Hiện tượng Dance Từ Khoá trong quá trình SEO

Hiện tượng Dance từ khoá trong quá trình SEO là một trong những hiện tượng rất hay xảy ra với những website mới thực hiện SEO. Có thể hôm nay từ khóa chưa thấy xu ất hiện trong top 100 nhưng hôm sau đã thấy lên trang 1 thậm chí nằm trong top 3 kết quả của Google. Hay từ khóa hôm nay kiểm tra đang xếp vị trí cao, hôm sau check lại không thấy xuất hiện hoặc ở tận cuối trang kết quả. Hiện tượng Dance từ khóa khiến cho nhiều SEOer chưa có kinh nghiệm rất lúng túng không biết xử trí trường hợp này như thế nào.

Bạn có thể quan tâm:

 

Nhận thấy điều này, thuctapseo.org hôm nay xin chia sẻ một vài thông tin về hiện tượng Dance từ khóa cũng như cách khắc phục hiện tượng này cho những bạn SEOer còn đang lúng túng thông qua bài viết dưới đây.

Google-dance
Hiện tượng Dance từ khóa

Hiện tượng Dance từ khoá là gì?

Hiện tượng Dance từ khoá là hiện tượng thứ hạng của các từ khóa trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Đây là quá trình Google xây dựng lại thứ hạng trang web trên trang hiển thị kết quả SERPs của mình. Trong quá trình này thì thứ hạng trang web theo từ khóa đó sẽ bị biến động trong một khoảng thời gian ngắn trước khi được ổn định.

Ví dụ:

Hôm nay bạn check từ khóa ở trang 10 hoặc bất kì một trang nào đó trên bảng kết quả tìm kiếm thì ngày mai bạn check thứ hạng từ khoá đó lại ở trang 1, thậm chí  từ khoá này còn ở trong top 3, top 5 từ khoá. Mấy ngày sau tình hình thứ hạng từ khóa vẫn tiếp tục “Dance” không được ổn định.

Vậy nguyên nhân tại sao từ khóa của bạn lại xảy ra hiện hiện tượng này và có cách nào để khắc phục nó hay không?

Nguyên nhân của hiện tượng Dance từ khoá

google-dance
Nguyên nhân hiện tượng Dance từ khóa
  • Website của bạn mới được lập hoặc từ khóa mới SEO chưa có vị trí ổn định trên SERPs.
  • Việc cập nhật thứ hạng cho hàng triệu từ khóa, hàng triệu website trong một khoảng thời gian ngắn là điều không thể vì vậy mà từ khóa của bạn trong thời gian cập nhật có thể thay đổi vị trí là điều bình thường.
  • Thực hiện quy trình SEO không theo các tiêu chí mà Google đưa ra cũng là một trong những lý do.

Cách khắc phục hiện tượng Dance từ khoá trong SEO

Cách khắc phục hiện tượng Dance từ khóa tốt nhất mà tôi muốn đưa ra đó là tối ưu Onpage chuẩn và tạo liên kết chất lượng cho website của mình. Các bạn có thể nhận thấy rằng những website giữ được thứ hạng ổn định hoặc chỉ bị thay đổi thứ hạng 1 hay 2 bậc đều onpage rất tốt cũng như sở hữu các liên kết chất lượng cao. Còn đối với những trang bị Dance từ khóa thì họ thường tối ưu quá đà cho từ khóa chính hay tối ưu chưa đến nơi; có liên kết nhưng chưa chất lượng.

Trong khoảng thời gian mà từ khóa của bạn bị Dance bạn thay vì kiếm thêm backlink để đẩy top cho từ khóa thì bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho công việc tối ưu onpage, phát triển thêm nội dung cho website của mình. Cùng với đó bạn cần rà soát lại tổng thể các trang trên website, bổ sung thêm nội dung và liên kết chất lượng cho bài viết.

Dance từ khóa là một hiện tượng vô cùng bình thường, nhưng không có nghĩa là bạn không quan tâm đến nó mặt khác bạn cần quan tâm đến nó và cảm ơn nó. Vì khi xảy ra hiện tượng này bạn có thể biết rằng website của mình vẫn chưa tốt nhất và cần được tối ưu thêm.

cách khắc phục hiện hượng dance từ khóa
cách khắc phục hiện hượng dance từ khóa

Bạn cần theo dõi tình trạng từ khóa của mình thường xuyên trên Google WebMastertool và Google Analytics để có thể nắm bắt được thông tin một cách nhanh nhất và đưa ra những biện pháp kịp thời.

Nếu từ khoá của bạn được tăng thứ hạng đột ngột bạn hãy tập trung vào tối ưu phần content (nội dung), xây dựng backlink ít đi như vậy sẽ phần nào hạn chế các rủi ro về các thuật toán của Google.

Nếu từ khoá của bạn bị giảm thứ hạng đột ngột, lúc này bạn cần rà soát audit lại toàn website, tập trung xây dựng thêm nội dung và tối ưu OnPage. Kiểm tra lại các backlink đổ về và từ các nguồn có phải là nguồn xấu hoặc kém chất lượng hay không để tìm ra phương án giải quyết hoặc loại bỏ nó.

Cách xử lý Website bị rớt TOP do Dance từ khóa

Việc từ khóa bị rớt hạng đặc biệt là những từ nằm trong trang 1 là một việc rất nghiêm trọng, khiến cho nhiều SEOer lo lắng. Đặc biệt hiện tượng này rất hay xảy ra trong khoảng thời gian từ khóa Dance, dù là những website tối ưu tốt vẫn có thể bị tụt TOP.

Nếu từ khóa của bạn bị rớt mất TOP thì công việc đầu tiên là bạn nên mở nhật ký dự án SEO để có thể kiểm tra xem trong khoảng thời gian gần đây có công việc nào chưa hợp lý được thực hiện thì cần thay đổi lại.

Tiếp theo bạn cần mở Google Webmaster Tools và Google Analytics để kiểm tra lỗi cùng những chỉ số của website như time on site, page view, … nếu có vấn đề thì cần giải quyết và tối ưu tốt hơn.

Sau khi đã xem Google Webmaster Tools và Google Analytics bạn cần tiếp tục tối ưu lại các tiêu chí onpage trên trang, bổ sung thêm nội dung mới. Kéo backlink, thu hút người dùng thông qua việc chia sẻ mạng xã hội giúp tăng độ uy tín của trang và website lên.

Bạn có thể quan tâm:

Bạn còn thắc mắc nào về Hiện tượng Dance Từ Khoá trong quá trình SEO không. Bạn còn chưa hiểu rõ phần nào trong bài? hãy để lại comment phía dưới, mình sẽ giải đáp thắc mắc lại cho bạn.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của chúng tôi.

Chúc bạn thành công!

Bài viết “ Hiện tượng Dance Từ Khoá trong quá trình SEO 

Tác giả: Văn Học – VietMoz SEO Internship

Ghi rõ nguồn thuctapseo.org khi đăng tải lại bài viết này

 

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Tài Liệu Học SEO - Tuyển Thực Tập SEO. Thiết kế Website bởi VietMoz.