Hướng dẫn cơ bản phân loại và nhóm từ khóa

Phân loại từ khóa và nhóm từ khóa thành các group là một công việc rất quan trọng trong bước nghiên cứu từ khóa cho một dự án được rất nhiều tài liệu SEO nhấn mạnh đến. Công việc này sẽ giúp cho các bạn có thể SEO nhiều từ khóa liên quan trên cùng một đường dẫn bài viết. Vậy bạn đã thực sự biết cách phân loại và nhóm các từ khoá như thế nào chưa?

Phân loại và nhóm từ khóa
Phân loại và nhóm từ khóa

Hôm nay thuctapseo.org sẽ hướng dẫn các bạn cách phân loại và nhóm từ khóa một cách cơ bản dành cho những người mới tìm hiểu và mới vào nghề. Đây là một tài liệu phân tích từ khóa cơ bản dành cho những bạn SEOer còn chưa có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu từ khóa.

Đầu tiên để có thể phân loại cũng như nhóm được các từ khóa trong bộ từ khóa mà ta nghiên cứu được một cách dễ dàng thì bạn cần hiểu và xác định được các từ khóa chính của dự án.

Từ khóa chính là gì?

Câu hỏi Từ khóa chính là gì? Tưởng chừng như là một câu hỏi đơn giản, nhưng tôi khá chắc chắn rằng đối với các bạn mới học và tìm hiểu về SEO thì vẫn chưa hình dung ra một cách cụ thể từ khóa chính là gì. Dù cho các bạn đã tìm được nó từ đầu nhưng bạn lại không biết đó là từ khóa chính và loay hoay ở vấn đề này.

Từ khóa chính là gì
Từ khóa chính là gì

Vậy từ khóa chính là gì?

Từ khóa chính là các từ khóa ngắn ( thường có 4 từ trở xuống), những từ khóa này có ý nghĩa bao hàm nội dung, các vấn đề về sản phẩm, dịch vụ mà website cung cấp.

Ví dụ : đào tạo SEO, trung tâm SEO, dịch vụ SEO …

Ngoài từ khóa chính ra ta cần xác định thêm các từ khóa chính liên quan để bổ trợ cho từ khóa chính cũng như làm đa dạng hóa từ khóa trong bài viết.

Sau khi đã có được từ khóa chính ta sẽ bắt đầu tìm danh sách từ khóa thông qua các bước nghiên cứu từ khóa. Các bạn bắt đầu nhóm các từ khóa này thành các group để dễ quản lý và theo dõi hơn.

Để giúp các bạn có thể thực hiện được việc nhóm từ khóa dễ dàng hơn thì chúng ta cần tìm hiểu về các loại từ khóa.

Phân loại từ khóa

Trong các tài liệu nghiên cứu từ khóa được các chuyên gia chia sẻ có rất nhiều loại từ khóa khác nhau và dựa trên nhiều tiêu chí để xếp loại chúng vào các nhóm từ khóa.

Phân loại từ khóa
Phân loại từ khóa

Sau đây là một số loại từ khóa phổ biến mà chúng ta có thể xếp chung với nhau:

  • Từ khóa sản phẩm hoặc dịch vụ

Đây là loại từ khóa chỉ các sản phẩm, dịch vụ mà chúng ta đang SEO, hay cũng có thể là các sản phẩm, dịch vụ có liên quan để có thể kéo traffic vào website, giới thiệu sản phẩm.

Ví dụ : khóa học SEO, khóa học Facebook, khóa học Adwords Pro Sale

  • Từ khóa thương hiệu

Đây là loại từ khóa chỉ đến một thương hiệu sản phẩm, dịch vụ, tên doanh nghiệp … là một loại từ khóa rất quan trọng cần được chú ý đến vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh thương hiệu trong mắt người dùng.

Ví dụ : Khóa học SEO VietMoz, dịch vụ SEO của Vietmoz

  • Từ khóa nhân khẩu học

Từ khóa nhân khẩu học là loại từ khóa dùng để chỉ đến những yếu tố nhân khẩu học như giới tính, tuổi tác, sở thích …

Ví dụ : khóa học SEO cho sinh viên, khóa học SEO cho người khuyết tật

  • Từ khóa thông tin 

Loại từ khóa này được sử dụng khi người dùng truy vấn về thông tin về một vấn đề mình muốn tìm hiểu thêm. Đây là loại từ khóa dùng để kéo traffic rất tốt.

Ví dụ : tài liệu nghiên cứu từ khóa online, tài liệu seo cơ bản

  • Từ khóa địa phương 

Những từ khóa thuộc loại này nói đến một địa điểm cụ thể mà người dùng muốn tìm kiếm đến, nó có thể chỉ ra vị trí rất cụ thể như tên đường, tên phường hay có thể rất chung chung như tên quận, huyện, tên thành phố và có thể là cả tên quốc gia.

