Hướng dẫn tối ưu Blogspot chuẩn SEO cho người mới làm SEO

Blogspot một công cụ hoàn toàn miễn phí của Google, bạn có thể tạo riêng cho mình một trang blog cá nhân. Đây là một công cụ rất tuyệt vời và hữu ích dành cho những SEOer mới vào nghề chưa có kinh nghiệm hay những bạn sinh viên đang tìm hiểu trên các tài liệu SEO online về hướng dẫn làm seo với blogspot.

Có thể bạn quan tâm:

Hôm nay thuctapseo.org sẽ chia sẻ với các bạn bài viết Hướng dẫn tối ưu Blogspot chuẩn SEO cho người mới làm SEO

Blogspot là một công cụ rất quen thuộc với các SEOer một thời với nhiều ưu điểm mạnh như dễ dàng làm quen và sử dụng, tốc độ load nhanh, có thể tự tùy chỉnh được code theo ý muốn …

Nhưng hiện nay thì Blogspot đã không còn được các SEOer sử dụng nhiều nữa, họ đã chuyển sang sử dụng wordpress để thực hiện SEO vì họ cho rằng đây là mã nguồn mở “chuẩn SEO” nhất hiện nay.

Với sự phát triển của wordpress ngày càng mạnh,Blogspot đã dần chìm vào quên lãng, chỉ còn một vài SEOer là vẫn sử dụng nhưng chỉ là như một website vệ tinh của mình.

Nhưng đối với những SEOer mới vào nghề hay các bạn sinh viên đang học tập và nghiên cứu về SEO thì đây lại là một công cụ tuyệt vời giúp họ có thể thực hành để trau dồi kiến thức thực tế một cách đơn giản và miễn phí.

Hướng dẫn cách tạo và cài đặt trang Blogspot

Đầu tiên muốn sử dụng Blogspot bạn cần phải tạo cho mình một trang blog cá nhân.

Cách tạo một trang Blogspot

Bước 1: Bạn cần truy cập vào đường dẫn: https://www.blogger.com/about/?hl=vi

Bước 2: Click vào nút chọn: “ Tạo Blog Của Bạn 

Tạo trang Blog cá nhân
Tạo trang Blog cá nhân

Bước 3: Sau khi click tạo Google yêu cầu bạn phải đăng nhập tài khoản gmail, nếu chưa có bạn có thể tạo tài khoản google thông qua đường dẫn này : https://accounts.google.com/SignUp?hl=vi

Bước 4: Khi bạn đã đăng nhập thành công, hãy click chọn “Tạo Blog mới

Click Vào Nút Tạo Blog Mới
Click Vào Nút Tạo Blog Mới

Sau đó một cửa sổ thiết lập được mở ra yêu cầu bạn nhập những thông tin sau :

 • Tiêu đề trang Blog
 • Đường dẫn đến trang Blog
 • Chọn mẫu giao diện hiển thị.
Điền Đầy Đủ Thông Tin Hệ Thống Yêu Cầu
Điền Đầy Đủ Thông Tin Hệ Thống Yêu Cầu

Cụ thể:

 • Tiêu đề: là tiêu đề hiển thị trên trang Blog (website) của bạn, nói lên nội dung tổng quát của trang web.
 • Địa chỉ: là đường dẫn website để người dùng có thể truy cập vào trang Blog của bạn. Đường dẫn website sẽ được mặc định là: [đường dẫn bạn muốn đặt].blogspot.com
 • Chủ đề: là giao diện cho trang Blog của bạn, có rất nhiều mẫu giao diện tùy chọn theo mục đích, sở thích của từng người.

Bước 5: Khi đã điền đầy đủ thông tin trong cửa sổ thiết lập bạn click vào nút “Tạo Blog” và truy cập vào trang Blog cá nhân của mình.

Như vậy bạn đã có trong tay một website miễn phí rất đơn giản và dễ làm. Bước tiếp theo bạn cần làm là cài đặt một số chức năng cho trang Blog của bạn cho chuẩn SEO hơn.

Hướng dẫn cài đặt chức năng và giao diện cho Blogspot

Chọn mẫu giao diện phù hợp

Giao diện website là một yếu tố quan trọng trong SEO, nó ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng rất nhiều. Mà Google sẽ làm mọi cách để hướng tới người dùng, đem lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Chính vì thế mà một website tạo được trải nghiệm người dùng tốt sẽ có lợi thế rất lớn trong cuộc đua xếp hạng trên bảng kết quả tìm kiếm ( SERPs ) .

Một giao diện đẹp và bố trí hợp lý, khoa học sẽ được ưu tiên lựa chọn hàng đầu. Thuctapseo sẽ giúp bạn tìm ra những mẫu giao diện đem đến trải nghiệm tốt cho người dùng.

