựng backlink đầu tiên mà các SEOer nghĩ ra và áp dụng để xây dựng backlink chất lượng trỏ về site chính.

Cấu trúc từng tầng của mô hình Link Pyramid

Trong bài này chúng ta sẽ xét cấu trúc của mô hình Pyramid có 4 tầng.

Tầng 1

Money site của bạn, site mà bạn muốn SEO để có thứ hạng cao trên SERPs. Những backlink của trang tầng 1 này sẽ đến từ các site của tầng thứ 2.

Tầng 2

Vì trỏ trực tiếp vào website cần SEO của bạn, nên ở tầng này bạn sẽ xây dựng những backlink chất lượng nhất có thể. Bạn có thể sử dụng các hình thức xây dựng backlink chất lượng như:  xây dựng các website, blog vệ tinh cùng chủ để với nội dung content độc đáo, không trùng lặp. Các hệ thống Web 2.0 như wordpress, blogspot, tumblr v.v rất thích hợp để bạn bắt đầu việc xây dựng backlink ở tầng 2 này.

Lưu ý, không giống như mô hình linkwheel, bạn không nên trỏ các link từ website vệ tinh này cho nhau để tránh việc giảm chất lượng backlink.

Tầng 3

Backlink ở tầng 3 sẽ trỏ trực tiếp về các website ở tấng 2. Mục tiêu của xây dựng hệ thống backlink ở tầng 3 này là để tăng cường chất lượng cho các website ở tầng 2, qua đó mà các backlink từ tầng 2 trở về trang chính có giá trị cao hơn.

Ở tầng 3, này bạn có thể không cần xây dựng các trang web vệ tinh mà hãy đi backlink ở các website, blog uy tín có PA, DA cao, cho phép link dofollow hay các webite có đuôi edu, gov. Các phương pháp phổ biến cho tầng này như directory submission, social bookmarking site.

Tầng 4

Là tầng cuối cùng của mô hình link pyramid. Những backlink bạn xây dựng cho tầng này sẽ trỏ trực tiếp vào các website ở tầng 3. Link ở tầng này sẽ chủ yếu đến từ việc xây dựng backlink tại các blog, diễn đàn, chia sẻ trên mang xã hội. Bạn không cần dành qua nhiều thời gian vào việc cải thiện chất lượng  backlink thông qua việc làm content mà có thể spin bài viết và chèn backlink thôi.

Mục tiêu cuối cùng ở tầng này chính là gia tăng khả năng được index cho các backlink ở tầng 3. Ngoài ra bạn nên làm các công việc như submit, RSS, Ping,… những công viêc khi mới bắt đầu một website.

Mô hình link pyramid có bị phạt bởi Google hay không ?

mo-hinh-xay-dung-he-thong-backlink
Mô hình link pyramid khó bị phạt hơn các mô hình xây dựng link khác

Theo như các tiêu chí của Google, việc tạo website với mục đích cung cấp backlink cho trang chính (như tầng 2) là một việc sẽ bị Google để ý và phạt. Tuy nhiên, vì các website tầng 2 được bổ trợ bởi các backlink tầng dưới nên các website này trông sẽ rất tự nhiên trong mắt công cụ tìm kiếm như Google. Thế nên việc bị phạt sẽ giảm bởi Google sẽ rất khó nếu bạn làm đúng và đủ.

Nếu chẳng may bị một website vệ tinh của bạn bị google trảm,6 thì hãy nhanh tróng gỡ bỏ các backlink từ trang này về trang chính của bạn. Để tránh điều này thì bạn cần đảm bảo nội dung các webiste ở tầng 2 là chất lượng và độc nhất. Điều này sẽ giúp backlink từ các website này có giá trị cao. Ngoài ra bạn cũng cần đảm bảo các liên kết từ tầng 3 về tầng 2 đủ tốt để google index.

Ưu điểm và nhược điểm của Link Pyramid

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của mô hình link pyramid sẽ sẽ giúp money site của bạn lên top đầu một cách bền vững, vì mô hình này tương thích với các thuật toán đánh giá của Google.

Khác với các mô hình khác,  với mô hình link Pyramid bạn sẽ hạn chế được việc spam backlink kém chất lượng về trang chính, vì các trang ở tầng 2 bạn đều sẽ xây dựng nội dung độc đáo và có giá trị khiến backlink đổ về rất chất lượng.

Mô hình Link Pyramid được đánh giá là dùng để SEO các từ khóa cạnh tranh rất hiêu quả.

Nhược điểm

Về mô hình và quy trình của việc xây dựng link pyramid thì nghe qua khá dễ hiểu, nhưng mà thực sự để làm hiệu quả mô hình này cần rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Riêng chỉ việc bạn xây dựng các website vệ tinh ở tầng 2 đã rất mất công mất sức rồi vì bạn cần có nhân lực để viết content độc đáo và duy trì việc update thường xuyên cho các trang này. Chưa kể việc bạn cần tốn tiền vào việc mua domain, hosting, thiết kế web. Bạn sẽ không chỉ xây dựng 1 blog, 1 website mà cần ít nhất 3,4 website, rất nhiều blog để có hiệu quả.

Vì vậy, hay chỉ sử dụng phương pháp này khi bạn SEO những dự án khó, hay SEO tổng thể website với chi phí và nhân lực phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Việc sử dụng mô hình link pyramid sẽ mang lại kết quả to lớn cho website của bạn. Tuy nhiên cùng với đó bạn sẽ cần bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức để mô hình này thật sự mang lại hiệu quả. Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể tìm ra được phương pháp hiệu quả nhất để xây dựng hệ thống backlink cho trang web của mình.

Bạn còn thắc mắc nào về Link pyramid – Ưu,nhược điểm và cách xây dựng mô hình link pyramid không. Bạn còn chưa hiểu rõ phần nào trong bài? hãy để lại comment phía dưới, mình sẽ giải đáp thắc mắc lại cho bạn.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của chúng tôi.

Chúc bạn thành công!

 Bài viết “Link pyramid – Ưu,nhược điểm và cách xây dựng mô hình link pyramid

Tác giả: Admin – VietMoz SEO Internship

Ghi rõ nguồn thuctapseo.org khi đăng tải lại bài viết này

Link pyramid – Ưu, nhược điểm và cách xây dựng mô hình link pyramid
4.5 (90%) 2 votes

Ý kiến bạn đọc (2)

  • Hoàng Thị Vân Anh

    xây dựng mô hình link như này thì có tốn tiền không vậy mọi người ơi. vì mình thấy càng nhiều website thì càng mất tiền dúng không

© 2017 Tài Liệu Học SEO - Tuyển Thực Tập SEO. Thiết kế Website bởi VietMoz.