Ví dụ : khóa học SEO Vietmoz tại Sài Gòn, khóa học bán hàng trên Amazon tại Hà Nội

  • Từ khóa hỏi đáp 

Khi người dùng có một thắc mắc và muốn tìm câu trả lời thì họ sẽ sử dụng những từ khóa hỏi đáp này trong truy vấn. Đây là từ khóa để tìm kiếm khách hàng tiềm năng rất tốt nhưng độ cạnh tranh lại không quá cáo.

Ví dụ : học SEO thì học những gì?, SEO là gì?, làm SEO là làm gì?

Trên đây là 6 loại từ khóa cơ bản để bạn có thể phân loại chúng, từ đó ta có thể dễ dàng gom thành những nhóm từ khóa có liên quan thành từng nhóm từ khóa.

Hướng dẫn nhóm từ khoá

Công việc nhóm từ khóa là một công việc rất khó khăn, yêu cầu các bạn cần hiểu rõ về các loại từ khóa để giúp cho thực hiện công việc này đơn giản dễ dàng hơn.

Có rất nhiều cách nhóm từ khóa mà ta có thể sáng tạo ra và áp dụng vào việc tạo bảng nghiên cứu từ khóa. Sau đây thuctapseo.org xin chia sẻ với các bạn cách nhóm từ khóa cơ bản nhưng rất hiệu quả dành cho những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm.

Đầu tiên khi muốn nhóm các từ khóa thành các nhóm thì ta cần loại bỏ các từ khóa không liên quan đến dự án SEO trong danh sách từ khóa. Vì khi nghiên cứu từ khóa bằng công cụ thì sẽ có rất nhiều từ khóa không liên quan vẫn được liệt kê ra.

Loại bỏ từ khóa không liên quan
Loại bỏ từ khóa không liên quan

Sau khi đã loại bỏ được hết những từ khóa không liên quan đến dự án SEO ta có thể bắt đầu thực hiện công việc nhóm từ khóa.

Sau đây là các bước thực hiện công việc nhóm từ khóa :

Bước 1: Bạn lọc trong danh sách từ khóa của mình ra các từ khóa phụ và chia chúng thành các loại từ khóa như là từ khóa thông tin, từ khóa thương hiệu, từ khóa sản phẩm

Nhóm các từ khóa phụ theo các loại từ khóa
Nhóm các từ khóa phụ theo các loại từ khóa

Hoặc bạn có thể  chỉ cần lọc ra các từ khóa hỏi đáp và từ khóa tin tức. Đây là các từ khóa phụ của bạn dùng để viết bài viral.

Nhóm từ khóa hỏi đáp và thông tin
Nhóm từ khóa hỏi đáp và thông tin

Bước 2: Trong mỗi một loại từ khóa phụ bạn gom những từ khóa có liên quan với nhau thành từng nhóm nhỏ (công việc này là để áp dụng việc seo nhiều từ khóa trên cùng 1 đường dẫn). Trong mỗi nhóm này bạn cũng nên chọn ra một từ khóa chính và những từ khóa còn lại trong nhóm là từ khóa liên quan để bổ trợ cho từ khóa chính đó.

Nhóm từ khóa phụ thành các nhóm nhỏ
Nhóm từ khóa phụ thành các nhóm nhỏ

Bước 3: Với mỗi nhóm nhỏ các bạn tạo cho chúng một đường dẫn trang đích riêng để SEO tất các các từ khóa này trên cùng một đường dẫn đó.

Nhóm từ khóa phụ
Nhóm từ khóa phụ

Bước 4: Sau khi đã lọc và nhóm hết tất cả các từ khóa phụ rồi thì những từ còn lại chính là từ khóa chính và từ khóa liên quan bổ trợ cho các từ khóa chính.

Bước 5: Các bạn tiếp tục thực hiện công việc nhóm các từ khóa chính với từ khóa liên quan bổ trợ cho chúng thành một nhóm. Bạn cần xác định chính xác từ khóa nào là từ khóa chính cho nhóm đó ( từ khóa ngắn có ý nghĩ bao hàm các từ khóa còn lại). Và cuối cùng là tạo cho chúng một trang đích riêng để SEO.

Phân nhóm từ khóa chính
Phân nhóm từ khóa chính

 

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc nhóm theo các loại từ khóa một cách rất đơn giản và nhanh chóng. Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc các bạn có thể bình luận xuống phía dưới bài viết, chúng tôi sẽ tiếp nhận và sớm phản hồi những ý kiến hay thắc mắc đó.

Bài viết “Hướng dẫn cơ bản phân loại và nhóm từ khóa

Tác giả: Văn Học – VietMoz SEO Internship

Ghi rõ nguồn thuctapseo.org khi đăng tải lại bài viết này

Hướng dẫn cơ bản phân loại và nhóm từ khóa
4 (80%) 6 votes

Ý kiến bạn đọc (16)

© 2017 Tài Liệu Học SEO - Tuyển Thực Tập SEO. Thiết kế Website bởi VietMoz.