Từ khóa là gì? Nghiên cứu từ khóa như thế nào là đúng?

Để thực hiện SEO một trang web, việc đầu tiên bạn phải làm là chọn được một từ khóa và thực hiện tìm hiểu về nó. Bước này gọi là nghiên cứu từ khóa. Vậy từ khóa là gì và nghiên cứu từ khóa như thế nào?

từ khóa

nghiên cứu từ khó
nghiên cứu từ khóa

1, từ khóa là gì?

Từ khóa: là một từ hay một cụm từ được người dùng gõ vào công cụ tìm kiếm với một mục đích tìm kiếm thông tin về chủ đề, đối tượng hoặc khái niệm được nói đến. Từ khóa này sẽ là gốc rễ của việc google đưa ra những kết quả như thế nào? trong SEO, việc lựa chọn từ khóa sao cho phù hợp với nội dung trang web của bạn đưa ra sẽ khiến cho việc SEO dễ dàng và nhanh chóng hơn.

2, phân loại từ khóa.

Từ khóa thường được chia thành 3 loại:

Từ khóa thương hiệu: là từ khóa có chứa một thương hiệu nào đó, thường được người dùng tìm kiếm khi đã biết một chút về thương hiệu đó.

từ khóa sản phẩm dịch vụ: là từ khóa trong đó chứa một loại sản phẩm hoặc dịch vụ. Thường là một từ về một đối tượng cụ thể.

-từ khóa traffic: là từ khóa cung cấp thông tin truy vấn về một vấn đề hoặc một khái niệm nào đó.

Ngoài ra từ khóa còn được chia thành 2 dạng đó là:

từ khóa dài(long tail keyword):là những từ dài, có độ cạnh tranh thấp, ít được tìm kiếm nhưng lại có tỉ lệ chuyển đổi cao.

-từ khóa ngắn(short tail keyword): ngược với từ khóa dài, từ khóa ngắn có độ cạnh tranh cao, lượt tìm kiếm nhiều nhưng tỉ lệ chuyển đổi thấp.

3, tỉ lệ từ khóa.

Từ khóa quan trọng là vậy, nhưng nếu bạn đưa từ khóa của bạn vào trang web hay bài viết của bạn quá nhiều. Việc này cũng sẽ khiến bài viết của bạn mất tự nhiên và google sẽ đánh giá xấu website của bạn dẫn đến sự tụt giảm thứ hạng.

Vị trí của từ khóa cũng là một thứ cần bạn quan tâm. Bạn nên đặt từ khóa chính vào tiêu đề và để các từ khóa liên quan vào các tiêu đề phụ. Việc này sẽ khiến từ khóa của bạn nổi bật hơn cũng như giúp googlebot hiểu rõ hơn về chủ đề của bài viết.

Nghiên cứu từ khóa

nghiên cứu từ khóa
nghiên cứu từ khóa

1. Nghiên cứu từ khóa là gì?

Nghiên cứu từ khóa( keyword research) là hành động tìm hiểu, phân tích và đánh giá những từ khóa. Trong đó người dùng truy vấn trong các công cụ tìm kiếm như google, bing,… . Hay có thể nói, nghiên cứu từ khóa là tìm hiểu ý định tìm kiếm của người dùng cũng như hướng người dùng đến mục đích cuối cùng là thực hiện hành động như: gọi điện, nhắn tin xin tư vấn hoặc trực tiếp mua hàng( sử dụng dịch vụ).

 2, nghiên cứu từ khóa đóng vai trò như thế nào trong SEO?

Nghiên cứu từ khóa là bước đầu cũng như bước quan trọng nhất trong quá trình SEO. Nếu bạn chọn sai từ khóa hoặc từ khóa có độ cạnh tranh cao vượt quá mức độ đầu tư, có thể của công ti sẽ dẫn đến sự lãng phí tiền của cũng như thời gian mà không đem lại lợi ích nào. Cho nên việc nghiên cứu và chọn lựa từ khóa phải được thực hiện một cách cẩn thận và phù hợp. Ngoài ra việc nghiên cứu từ khóa còn giúp bạn:

 • – hiểu người dùng khiến cho việc xây dựng nội dung dễ dàng hơn.
 • – xây dựng cấu trúc website dễ dàng hơn.
 • -hiểu rõ mục tiêu của người dùng và cung cấp dữ liệu cụ thể.