Chọn Chủ Đề Cho Blog
Chọn Chủ Đề Cho Blog ( Click vào chủ đề, sau đó click tuỳ chỉnh và chọn giao diện mong muốn )

Các mẫu giao diện chuẩn SEO tốt nhất thường là những loại có 2 cột, cột lớn bên trái dùng để hiển thị nội dung của bài viết, còn cột nhỏ bên phải sẽ được hiển thị thêm một số thông tin như: giới thiệu, các bài viết liên quan, các bài viết mới nhất …

Tối ưu thẻ tiêu đề, thẻ mô tả Blog

Trong phần cài đặt bạn chọn mục “Cơ bản” để chỉnh sửa cũng như tối ưu tiêu đề và mô tả trang Blog của mình.

Ngoài ra bạn cài đặt phần “Bảo mật” lựa chọn “” cho cả “Thêm blog của bạn vào danh sách của chúng tôi” và “Cho phép các công cụ tìm kiếm tìm blog của bạn

Điền Thông Tin Tối Ưu SEO
Điền Thông Tin Tối Ưu SEO ( Tiêu Đề, Mô Tả,…. )

Bạn chọn tiếp mục “Tùy trọn tìm kiếm” trong phần cài đặt để tối ưu cho thẻ meta description hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm của Google.

Giúp người dùng chọn nhấp vào blog của bạn trong kết quả tìm kiếm bằng cách viết một bản tóm tắt lôi cuốn về nội dung blog của bạn.

Tối Ưu Mô Tả Cho Công Cụ Tìm Kiếm
Tối Ưu Mô Tả Cho Công Cụ Tìm Kiếm

Tối ưu chuẩn SEO bài viết trên Blog

Cơ bản bạn đã tối ưu cho trang Blog cá nhân của mình thích hợp với SEO, nhưng vẫn còn một số cài đặt khác yêu cầu bạn hiểu biết về code mới có thể dễ dàng làm được.

Các bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn rất chi tiết qua địa chỉ URL http://seokool.com/huong-dan-toi-uu-hoa-cho-blogspot-tu-a-den-z/#8-tao-sitemap-cho-blogspot để có thể tối ưu tốt hơn cho trang Blog của mình.

Sau khi đã cài đặt, tối ưu xong trang Blog, bây giờ bạn cần tối ưu cho bài viết của mình trên đó thân thiện với người dùng và Bot Google.

Tối ưu URL bài viết

Khi một bài viết được đưa lên trang blog của bạn thì đường dẫn đến bài viết đó sẽ được hiển thị mặc định là H1, nhưng các tiêu đề bài viết của bạn là tiếng Việt có dấu nên rất dễ khiến cho đường dẫn không đọc được và hiển thị thành những ký tự đặc biệt, hay có thể bị rút gọn do quá dài.

Chính vì vậy mà ta cần tối ưu lại đường dẫn URL của bài viết trước khi đăng tải lên trên Blog.

Để có thể cài đặt được một đường dẫn URL tối ưu thân thiện với người dùng ta có 2 cách sau:

 • Cách 1: Khi viết thẻ H1 thì ta sẽ viết không dấu và không quá dài, đầy đủ ý để Blogspot nhận tiêu đề đưa lên đường dẫn URL sao cho hiển thị đầy đủ không có ký tự đặc biệt hay thiếu ký tự. Sau đó ta có thể sửa lại tiêu đề về thành tiếng Việt có dấu.
 • Cách 2: ta sẽ thiết lập cài đặt sử dụng tính năng tùy chỉnh đường dẫn URL trong phần cài đặt bài đăng
Tối ưu URL
Tối ưu URL

Bạn có thể tự điều chỉnh đường dẫn URL của bài viết theo ý muốn của mình, chỉ được đặt đường dẫn 1 lần vì vậy cần kiểm tra kỹ lại đường dẫn trước khi đăng tải lên trên blog.

Tối ưu Title bài viết

Title bài viết ( tiêu đề bài viết) là một đoạn nội dung ngắn gọn mô tả đúng nội dung chính mà bài viết đề cập đến, việc title được tối ưu tốt sẽ hỗ trợ việc SEO bài viết rất nhiều cùng với đó là thu hút được người dùng truy cập vào website.

Điền Tiêu Đề
Điền Tiêu Đề Vào Đây

Cách tối ưu title bài viết:

 • Trong tiêu đề có chứa từ khóa
 • Đặt từ khóa tại đầu title
 • Độ dài không quá 60 ký tự
 • Tránh trùng lặp tiêu đề
 • Đặt title cho người dùng đọc, không nên quá chú ý tới Google

Tối ưu thẻ Description bài viết

Thẻ Description (mô tả tìm kiếm) là một đoạn văn ngắn khoảng 1 đến 2 câu mô tả khái quát nội dung bài viết, sẽ được hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm của Google (SERPs). Đây là một yếu tố SEO onpage cơ bản mà bạn cần thực hiện tốt để tạo tiền đề cho sau này.

