Backlink là gì? Cách đánh giá backlink chất lượng

Backlink không còn là khái niệm xa lạ đối với SEOer. Nó được xem là cánh tay phải đắc lực giúp cho quá trình lên Top các từ khoá mà bạn đang SEO nếu bạn sử dụng hiệu quả. Nhưng backlink cũng có hai mặt, khi mà backlink có thể làm giảm thứ hạng của bạn và thậm chí là biết mất trên các bộ máy tìm kiếm. Vậy backlink là gì? Và cách để đánh giá backlink chất lượng như thế nào để sử dụng một cách hiệu quả nhất.

backlink la gi
Cách đánh giá backlink chất lượng (Nguồn: Internet)

Backlink là gì?

Backlink được hiểu là liên kết được trả về từ một website khác đến website của bạn. Nói cách khác thì backlink là một liên kết được đặt trên các từ khoá, hình ảnh hay là đoạn URL ở website của bạn. Là một liên kết thì tất nhiên khi người dùng click vào thì sẽ điều hướng đến trang đích mà bạn liên kết.

Backlink cùng Link out tạo nên External Link, External Link được hiểu đơn giản là liên kết điều hướng sang một tên miền khác.

Tầm quan trọng của Backlink

Khi mà backlink là một vấn đề được rất nhiều SEOer nói đến vậy backlink có công dụng như thế nào?

Đối với người dùng

Đơn giản là việc điều hướng người dùng từ trang khác đến trang của bạn. Tăng lưu lượng truy cập đến website của bạn dẫn đến các lợi ích khác kéo theo. Tăng lượng khách hàng tiềm năng từ các nguồn khác về trang của bạn. 

Đối với bộ máy tìm kiếm

Backlink là phần quan trọng trong việc OffPage được hiểu là một phiếu bầu từ website khác đến website của bạn. Góp phần đánh giá thứ hạng website trên kết quả tìm kiếm của google và các bộ máy tìm kiếm khác.

“Content is King, Backlink is Queen” là câu nói phổ biến khi đánh giá tầm quan trọng của content và backlink trong quá trình SEO website. Khi bạn sử dụng đúng cách quá trình xây dựng cũng như tối ưu backlink thì bạn sẽ cảm thấy ngay được sự khác biệt khi thứ hạng của bạn tăng nhanh.

Có thể bạn quan tâm

Khi hai website có chất lượng tương đương nhau về content, onpage hay traffic thì website nào có nhiều backlink và backlink chất lượng hơn thì website đấy sẽ có được thứ hạng cao hơn trên kết quả xếp hạng của các bộ máy tìm kiếm.

Tuy nhiên càng ngày thì Google càng tạo ra nhiều thuật toán để đảm bảo thứ hạng trên kết quả xếp hạng của Google. Vậy nên càng ngày bạn càng phải tạo ra các backlink chất lượng và phải đảm bảo việc tự nhiên của quá trình đi backlink.

Cách đánh giá backlink chất lượng

Để tối ưu được kết quả xếp hạng trên các bộ máy tìm kiếm thì bạn cần có nhưng là phiếu bầu là những backlink chất lượng từ những website khác hướng về trang của bạn. Vậy làm thế nào để đánh giá backlink chất lượng.

yeu-to-danh-gia-backlink-chat-luong
Cách đánh gias backlink chất lượng (Nguồn: Internet)

Độ uy tín của trang và tên miền(PA DA)

Độ uy tín của trang(Page Authority) và độ uy tin của tên miền(Domain Authority) không phải là chỉ số do Google xếp hạng nhưng google vẫn rất quan tâm đến các chỉ số đấy, đối với những website có độ uy tín cao sẽ được google đánh giá cao. Tuy nhiên để một website có các chỉ số DA, PA cao thì website này được phát triển từ lâu đời, có nội dung tối ưu và lưu lượng truy cập lớn.

Website cùng chủ đề

Có thể hiểu đơn giản là việc khi cùng cạnh tranh trong một ngành nhưng đối thủ của bạn bầu chọn một phiếu bầu đến website của bạn thì Google-Bot sẽ có chất lượng tốt hơn nhiều so với các ngành nghề khác không liên quan.

Backlink trong nội dung bài viết

Google sẽ đánh giá cao nội dung bài viết hơn là những phần khác có trong trang của bạn, vì thế nên đặt backlink từ nội dung của bài viết sẽ tốt hơn với việc đặt backlink ở sidebar hay footer,… vừa có thể đảm bảo được tính tự nhiên của backlink.

Backlink ở trang chủ

Trang chủ được đánh giá cao nhất trong một tên miền vì trang chủ là trang được đánh giá cao nhất trong cùng một tên miền.

Backlink ở trang có ít link out

Khi trang bạn đặt backlink có ít link out thì sức mạnh của backlink càng được tăng cao, vì bạn có thể hiểu càng nhiều link out thì sức mạnh ở trang đấy sẽ được chia đều cho các link out. Bạn có thể tìm hiểu thêm về link Juice để hiểu rõ về sức mạnh của backlink.

Link Do/No Follow

Đơn giản vì khi bạn đặt link là No follow thì Google sẽ ghi nhận nhưng không đánh giá liên kết đấy mà chỉ giúp tăng lưu lượng truy cập. Nên nếu bạn muốn có backlink chất lượng thì sẽ là backlink ở dạng Do follow. Nhưng để quá trình đi link được tự nhiên thì phải đảm bảo tỉ lệ phù hợp giữa link do/no follow. Tuy nhiên chưa có tỉ lệ nào là hoàn hảo ở đây cả, cho nên bạn phải tự mình cảm nhận và điều chỉnh tỉ lệ giữa link do/no follow.

backlink la gi
Link nofollow và dofollow (Nguồn: Internet)

Tuổi đời của backlink

Cũng giống như tuổi đời của tên miền, thì backlink có tuổi đời càng cao thì backlink đấy càng được đánh giá là một backlink uy tín.

Backlink có tỉ lệ click cao

Google ngày càng tập trung vào cảm nhận của người dùng, vì thế khi backlink có tỉ lệ click cao tức là phù hợp với nhu cầu của người dùng, tức là google cũng sẽ đánh giá cao các backlink đấy.

Tuy nhiên còn rất nhiều các tiêu chí khác để đánh giá một backlink có chất lượng và phù hợp hay không nhưng các ý trên là những nội dung chính để đánh giá một bakclink.

Trên đây là tóm tắt về Backlink là gìCách đánh giá một backlink chất lượng. Mọi thắc mắc các bạn có thể commen trực tiếp và chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của các bạn nhanh nhất có thể. Nếu thấy bài viết bổ ích hãy like và share để động viên chúng tôi có thể viết thêm các nội dung, tài liệu SEO bổ ích khác.

Bài viết “Backlink là gì? Cách đánh giá backlink chất lượng

Tác giả Chương Lê – CTV SEO VietMoz

Ghi rõ nguồn thuctapseo.org khi đăng tải lại bài viết này.

Backlink là gì? Cách đánh giá backlink chất lượng
4 (80%) 1 vote

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Tài Liệu Học SEO - Tuyển Thực Tập SEO. Thiết kế Website bởi VietMoz.