Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa cho người mới học SEO

Trước khi bắt đầu vào học SEO, làm dự án SEO, không thể bỏ qua giai đoạn nghiên cứu từ khóa. Nghiên cứu từ khóa không hề dễ, đặc biệt đối với những người mới học SEO. Bài viết dưới dây sẽ hướng dẫn nghiên cứu từ khóa cơ bản giúp bạn hiểu được quy trình khi nghiên cứu từ khóa.

huong dan nghien cuu tu khoa
Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa (Nguồn: Internet)

Từ khóa là gì?

Từ khóa (Keyword) là từ hoặc cụm từ cụ thể về chủ đề, đối tượng mà người dùng tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm. Trong SEO, từ khóa dùng để cải thiện giá trị tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của trang web, xác định vị trí của trang web trên SERPs.

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Nghiên cứu từ khóa là quá trình nghiên cứu các truy vấn của người dùng thông qua công cụ, từ đó lập bảng từ khóa sao cho được tối ưu tốt nhất. Nghiên cứu những từ khóa có tỷ lệ chuyển đổi cao để tìm khách hàng tiềm năng.

Tại sao cần nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa có vai trò quan trọng trong quá trình SEO. Thông qua việc nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ xác định được nhu cầu tìm kiếm của người dùng đối với sản phẩm, dịch vụ mà bạn muốn SEO. Từ đó có định hướng cụ thể và chiến lược cho quá trình SEO..

Thực hiện nghiên cứu từ khóa sẽ giúp bạn không SEO những từ khóa vô nghĩa. Đồng thời xây dựng một cấu trúc website rõ ràng, đánh giá được những từ khóa có tỷ lệ chuyển đổi cao để đầu tư vào những từ khóa đó. Biết được loại từ khóa nào đem lại cho trang web traffic, tăng tỷ lệ tương tác với người dùng hơn.

Các bước nghiên cứu từ khóa

Để có được một bộ từ khóa chính xác và rõ ràng nhất, bạn cần thực hiện theo các bước nghiên cứu từ khóa dưới đây.

Bước 1: Lấy dữ liệu từ khóa

Sử dụng công cụ

Công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí:

Công cụ nghiên cứu từ khóa mất phí:

  • Kwfinder.com
  • Longtailpro.com
  • Keywordspy.com
  • Spyfu.com

Google suggest

Googlge suggest sẽ cho bạn những ý tưởng hay khi nghiên cứu từ khóa. Bạn có thể thấy, khi nhập một truy vấn nào đó vào ô tìm kiếm trên Google, bạn sẽ nhận được các từ khóa gợi ý. Đây là những truy vấn mà người dùng tìm kiếm nhiều, bạn hãy note lại những từ khóa lại.

huong dan nghien cuu tu khoa
Sử dụng từ khóa gợi ý trên Google Suggest

Tham khảo người thân

Cách tìm kiếm và suy nghĩ khi truy vấn của người thân cũng chính là người dùng mà bạn cần quan tâm. Bạn sẽ nhận được nhiều từ khóa hay khi tham khảo người thân.

Tìm trong comment đối thủ, diễn đàn, trang hỏi đáp

Comment chính là phần mà các trang web dùng để tăng tính tương tác của người dùng cũng như ảnh hưởng đến việc xếp hạng trang web của bạn. Bạn có thể tìm thấy trong những website lớn, mạnh, họ có rất nhiều comment và tương tác với khách hàng.

Đồng thời, sử dụng từ khóa trong phần comment giúp tăng mật độ từ khóa. Mật độ từ khóa là một trong những yếu tố được đánh giá trong việc xếp hạng trang web.

Sử dụng tiền tố, hậu tố

Sử dụng cấu trúc: trước tiền tố – tiền tố – từ khóa – hậu tố – sau hậu tố.

Ví dụ: Địa chỉ bán ô tô Suzuki chính hãng tại Hà Nội.

Trong từ khóa: “địa chỉ: là trước tiền tố, “bán” là tiền tố, “ô tô suzuki” là từ khóa mà bạn đang SEO, “chính hãng” là hậu tố và “tại Hà Nội” là sau hậu tố.

Bước 2: Dùng công cụ lấy dữ liệu search volume

Hiện tại các công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí thường bị ẩn đi lượt search nên bạn sẽ khó khăn trong việc tìm dữ liệu search volume. Để biết được lượt search của từ khóa bạn sẽ phải sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa mất phí.

Từ dữ liệu lượt search bạn sẽ đánh giá được độ khó cũng như giai đoạn mà bạn sẽ SEO từ khóa phù hợp.

Bước 3: Phân loại từ khóa

Việc phân loại từ khóa sẽ giúp bạn SEO chùm từ khóa cùng một lúc. Và lựa chọn những từ khoá cho các giai đoạn SEO, giúp chiến dịch SEO trở lên hiệu quả hơn.

Từ khóa sai: việc nhập sai từ khóa truy vấn cần tìm rất hay gặp, bởi nhiều người không nhớ hoặc không biết chính xác từ đó viết như thế nào.

Ví dụ: “mác búc”

Từ khóa sản phẩm: thông thường từ khóa gắn liền với tên sản phẩm.

Từ Khoá Sản Phẩm
Từ Khoá Sản Phẩm Vào Trang Đối Thủ Search Tên Sản Phẩm

Từ khóa hỏi đáp: từ khóa mà người dùng truy vấn cho những nghi ngờ, thắc mắc, nghi vấn về sản phẩm, dịch vụ.

Ví dụ: “ Có nên học SEO tại VietMoz không?”