3, sự phát triển của công việc nghiên cứu từ khóa.

history of google algorithm update
history of google algorithm update

Cùng với sự phát triển của thế giới công nghệ thông tin khiến cho các công cụ tìm kiếm phải phát triển để đưa ra kết quả tìm kiếm phù hợp nhất đối với từng truy vấn. Dẫn đến sự phát triển của việc nghiên cứu từ khóa cũng như thích nghi với các thuật toán đánh giá của các công cụ tìm kiếm đó. Đặc biệt là google( vì đây là công cụ tìm kiếm nổi tiếng nhất thế giới).

 • Quay ngược lại 10 năm trước đây, những năm 2009-2010. Thuật toán của google chỉ là tìm kiếm những trang web có chính xác từ khóa được truy vấn và đưa ra kết quả từ những tính toán về độ liên quan của bài viết với truy vấn.

Ví dụ: khi bạn tìm kiếm từ apple vào thời gian này thì google sẽ đưa ra kết quả thuộc 2 dạng: quả táo hoặc công ti apple. Khác với bây giờ cũng 1 truy vấn apple đó, google sẽ đưa ra kết quả là trang web chính của apple.

 • Năm 2011, google panda xuất hiện, gây ảnh hưởng đến 12% kết quả tìm kiếm. Panda tập trung nhắm đến chất lượng website, nó xử phạt các trang web có nội dung kém(thin content), nội dung spam(content farm), website quá nhiều quảng cáo,… và tăng hạng cho các trang web có nội dung tốt hơn, cung cấp nhiều thông tin hữu ích hơn.
 • Năm 2012, google tiếp tục cho ra mắt webspam update, sau đó được đổi thành google penguin. Penguin tập trung đến nội dung website ví dụ như việc nhồi nhét từ khóa, tối ưu hóa quá ít hoặc quá mức, các internal link và external link không có tính tự nhiên, link ẩn, sao chép nội dung của website khác và những vấn đề về backlink. Việc đưa google penguin vào hoạt động đã ảnh hưởng đến khoảng 3-4% kết quả tìm kiếm của google.
 • 1 năm sau đó, 2013 google tiếp tục cho ra đời hummingbird. Thuật toán này tập trung vào việc hiểu ngữ nghĩa của từ khóa và và có sự ảnh hưởng đến đồ thị tri thức.
 • Tiếp tục vào 2014, google thông báo về pigeon, một thuật toán ảnh hưởng rất nhiều đến truy vấn địa phương cũng như địa điểm truy vấn, thay đổi cách xử lý thông tin của google. Xây dựng liên kết chặt chẽ giữa thuật toán địa phương và thuật toán cốt lõi.
 • Cũng vào 2014 google đưa ra thêm 1 thuật toán nữa được gọi là pirate, tập trung vào các nội dung và phần mềm bị copy hay đánh cắp.
 • Vào 2015, một sự thay đổi cực lớn đã đến với việc tìm kiếm khi google đưa ra rankbrain, một máy học mà nó tìm hiểu về cách người dùng tìm kiếm thông tin và đánh giá thông tin có hữu ích với người dùng hay ko từ đó xếp hạng thông tin sao cho phù hợp với từng từ khóa cũng như ý định tìm kiếm của nó.

Giờ đây google đã hiểu được ý định tìm kiếm của người dùng khi truy vấn. Các thuật toán giúp google hiểu rõ được ý định cũng như xu hướng người dùng khi truy vấn về một vấn đề và đưa ra kết quả phù hợp với mục đích tìm kiếm đó.

Không dừng lại ở đó google vẫn tiếp tục phát triển và hướng tới người dùng nhiều nhất có thể.

 • Năm 2016, possum ra đời, nó điều chỉnh cách nhận thức của google về địa điểm và đánh giá về các các vị trí doanh nghiệp để tránh tình trạng có quá nhiều địa chỉ con cho 1 doanh nghiệp mà chỉ đưa ra một số địa chỉ gần nhất.
 • 2017, fred ra đời giúp tập trung hơn vào việc tìm kiếm và đánh giá trang web có quá nhiều quảng cáo, trang web kiếm tiền trực tuyến mà không đưa ra được bao nhiêu thông tin.

