Các bước nghiên cứu từ khoá

Làm thế nào để thực hiện được các bước nghiên cứu từ khoá trong SEO một cách chính xác, hiệu quả và đem lại nguồn lợi nhất? Tại sao công việc nghiên cứu từ khoá lại quan trọng đến vậy và chúng ta nghiên cứu từ khoá để làm gì?

Nếu bạn đang có những thắc mắc trên mời bạn cùng Thực Tập SEO đi tìm trả lời để giải đáp cho những thắc mắc về các bước nghiên cứu từ khóa

Bạn có thể quan tâm:

Quá trình nghiên cứu từ khoá cơ bản

Bước 1: Phân tích và tìm hiểu thông tin dự án tiến  hành nghiên cứu từ khóa

– Là một trong những bước quyết định tới sự thành công của cả dự án và là bước áp lực nhất của người đi tìm kiếm và phân tích từ khóa; làm sao để tìm ra những KEYWORD HOT.

– Những keyword có nhiều lượt tìm kiếm cao và đặc biệt là những từ khóa đó có khả năng sẽ mang lại cho dự án hay chủ của dự án mà bạn nhận, hay nói cách khác bạn phải tìm ra những từ khóa giúp nâng cao doanh số của trang website đang SEO.

nghiên cứu từ khóa
nghiên cứu từ khóa

Nội dung trang web hướng tới: Từ khóa của bạn phải hướng tới nội dung của website , nó sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ dịch vụ bạn hướng tới và thường đó là những từ khóa chính.

Địa điểm khách hàng:
+ Khách hàng của bạn ở đâu?
+ Độ Tuổi, ngành nghề, sở thích…
Đó là những điều bạn phải giải quyết về địa lý, sự khác biệt của một vùng sẽ làm từ khoá thay đổi..
Ví dụ công ty bạn làm về dịch vụ sửa điều hòa, SEO tại các tỉnh miền Bắc thì bạn lại nên SEO từ ” Sửa điều hòa”.  Nhưng vấn đề là nếu công ty bạn cũng có chi nhanh tại miền Nam thì từ khoá này lên làm là “Sửa máy lạnh”.
Chính vì có sự khác nhau về tên gọi giữa các vùng miền mà bạn cần chú ý tới yếu tố địa điểm khi bạn tiền hành chiến dịch SEO.

Thời gian: Đây là yếu tố bạn nên chú trọng vì theo từng ngành tại mỗi địa điểm hay thời gian nhất định thì từ khóa đó sẽ có độ HOT (độ nổi bật) trong khoảng thời gian đó và có thể sau một khoảng thời gian sau đó thì từ khóa đó sẽ lại không còn được tìm kiếm nhiều nữa.

cách nghiên cứu từ khóa chi tiết
cách nghiên cứu từ khóa chi tiết

Bước 2: Thu thập các từ khóa liên quan

Bước tiếp theo bạn cần làm trong việc nghiên cứu từ khóa đó chính là việc bạn phải thu thập và tổng hợp lại các từ khóa. Một số gợp ý sử dụng những công cụ sau để nghiên cứu và thu thập lại từ khóa cho dự án.

Bước 3: Xác định từ khóa chính và từ khoá phụ

– Việc đầu tiên trước khi xác định từ khoá chính và từ khoá phụ thì bạn phải hiểu được khái niệm thế nào là từ khoá chính và từ khoá phụ, sau đó mới có thể tìm ra những từ khoá trọng tâm để viết những bài viết chuẩn SEO

  • Từ khóa chính: Là từ khoá từ 2-3 chữ, những từ khoá này có tính cạnh tranh cao, lượng người dùng tìm kiếm lớn.
  •  Từ khóa phụ: là từ khoá dài là, từ khóa có thể là có ít lượng tìm kiếm, tuy nhiên đây là một trong những điểm quan trọng, là những truy vấn có tỷ lệ chuyển đổi cao, bởi tính chất định hướng tới ngành nghề của các từ khoá đó lớn.
Nghiên cứu từ khóa 53
Nghiên cứu từ khóa

Bước 4: Đánh giá, kiểm tra độ khó của từ khóa

Với bước này chúng tôi khuyên bạn nên dùng Google Keywords Planner. để đánh giá độ  khó của từ khóa theo 4 tiêu chí sau đây

Tiêu chí 1: Đánh giá độ khó của từ khóa thông qua tỉ kệ chuyển đổi

Tôi lấy ví dụ nhóm 2 từ khóa: “SEO” và “học SEO”. Bạn hình dung, khi người dùng lên Google và search từ “SEO”, mục đích của người ta có thể là đang tìm hiểu về SEO, chưa có ý nghĩ về hành động rõ ràng. Trong khi đó, một người tìm kiếm với từ khóa “học SEO” sẽ có xu hướng hành vi và mục đích rõ ràng hơn. Do đó, mức độ chuyển đổi của từ “học SEO” lớn hơn so với từ “SEO”.

