Thuật Ngữ SEO

Thuật ngữ SEO là nơi tổng hợp những kiến thức dành tặng cho những bạn mới học SEO, mới làm SEO.

 • Cũng giống như các bạn lúc mới bắt đầu bước chân đến với SEO mình luôn muốn học hỏi được nhiều những kiến thức để làm thật tốt.
 • Hy vọng những điều mình chia sẻ sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiên thức hơn nữa để làm một SEOer Giỏi.

Các thuật ngữ trong SEO

 • SEO là gì?

– SEO có nghĩa là Search Engine Optimization; là tập hợp những phương pháp tối ưu để website của bạn trở lên thân thiện với máy chủ tìm kiếm của Google (Search Engine) từ đó tìm cách cải thiện thứ hạng tìm kiếm website của bạn khi người dùng tìm các từ khóa liên quan tới truy vấn đó.

– Website là tập hợp của nhiều web page gộp lại thành một trang website.

Search Engine là một thuật ngữ SEO; nó là các công cụ tìm kiếm như Google.com, Yahoo.com; Bing.com… các công cụ này hiện giờ chiếm phần lớn trên thị trường Việt Nam. Trong đó Google chiếm khoảng 90% thị trường.

Thuật ngữ seo cơ bản
Thuật ngữ seo cơ bản
 • Thuật Ngữ SEO On-Page

SEO On-Page
SEO On-Page

 

SEO On-Page là một Thuật Ngữ viết tắt, nghĩa là tối ưu hoá những gì liên quan tới trang website của bạn; ví dụ như: Tên miền, hosting, tiêu đề, các thẻ hearding, thẻ ảnh, mật độ từ khoá, liên kết nội bộ, tối ưu cấu trúc website…

Tên miền (Domain) là một chuỗi các ký tự trong bảng chữ cái Alphabet được sắp xếp; như tên riêng và có hoặc không có ý nghĩa.  Bài viết tham khảo: “Cách chọn Domain

– Hosting: là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet; hơn nữa còn là dịch vụ lưu trữ dữ và chia sẻ liệu trực tuyến.

Tiêu đề (tiltle): là tiêu đề của bài viết, cách viết tiêu đề chuẩn SEO và tăng CTR, tạo sự tò mò để khách vào trang web.

Hearding: nói ngắn gọn dễ hiểu hearding là các tiêu đề nhỏ bổ trợ cho Tiltle (tiêu đề)

– Thẻ Jpg (thẻ ảnh): là một trong những thẻ bổ trợ cho SEO, trong mỗi bài viết nên có 2-3 ảnh kèm theo chú thích trong ảnh để Google có thể đọc được nội dung ảnh; giúp quá trình SEO nhanh chóng hơn.

– Mật độ từ khoá (keywords density): Trong quá trình tối ưu On-Page, mỗi bài viết  rất cần có mật độ từ khoá chuẩn để Bot google dễ dàng đọc dữ liệu của website chúng ta. Vì vậy mật độ từ khoá dao động từ 3-5% trong mỗi bài viết là đẹp nhất trong việc tối ưu bài viết On-Page.

Liên kết nội bộ(Internal links): là một hình thức đặt các liên kết giữa các trang trong cùng một website.

 • SEO Off-Page

SEO Off-Page
SEO Off-Page

 

-Thuật Ngữ SEO Off-Page nghĩa là một hình thức tối ưu những bài viết Marketing không nằm trên website của bạn nhưng lại có links đổ vể website của bạn; Off-Page là tối ưu ở các trang mạng xã hội, blog, web 2.0, và ở các trang diễn đàn.

– Backlink: Đơn giản là những liên kết từ những website khác trỏ về trang web của mình. Là một trong những cách đơn giản nhất để tăng thêm traffic cho trang web của bạn.

– Off-Page là quá trình tối ưu ở các trang mạng xã hội, blog, web 2.0, và ở các trang diễn đàn.

Mạng xã hội: facebook; instagram; twitter..

– Web 2.0: Là một cải tiến của web 1.0; là yếu tố công nghệ, nhấn mạnh tới vai trò nền tảng của ứng dụng.

Forum(trang diễn đàn): là những trang web cho phép người dùng có thể thảo luận chia sẻ với nhau những kinh nghiệm về một vấn đề chung hoặc các vấn đề khác nhau. Những SEOer thường tìm đến những forum có nội dung liên quan đến website mình cần SEO.

 

bot google
bot google
 •   Tiếp theo sau đó là nhiệm vụ của các Bot Google sẽ tìm đến website của bạn để lấy dữ liệu và index chúng lên kết quả tìm kiếm mỗi khi người dùng search.

 

 

 

 

 

Mục Lục – Thuật Ngữ SEO Cơ Bản Phần 2

 • SEM là gì?

SEM là một thuật ngữ SEO viết tắt của từ Search Engine Marketing.

SEM được coi là sự tổng hợp của nhiều phương pháp Marketing, nó có mục đích giúp cho website của bạn đứng ở vị trí như bạn mong muốn trên các công cụ tìm kiếm.

Thuật Ngữ SEO - SEM - PPC
Thuật Ngữ SEO – SEM – PPC
 • Thuật Ngữ SEO là gì?