Đến nay, google đã đưa ra rất nhiều thuật toán giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm cũng như thay đổi cách nhìn nhận và SEO trang web.

4, nghiên cứu từ khóa như thế nào?

Mỗi người khác nhau sẽ có những cách khác nhau để thực hiện nghiên cứu từ khóa. Hôm nay, tôi sẽ bật mí cho bạn biết cách của tôi.

Tôi chia việc nghiên cứu từ khóa ra làm 4 bước:

1, xác định lĩnh vực website và từ khóa gốc.

Đây là điều đầu tiên bạn sẽ phải, bạn phải biết được trang web bạn đang xây dựng tập trung giải quyết vấn đề gì cho người dùng cũng như người dùng sẽ tìm kiếm gì với vấn đề được đưa ra.

Ví dụ: trang web bạn làm cung cấp dịch vụ du lịch theo tour thì từ khóa người dùng sẽ tìm kiếm có thể là: du lịch, tour du lịch, du lịch giá rẻ,…

2, tìm kiếm từ khóa.

nghiên cứu từ khóa
nghiên cứu từ khóa

Bước này sẽ là bước cung cấp các từ khóa phụ và các từ khóa ngữ nghĩa cho bạn để giúp bạn viết bài dễ hơn. Ở bước này bạn có thể sử dụng google hoặc các công cụ trợ giúp để tìm từ khóa.

– google suggest: phần danh sách gợi ý của google khi bạn tìm kiếm.

– Searches related: phần dưới cùng của trang tìm kiếm.

– google keyword planner: công cụ phân tích từ khóa của google dành cho chạy quảng cáo google adwords nhưng cũng giúp cung cấp từ khóa cho bạn.

– nghiên cứu các chủ đề liên quan được bàn tán trên các diễn đàn.

3, phân tích và đánh giá từ khóa.

Sau khi bạn đã có nhiều từ khóa rồi, bạn cần chia các từ khóa này thành từng nhóm, phân tích từng từ khóa trong các nhóm và đánh giá độ khó của nó. Với việc phân tích và đánh giá thì bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như: ahrefs, alexa, KWFinder, Keywordtool,… những công cụ này sẽ cung cấp thông tin về từ khóa giúp cho việc đánh giá được nhanh gọn và hiệu quả hơn.

4, lựa chọn từ khóa.

Sau khi bạn đã có các nhóm từ khóa và dữ liệu về nó rồi thì bạn phải chọn ra được từ khóa chính và các từ khóa phụ để SEO, bạn không thể SEO hết tất cả từ khóa đã tìm ra được mà phải tập trung vào một số từ khóa có thể đem lại hiệu quả. Việc chọn lựa từ khóa để SEO rất quan trọng vì nếu SEO một từ khóa mà không ai tìm kiếm thì dù cho bạn có lên được top 1 cũng không đem lại traffic nào cả hoặc bạn chọn một từ khóa mà đối thủ của bạn đã quá mạnh với nó thì sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để SEO vượt mặt đối thủ nhưng chưa chắc lượng traffic đem lại có phù hợp với những gì bỏ ra hay không.

Kết luận

Nghiên cứu từ khóa là một công đoạn mà các SEOer hoặc ai muốn SEO một trang web đều phải thực hiện, thậm chí nếu làm trong thời gian dài thì phải thực hiện nhiều lần do sự thay đổi của người dùng cũng như thuật toán của các công cụ tìm kiếm. Nó không khó để làm và nếu làm nhiều thì bạn sẽ nhanh nhạy hơn trong việc này. Việc có một bộ từ khóa tốt giúp bạn làm các bước sau của SEO dễ dàng hơn và nhanh chóng nhận được traffic hơn thậm chí nó còn giúp bạn định hướng phát triển doanh nghiệp.

Mình xin phép kết thúc bài viết ở đây. Nếu bạn có hứng thú với bài viết này xin hãy đón đọc các bài viết về sau của mình trên thực tập SEO   . Cám ơn các bạn đã đón đọc, xin chào và hẹn gặp lại.

Từ khóa là gì? Nghiên cứu từ khóa như thế nào là đúng?
3.5 (70%) 4 votes

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Tài Liệu Học SEO - Tuyển Thực Tập SEO. Thiết kế Website bởi VietMoz.