Và theo kinh nghiệm đánh giá từ khóa của tôi, những từ khóa dài hơn thường có mức độ chuyển đổi cao hơn. Đồng thời, những từ khóa này cũng dễ SEO hơn. Và ngược lại, những từ khóa ngắn có mức độ chuyển đổi thấp và độ khó cao hơn.

Tiêu chí 2: Đánh giá độ khó thông qua lượng tìm kiếm 

Ta có thể hiểu khi lượng người dùng tìm kiếm một từ khóa nhiều hơn thì  mức độ cạnh ranh và độ khó cảu từ khóa đó cũng cao hơn. Thông thường thì những từ khóa ngắn sẽ có lượng tìm kiếm cao hơn các từ khóa dài. Tuy nhiên trong một số trường hợp lại ngược lại.

Tiêu chí 3: Đánh giá độ khó của từ khó thông qua việc nghiên cứu đối thủ cùng SEO từ khóa đó 

Việc đánh giá đối thủ là vô cùng quan trọng. Đơn giản nhất là bạn vào Google và tìm kiếm với từ khóa bạn cần SEO. Bạn sẽ thấy kết quả trả về một danh sách các đối thủ đứng top. Thông qua đây, bạn sẽ đánh giá được mức độ khó của từ khóa đó.

Trong trường hợp như này, một từ khóa dài, mức độ cạnh tranh thấp và mức độ chuyển đổi cũng không cao thì cũng là một từ khóa khó SEO. Vì đối thủ của bạn quá mạnh, bạn có thể xem xét, mình có đủ sức vượt qua nó không? Liệu mình có xây dựng được hệ thống tốt như nó không? Các yếu tố về nhân lực, nguồn lực của mình có đủ cạnh tranh không?

Tiêu chí 4: Nghiên cứu Website hiện có để đánh giá độ khó

Qua bước nghiên cứu đối thủ, bạn cần nhìn lại website của mình, những gì mình đang có. Ví dụ trong tay bạn là một website tốt thì việc SEO từ khóa sẽ thuận lợi hơn. Tuy nhiên, nếu website của bạn là một web yếu: nội dung ít, thường là do copy, chất lượng content kém, thông tin kém hữu ích, không có gì cập nhật… thì để SEO cho nó, bạn cần xác định rõ ràng. Để quá trình SEO thành công, bạn cần đầu tư những gì? Thời gian kéo dài dự kiến bao lâu? Và mục tiêu của bạn đến đâu?

Bài viết tham khảo : Đánh Giá Độ Khó Của Từ Khoá

Đánh Giá Độ Khó Của Từ Khoá
Đánh Giá Độ Khó Của Từ Khoá

Bước 5: Lọc ra bộ từ khóa và hoàn thiện bộ từ khóa

–  Sau khi kiểm tra các từ khóa bằng việc sử dụng các công cụ, kiểm tra từ khóa như trên… mẹo nho nhỏ là bạn hãy làm và lưu vào một bảng tính Excel để tổng hợp các từ khóa liên quan vào thành một trang tính trong Excel sau đó hãy tổng hợp và phân loại các từ khóa chính, từ khoá phụ, từ khoá liên quan tới nhau và lựa chọn ra các từ khóa có tỷ lệ chuyển đổi cao nhất để thuận tiện cho các quá trình sau ví dụ như On-Page, Off-Page, hoặc là Quảng Cáo Adwords…

lọc từ khóa
lọc từ khóa

Lưu ý khi nghiên cứu từ khóa

– Tổng hợp toàn bộ những thông tin liên quan tới từ khóa
– Không nên bỏ sót bất kỳ điều nhỏ nào quanh từ khóa cần tìm kiếm, vì biết đâu chính những thứ bỏ sót ấy lại tạo ra đơn hàng, khách hàng cho bạn thì sao.. ^^

Có thể bạn quan tâm

Bài chia sẻ của mình về Các Bước Nghiên Cứu Từ Khoá đến đây là kết thúc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian nghiên cứu tài liệu, chúc các bạn thực hành tốt trên website của mình.

Bạn còn thắc mắc nào về các bước nghiên cứu từ khóa không? bạn còn chưa hiểu rõ phần nào trong bài? hãy để lại comment phía dưới, mình sẽ giải đáp thắc mắc lại cho bạn.

Chúc bạn thành công!

 

              Bài viết “ Các bước nghiên cứu từ khoá 

                             Tác giả: Admin– VietMoz SEO

Ghi rõ nguồn thuctapseo.org khi đăng tải lại bài viết này

Các bước nghiên cứu từ khoá
5 (100%) 1 vote

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Tài Liệu Học SEO - Tuyển Thực Tập SEO. Thiết kế Website bởi VietMoz.