SEO (Search Engine Optimization) dịch ra thì nó một thuật ngữ SEO tập hợp những phương pháp tối ưu để website của bạn trở lên thân thiện với các công cụ tìm kiếm của Google (Search Engine).

Từ đó SEOer tìm cách cải thiện thứ hạng tìm kiếm khi người dùng gõ các truy vấn tìm kiếm các từ khóa liên quan.

 •  Thuật Ngữ PPC là gì?

Pay Per Click (PPC) được hiểu là một hành động được trả tiền cho mỗi lượt click.

Nó có nghĩa là bạn phải trả tiền cho mỗi lần click khi người dùng click vào link hoặc hình ảnh hay video mà bạn đang chạy quảng cáo trên các website khác hay trên các công cụ tìm kiếm khác.  (Google Adwords)

– Trong thời đại Internet Marketing, nhiều người vẫn hay nhầm tưởng khái niệm về các thuật ngữ SEO và SEM giống nhau nhưng thực chất chúng lại khác nhau.

Sự liên quan giữa SEO-SEM-PPC

–  Bạn hãy hiểu một cách đơn giản như sau:

SEO là một nhánh con của SEM.

–  Nếu SEM là sự tổng hợp của nhiều phương pháp Marketing trên Search Engine, thì SEO lại là quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Search Engine).

Tương tự như vậy thì PPC chính là phần quảng cáo. Và SEO là các kết quả Website của bạn xếp phía sau quảng cáo.

 • SE nghĩa là gì?

  Search Engine là một thuật ngữ chỉ một các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo; Bing… các công cụ này hiện giờ chiếm phần lớn trên thị trường Việt Nam.

thuat-ngu-Search Engine
Thuật Ngữ Search Engine

Thuật Ngữ này là chỉ những bộ máy tìm kiếm được các gọi là Spider, hay BOT hoặc Crawler để tự động Index và lập chỉ mục. Sau đó, những thông tin này được gửi về Data Center của bộ máy tìm kiếm này để xử lý, phân loại và đưa vào lưu trữ.

– Khi một người dùng internet cần tìm một truy vấn, họ sẽ gõ nội dung từ khóa; nhiệm vụ của bộ máy tìm kiếm này đó tìm kiếm trên danh sách của nó đã lưu trữ các kết quả liên quan (đã lập chỉ mục trước đó).

– Thuật ngữ Search Engine này được tiến hành hoàn toàn tự động, và được lặp đi lặp lại theo từng giây, ngày giờ, từng ngày. Các công cụ tìm kiếm này có thứ tự ưu tiên khác nhau cho từng site khác nhau.

– Trên các website tốt, giàu nội dung ví dụ như trang báo điện tử, blog lớn, các diễn đàn sẽ được index thường xuyên. Vì chúng có chứa nhiều nội dung đã được làm tươi mới hơn các bài viết trên các trang website bình thường..

 • Thuật Ngữ Internet Directory ?

thuat-ngu-Active-Directory
Thuật Ngữ Active Directory
 •  Internet Directory là thuật ngữ nói đến thư mục từ điển trên internet chứa rất nhiều website theo từng danh mục, từng chủ đề các nhau.
 • Khác với các bộ máy tìm kiếm Search Engine thì các thư mục internet không hoạt động tự động mà thường do người quản trị cập nhật thông tin thông qua bản đăng ký của chủ website gửi đến..
 • Nếu website của bạn được tìm thấy nhiều trên các trang mạng internet thì các chỉ số Pagerank và cả vị trí trên các bộ máy tìm kiếm cũng sẽ cao hơn.
 • Pagerank ?

  thuat-ngu-RageRank
  Thuật Ngữ RageRank – Racking

   

 • Thuật ngữ PageRank hay còn gọi là Ranking là từ viết tắt của PR được hiểu là thứ hạng trang website.

–  Đó là một hệ thống xếp hạng trang Web của các bộ máy tìm kiếm nhằm sắp xếp thứ tự ưu tiên đường dẫn URL trên trang kết quả tìm kiếm của bộ máy tìm kiếm..

 • PageRank hiển thị trên thanh công cụ Google Toolbar (nhưng hiện giờ nó đã được Google không cho hiện trên thanh công cụ này nữa, nhưng bằng cách nào đó chúng ta vẫn có thể đo được chỉ số của chúng trên các website).
 • Thuật ngữ PageRank là một số nguyên được đếm từ 0 đến 10.
 • Đơn vị đo của thuật ngữ PageRank có tỷ lệ dựa trên khối lượng link trỏ đến nó, cũng như chất lượng link trỏ đến nó của những website chứa đường link xuất phát.
 • Theo Google một cách tóm lược thì PageRank chỉ được đánh giá từ hệ thống liên kết đường dẫn. Trang của bạn nhận được càng nhiều liên kết trỏ đến thì mức độ quan trọng website của bạn sẽ có thứ hạng cao.

 

 • Hẹn gặp lại các bạn trong các phần tiếp theo của  “Thuật Ngữ SEO

 

Tài liệu tham khảo: Quy Trình Học SEO tại Thực Tập SEO

Thuật Ngữ SEO
3.7 (73.33%) 6 votes

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Tài Liệu Học SEO - Tuyển Thực Tập SEO. Thiết kế Website bởi VietMoz.