Mô Tả Của Bài Viết
Mô Tả Của Bài Viết

Bạn cần tối ưu thẻ Description tốt nhất để cung cấp đầy đủ thông tin cho người dùng và Bot của công cụ tìm kiếm cũng như tăng khả năng click vào website. Độ dài đoạn mô tả từ 150 – 160 ký tự, từ khóa phải và nên lặp lại 2 lần ở đầu, cuối.

Bạn có thể quan tâm tới các thuật ngữ trong seo

⇒ Tài liệu tham khảo: Tối ưu description

Tối ưu các thẻ Heading

Việc tối ưu các thẻ Heading rất quan trọng, vì Bot của Google sẽ đọc dữ liệu từ trên xuống dưới do đó các thẻ Heading sẽ được đọc đầu tiên sau đó mới đọc đến nội dung phía sau.

Việc tối ưu tốt cho các thẻ Heading sẽ tạo điều kiên cho Bot hiểu rõ được nội dung bài viết từ đó sẽ đánh giá cao chất lượng trang Blog, việc SEO cũng trở nên dễ thở hơn.

Tối ưu thẻ Heading
Tối ưu các thẻ Heading

Với bài viết chỉ nên để một thẻ H1 và thường sẽ là tiêu đề, thẻ H2 thì nên có tối thiểu 2 thẻ trong một bài viết để bổ trợ ý cho H1.

 • Tiêu đề: tương ứng với heading 2 ( H2 )
 • Tiêu đề con: tương ứng với heading 3 ( H3 )
 • Tiêu đề nhỏ: tương ứng với heading 4 ( H4 )

⇒ Tài liệu tham khảo: Tối ưu thẻ Heading

Tối ưu hình ảnh

Với mỗi ảnh được đăng tải lên cần được lựa chọn và tối ưu kỹ lưỡng, vì hiện nay Bot của Google đã có thể đọc và hiểu được hình ảnh nên cần lựa chọn hình ảnh phù hợp, đúng chủ đề.

Tối ưu hình ảnh
Tối ưu hình ảnh

Hình ảnh cần có thẻ ALT, tiêu đề ảnh, chú thích bên dưới ảnh và ảnh đầu tiên cần có link ảnh.

Tối ưu một số tùy chọn khác

Tạo nhãn cho bài viết và chúng cần cần được phân cách nhau bằng dấu phẩy. Tối đa có thể tạo được 5000 nhãn và mỗi bài viết có thể được gắn tới 20 nhãn.

Tạo nhãn cho bài viết
Tạo nhãn cho bài viết

Cài đặt lịch đăng bài cho nội dung mình viết theo lịch cụ thể từng ngày hay để hệ thống tự động đăng sau khi hoàn thành.

Đặt lịch biểu đăng bài
Đặt lịch biểu đăng bài

Cài đặt một số tùy chọn cho bài viết của bạn trên Blogspot.

Cài đặt tùy chọn
Cài đặt tùy chọn

Như vậy là bạn đã cài đặt và tối ưu được trang Blog cá nhân cũng như tối ưu được các bài viết trên blog của mình một cách hoàn thiện.

Tuy nhiên đây là một website miễn phí cho người dùng nên còn gặp nhiều hạn chế. Vì vậy nếu bạn muốn thực hành SEO một website chuẩn với đầy đủ tính năng thì có thể đầu tư một khoảng chi phí để mua tên miền và code web chuẩn SEO được rao bán trên các diễn đàn.

Trên đây là bài viết Hướng dẫn tối ưu Blogspot chuẩn SEO cho người mới làm SEO của thuctapseo.org, hy vọng với bài viết này các bạn có thể thực hành và tìm hiểu về SEO bằng Blogspot.

Tôi hy vọng bạn thích hướng dẫn này. Nếu bạn có bất kỳ ý kiến hay nhận xét nào hãy bình luận vào phía dưới bài đăng của chúng tôi và nếu bài đăng này có ích thì hãy chia sẻ nó với mọi người.

Bài viết “Hướng dẫn tối ưu Blogspot chuẩn SEO cho người mới làm SEO

Tác giả: Văn Học – VietMoz SEO Internship

Ghi rõ nguồn thuctapseo.org khi đăng tải lại bài viết này

Hướng dẫn tối ưu Blogspot chuẩn SEO cho người mới làm SEO
3 (60%) 2 votes

Ý kiến bạn đọc (4)

© 2017 Tài Liệu Học SEO - Tuyển Thực Tập SEO. Thiết kế Website bởi VietMoz.