Hướng dẫn tối ưu thẻ Meta Description chuẩn SEO

Thẻ Meta Description (thẻ mô tả) là một yếu tố trong SEO onpage, đây là đoạn trích nội dung cho cả bài viết của bạn. Đoạn mô tả này giúp cho người dùng hiểu được nội dung thông tin mà bài viết cung cấp, đồng thời thẻ mô tả còn ảnh hưởng đến kết quả SEO. Nếu bạn muốn SEO TOP google nhanh và hiệu quả thì cần tối ưu tốt cho thẻ  Meta Description.

the meta description
Tối ưu thẻ meta description (Nguồn: Internet)

Thẻ Meta Description là gì?

Thẻ Meta Description của trang cung cấp cho các công cụ tìm kiếm biết nội dung mà bài viết muốn nói đến. Đoạn mô tả giúp các công cụ tìm kiếm cũng như người dùng hiểu được nội dung bài viết. Trong kết quả tìm kiếm, phần mô tả này được hiển thị dưới URL trang web.

Với một đoạn mô tả hấp dẫn thu hút người đọc thì tỷ lệ click chuột vào trang web của bạn sẽ cao hơn so với nội dung kém chất lượng.

vi-du-ve-the-mieu-ta
Ví dụ về thẻ miêu tả (Nguồn: Internet)

 

Cách tối ưu thẻ Meta Descripton hiệu quả nhất

Tránh nhồi nhét từ khóa

Khi viết thẻ mô tả cho bài viết thì bạn nên sử dụng từ khoá một cách thông minh, tránh việc nhồi nhét quá nhiều từ khoá của bạn vào trong thẻ miêu tả. Đồng thời vừa phải hấp dẫn người tìm kiếm qua đó tăng hứng thú cho người tìm kiếm và click vào website của bạn. Và quan trọng nhất là thẻ miêu tả của bạn phải có nội dung liên quan đến trang của bạn.

Độ dài thẻ mô tả

Nên đặt độ dài thẻ Meta Description trong khoảng 150 – 160 ký tự. Nếu nội dung đoạn mô tả quá ngắn thì người dùng không thể hiểu nội dung bài viết. Nhưng cũng không nên để quá dài, Google mặc định số ký tự cho đoạn mô tả này, vì vậy số ký tự thừa ra sẽ bị ẩn đi và thay vào đó là dấu (…).

Chứa từ khóa cần SEO

Đoạn mô tả có chứa từ khóa sẽ được Google ưu tiên trong trang kết quả tìm kiếm. Bạn có thể dễ dàng nhận ra, đối với bất kỳ truy vấn nào thì kết quả trả lại đều có phần bôi đậm từ khóa mà bạn tìm kiếm. Nhưng bạn nên nhớ tránh nhồi nhét từ khóa vào thẻ Meta Description.

Tránh trùng lặp thẻ mô tả

Nếu đoạn mô tả của các bài đăng đều giống nhau sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web. Google sẽ đánh giá nội dung không tốt cho người dùng khi trùng lặp quá nhiều. Bạn cần tạo thẻ Meta Description khác nhau cho mỗi trang, tạo độ tin cậy cho người dùng và mô tả đúng nội dung của bài viết.

Liên quan với nội dung bài viết

Nhiều trang web cố tình nhồi nhét từ khóa cho thẻ Meta Description để được xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm. Làm cho nội dung đoạn mô tả không liên quan tới bài viết. Khi đó, có thể bạn sẽ gặp trường hợp có viết đoạn mô tả nhưng trên kết quả tìm kiếm lại không thấy hoặc đã bị thay bằng nội dung khác. Hơn nữa, nên đặt những thông tin quan trọng vào phần mô tả để thu hút sự chú ý, quan tâm của người dùng.

Có thể bạn quan tâm:

Thẻ Meta Description có tác dụng như thế nào?

Đối với người dùng khi tìm kiếm trên google một bài viết nào đó thì cái người đọc quan tâm nhất là tiêu đề(Title) và sau đó đến thẻ mô tả (meta description) của bài viết. Cho biết nội dung chính xác và ngắn gọn của bài viết đó. Khi viết nội dung thẻ mô tả tốt sẽ giúp tăng tỉ lệ click của người dùng vào website(CTR) của bạn.

Đối với các bot tìm kiếm như google thì thẻ Meta Description của bài viết là nơi các bạn đặt các keyword mà người dùng hướng tới để qua đó tác động trực tiếp đến kết quả xếp hạng của google qua đó giúp tăng thứ hạng bài viết của bạn trên bộ máy tìm kiếm.

Vấn đề là khi bạn viết thẻ mô tả cho bài viết của bạn rồi, nhưng khi bài viết đó xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của google thì không cho đúng chính xác nội dung của bạn muốn miêu tả vì một lý do nào đó mà lại cho ra nội dung khác không như mong muốn của mình.

Tại vì có thể bot-google thấy nội dung của thẻ Meta Description mà bạn khai báo không phù hợp so với kết quả tìm kiếm nên đã lấy một nội dung khác trong bài viết mà bot-google cho là chính xác hơn. Hoặc là bạn khai báo với google-bot về việc bạn ngăn chặn phần nội dung thẻ mô tả với cấu trúc.

Những lưu ý khi sử dụng thẻ meta description

Hãy nhớ rằng khi người dùng tìm kiếm từ khoá nào đó thì google cũng sẽ bôi đen phần có chứa từ khoá của bạn ở trong thẻ mô tả khi nó phù hợp với truy vấn tìm kiếm. Nhưng nội dung thẻ miêu tả của mỗi bài viết thì sẽ phải khác nhau. Và thẻ miêu tả là duy nhất ở trong bài viết của bạn, nên hãy cố gắng tránh trùng lặp và tạo ra một thứ tự độc đáo cho thẻ miêu tả của bạn.

Theo thông thường thì nên viết một thẻ mô tả độc đáo nhưng đôi khi điều này không hẳn là luôn đúng. Khi bạn không viết thẻ Meta Description thì google sẽ chọn ra nội dung phù hợp nhất với truy vấn tìm kiếm trong phần nội dung bài viết của bạn để dùng làm thẻ miêu tả luôn. Cũng giống như trường hợp bạn viết nhưng bộ máy tìm kiếm google không cho kết quả như bạn mong muốn.

Hy vọng bạn sẽ thích bài viết này. Nếu bạn có bất kỳ ý kiến hay nhận xét nào hãy bình luận vào phía dưới bài đăng này.

Chúc bạn thành công!

Bài viết “Hướng dẫn tối ưu thẻ Meta Description chuẩn SEO

Tác giả: Nguyễn Lan – VietMoz SEO Internship

Ghi rõ nguồn thuctapseo.org khi đăng tải lại bài viết này

Hướng dẫn tối ưu thẻ Meta Description chuẩn SEO
3 (60%) 2 votes

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Tài Liệu Học SEO - Tuyển Thực Tập SEO. Thiết kế Website bởi VietMoz.