Từ khóa nhân khẩu học: dành cho những đối tượng nhất định, thường là những từ khóa ngách có sự chuyển đổi cao.

Ví dụ: “mua xe máy Honda trả góp dành cho sinh viên”

Từ khóa địa phương: có thể sử dụng từ khóa đi sâu vào địa chỉ cụ thể như đường, phường, quận… Từ khóa này cho thấy nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ một cách rõ ràng. Họ đang quan tâm địa điểm gần họ nhất, vì vậy bạn sẽ tiếp cận với khách hàng gần nhất thông qua từ khóa địa phương.

Từ khóa thương hiệu: giúp người dùng có thông tin chính xác về doanh nghiệp, cấu trúc: từ khóa + tên thương hiệu.

Ví dụ: đào tạo SEO VietMoz.

Từ khóa thông tin: cung cấp cho người dùng thông tin hữu ích, khách hàng sẽ nhận thấy được lợi ích mà họ nhận được thông qua từ khóa đó. Ví dụ “cách học SEO”.

Từ khóa chính: từ khóa khó, cạnh tranh cao. Đây là những từ khóa bao quát nội dung trang web mà bạn SEO.

Ví dụ: sau khi lọc hết các loại từ khoá ở trên như : ” từ khoá sai, từ khoá sản phẩm,….” thì những từ còn lại là từ khoá chính và từ khoá chính + tiền tố hoặc hậu tố ( note : từ khoá chính thường ít hơn 4 kí tự )

Từ khóa phụ: tiền tố + từ khóa chính hoặc từ khoá chính + hậu tố

Ví dụ : sau khi lọc được tất cả các từ khoá còn lại từ khoá chính, nghiên cứu tiền tố hoặc hậu tố, dùng công cụ Seo.danzambonini.com để tự động ghép từ khoá chính + tiền tố hoặc hậu tố ra từ khoá phụ.

Bước 4: Nhóm từ khóa

Nhóm từ khóa giúp cho bộ từ khóa mà bạn SEO được rõ ràng và dễ phân tích. Dựa vào bảng từ khóa, bạn có thể xây dựng cấu trúc website, lên ý tưởng nội dung bài viết. Xác định loại từ khóa như đã nêu ở trên và nhóm vào từng nhóm riêng.

Nhóm Từ Khoá
Nhóm Từ Khoá : bạn chỉ cần tìm điểm chung và tiến hành lọc có điều kiện bao gồm từ “bạn muốn lọc”

Sau khi phân loại từ khoá, ở mỗi cột phân loại từ khoá, bạn chỉ cần click vào tên cột, ví dụ như hình trên bạn click ngay vào chữ E. Sau đó bạn click vào icon lọc ở trên hình.

Sau đó bạn chỉ cần lọc theo điều kiện và chọn văn bản bao gồm, rồi dùng từ khoá bạn muốn lọc là bạn có thể nhận được những từ khoá cùng 1 nhóm với 1 đặc điểm chung.

Bước 5: Chia Landing Page cần SEO

Sau khi nhóm xong từ khó bạn cần chia Landing Page cần SEO. Bởi mỗi nhóm sẽ tạo ra một Landing Page để seo chùm nhiều từ khóa trên một đường dẫn. Bạn cũng có cái nhìn tổng quát hơn về việc SEO từ khóa nào, quy trình như thế nào đối với mỗi nhóm từ khóa.

Ứng dụng từ khóa vào từng giai đoạn

Trong quá trình lấy dữ liệu lượt search ở trên, bạn đã đánh giá được từ khóa nào có độ cạnh tranh cao, thấp. Những từ khóa có lượt search cao thường là từ khóa cạnh tranh cao. Bởi đây là những truy vấn mà người dùng hay tìm kiếm, và các trang đối thủ của bạn chắc chắn cũng biết được và SEO từ khóa này mạnh.

huong dan nghien cuu tu khoa
Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa (Nguồn: Internet)

Nếu bạn seo từ khóa khó trước sẽ mất rất nhiều thời gian và chi phí. Thay vào đó, bạn nên SEO từ khóa có lượt search thấp sẽ đỡ vất vả hơn. Đặc biệt đối với những site mới, bạn không thể cạnh trạnh với những website ở top 1, 2, 3 với từ khóa cạnh tranh cao.

Dựa vào các loại từ khóa ở trên thì bạn nên SEO những từ khóa thông tin, hỏi đáp, từ khóa địa phương, từ khóa ngách trước. Bắt đầu triền khai dự án SEO website, bạn nên SEO cho những từ khóa thông tin, từ khóa thương hiệu, từ khóa địa phương trước. Sau đó, vào gia đoạn đẩy TOP, bạn sẽ sử dụng những từ khóa hỏi đáp, viết bài viral để kéo nhiều traffic cho trang web.

Có thể bạn quan tâm

Bạn có thể tham khảo bài viết tài liệu nghiên cứu từ khóa để hiểu rõ hơn về cách áp dụng từ khóa như thế nào vào quá trình SEO.

Trên đây là hướng dẫn nghiên cứu từ khóa dành cho những bạn mới học SEO, hy vọng bài biết hữu ích với mọi người. Nếu bạn có ý kiến đóng góp hãy bình luận cho chúng tôi biết.

Bài viết “Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa cho người mới học SEO”

Tác giả Tình Nguyễn – VietMoz Internship

Ghi rõ nguồn thuctapseo.org khi đăng tải lại bài viết này.

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa cho người mới học SEO
5 (100%) 1 vote

Ý kiến bạn đọc (9)

© 2017 Tài Liệu Học SEO - Tuyển Thực Tập SEO. Thiết kế Website bởi VietMoz.