Disavow Backlinks là gì? Hướng dẫn sử dụng Disavow backlink

Chắc hẳn các bạn mới tìm hiểu về SEO cũng như các bạn SEOer đã biết về Backlink trong quá trình offpage như thế nào. Vậy còn thuật ngữ Disavow Backlinks là gì và tác dụng của disavow backlinks như thế nào thì hãy tham khảo thêm bài đọc này.

Xem thêm: Backlink là gì? Cách đáng giá backlink chất lượng?

Định Nghĩa Disavow Backlinks

dinh-nghia-disavow-backlink
Định Nghĩa Disavow Backlink

Đúng như tên gọi thì disavow backlinks là một thuật ngữ dùng để từ chối liên kết ngược. Có nghĩa là công cụ để từ chối liên kết từ một website khác đến website của bạn.

Không phải từ chối ở đây không phải là website kia không được tạo link đến website của bạn. Mà là việc khai báo với các bộ máy tìm kiếm(Cụ thể ở đây sẽ là Google) không ghi nhận và không đưa yếu tố đó vào việc xếp hạng từ khoá.

Disavow backlinks xuất phát từ đâu?

Khi Google ra mắt thuật toán chống spam backlink là Google Penguin(chim cách cụt). Thuật toán này xuất hiện nhằm ngăn chặn và trừng phạt những hành vi spam backlink, backlink không chất lượng, nhồi nhét từ khoá để tăng nhanh thứ hạng tìm kiếm của mình trên bảng kết quả tìm kiếm của Google.

Khi thuật toán chim cánh cụt ra đời thì cộng đồng SEOer hết sức lo lắng về việc có những backlink nào không chất lượng và làm thế nào có thể xoá bỏ hết được những backlink không chất lượng để thoát khỏi các hình phạt từ thuật toán chim cánh cụt. Google cũng hiểu điều đó là khó thực thi và mất rất nhiều thời gian khi phải bỏ đồng thời hàng nghìn, hàng vạn backlink kém chất lượng được cho là kém chất lượng.

Từ đó thì công cụ Google Disavow Backlinks trên Google Search Console(Webmaster Tool) ra đời nhằm mục đích giúp cho các SEOer có thể bỏ các backlink không tự nhiên, không chất lượng của mình đi bằng cách nhanh chóng. Nhằm tiết kiệm được tiền và thời gian, công sức của các SEOer và phù hợp với nguyện vọng của SEOer lúc bấy giờ.

Khi nào nên sử dụng Disavow Backlinks?

su-dung-disavow-backlink
Sử dụng disavow Backlink

Google đã khuyến cáo rằng đây là một công cụ nâng cao, đừng nên sử dụng nếu không chắc chắn về việc có thực sự cần dùng đến nó không, và hầu như các trang web đều không sử dụng công cụ này. Vì không có ai thực sự muốn bỏ đi những backlink mà mình đã xây dựng nên.

Khi bạn xây dựng backlink không chất lượng

Khi bạn đang tiến hành SEO như kế hoạch và không có một thay đổi đáng kể nào trong việc onpage ở website của bạn. Bỗng nhiên một ngày từ khoá của bạn biến mất trên bảng kết quả tìm kiếm của bộ máy tìm kiếm Google thì bạn có thể đã dính án phạt bởi thuật toán Penguin từ Google.

Bạn nên tự đặt câu hỏi cho bản thân rằng thời gian gần đây có việc xây dựng backlink không tự nhiên, spam backlink không? Vì có thể đấy là nguyên nhân dẫn đến việc từ khoá của bạn biến mất trên bộ máy tìm kiếm.

Bạn nên mở nhật ký công việc lên và nhìn xem thời gian gần đây quá trình xây dựng backlink của mình vì những backlink mà bạn mới xây dựng sẽ không xuất hiện luôn trên các công cụ kiểm tra backlink như Google search console, Ahref, Backlink Watch,…

Khi bạn thấy sự bất thường trong khi bạn xây dựng backlink thì bạn cần làm nhanh chóng việc xoá bỏ các backlink đó đi bằng cách thủ công là xoá bài viết, xoá backlink. Hay là việc sử dụng công cụ tự động Google Disavow Backlinks để có thể xoá đi nhanh chóng những backlink không chất lượng mà bạn đã tạo ra.

Xây Dựng Backlink Hiệu Quả

Khi bị đối thủ chơi xấu

Khi bạn kiểm tra thấy số lượng backlink trên website của bạn tự nhiên tăng vọt và từ những tên miền không rõ nguồn gốc mà bạn chắc chắn rằng đấy không phải là backlink của bạn tạo ra. Rất có thể bạn đã bị đối thủ của bạn chơi xấu khi “bắn” link bẩn về website của bạn

Việc bạn cần làm ngay lập tức là xoá bỏ ngay những backlink bẩn từ việc sử dụng công cụ Disavow BackLinks. Hãy lọc ngay danh sách các tên miền không tự nhiên để tiến hành chặn ngay backlink từ những website đó. Giúp cho thứ hạng từ khoá trên bảng xếp hạng từ khoá không bị thay đổi nhiều.

Xem thêm: Cách Kiểm Tra Backlink

Hướng dẫn sử dụng Disavow Backlink

Bạn tải tất cả những tên miền có backlink đến website của bạn và lọc ra những domain hay pahe không tự nhiên(Website bạn cần từ chối liên kết) mà bạn muốn google bỏ qua và xuất thành tệp .txt.

Bạn có thể chặn cả tên miền, hoặc có thể chặn những backlink trên một page, tuỳ vào nhu cầu của bạn.

  • Bạn từ chối liên kết từ page nào thì bạn thêm dòng: http://example.com/catagory/page1
  • Khi bạn từ chối cả domain thì sử dụng thêm dòng domain:example.com

Chú ý: Google sẽ phân biệt trang có sử dụng www và không sử dụng www khi tiến hành từ chối liên kết(khi bạn từ chối example.com thì không có nghĩa là bạn từ chối www.example.com)

Khi bạn đã hoàn thành tệp .txt chứa những page, tên miền mà bạn từ chối liên kết thì hãy

  1. Đi tới trang công cụ từ chối liên kết.
  2. Chọn website của bạn(Website của bạn đã xác nhận trên công cụ search console)
  3. Nhấp vào mục từ chối liên kết
  4. Nhấp vào chọn tệp rồi tải lên tệp .txt và hoàn thành.

Thế là bạn đã hoàn thành việc sử dụng disavow backlinks

Lưu ý: Khi bạn tải lên tệp mới thì tệp cũ sẽ mất đi chứ không lưu cả 2 tệp nên bạn hãy chú ý về việc này.

Trên đây là bài viết về việc giải đáp thuật ngữ disavow backlink là gì? Cách sử dụng disavow backlinks. Nếu bạn có thắc mắc về disavow backlinks xin vui lòng để lại bình luận phía dưới và thực tập seo sẽ giải đáp thắc mắc của bạn sớm nhất có thể.

Xem thêm: Tài Liệu SEO Off-Page 

Chúc các bạn một ngày vui vẻ, Hãy like share nếu bạn cảm thấy bổ ích.

Bạn có thể quan tâm tới các thuật ngữ seo phổ biến

Nguồn: http://thuctapseo.org

Disavow Backlinks là gì? Hướng dẫn sử dụng Disavow backlink
5 (100%) 1 vote

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Tài Liệu Học SEO - Tuyển Thực Tập SEO. Thiết kế Website bởi VietMoz.