Định nghĩa Backlink và tầm quan trọng trong dự án SEO

Định nghĩa backlink là một trong những điều cần phải học để hiểu bản chất của SEO. Tài liệu SEO dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của backlink.

>> Xem thêm: Tài liệu SEO off-page

Đinh nghĩa Backlink

Backlink nếu dịch word-by-word ra Tiếng Việt có nghĩa là link quay trở lại. Bám vào định nghĩa đấy chúng ta nên hiểu định nghĩa backlink 1 cách ngắn gọn và dễ dàng hơn là 1 thuật ngữ chỉ các link (liên kết) được đặt trên các trang web khác và nó chỉ về trang web của bạn.

Một ví dụ cụ thể cho các bạn dễ hình dung. Ban lên forum A thấy một link liên kết dưới dạng anchor text hay dưới dạng link full URL trên 1 comment bất kỳ chỉ về trang B thì duới thuật ngữ SEO bạn đang thấy 1 backlink của trang B. Ngoài ra thì còn vô vàn hình thức hiển thị hay đi backlink khác nữa.

Định nghĩa backlink
Ví dụ về 1 backlink

Tầm quan trọng của backlink

Nếu trong SEO có 2 công việc chính là SEO onpage và SEO offpage. Thì backlink chính là át chủ bài trong việc làm SEO Offpage. Nói thể để chúng ta có thể phần nào cảm nhận được tầm quan trọng của việc có 1 hệ thống backlink chất lượng. Câu hỏi tiếp theo bạn sẽ nghĩ tới là tại sao backlink nó lại quan trọng tới như vậy.

Để có thể nằm trong TOP đầu trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs) đặc biệt là Google thì chúng ta phải xem xét rất nhiều yếu tố. Mục tiêu của Google là giúp ta tìm được các kết quả có ý nghĩa nhất, hữu ích và sát nhất cho những gì ta muốn tìm kiếm. Chính vì thế nội dung content Unique độc đáo và những tín hiệu về trang tức backlink là những thứ Google quan tâm nhất.

>> Có thể bạn quan tâm:

Thế backlink thì liên quan gì đến những yếu tố trên ?

Nếu bạn coi website, page của bạn là 1 con người , 1 chủ thể thật sự thì backlink có thể ví như những lời nhận xét còn Google đánh giá độ uy tín của bạn dựa trên những lời nhận xét đó.

Theo logic thông thường thì khi bạn làm được điều hay điều tốt, bạn sẽ nhận được nhiều lời khen. Và khi có nhiều  lời nhận xét tốt từ nhiều bạn bè, đồng nghiệp gia đình thì trong mắt người khác bạn có mức độ uy tín rất cao. Thế nên khi mà page của bạn có nhiều backlink thậm chí là nhiều backlink đến từ các trang uy tín chất lượng thì độ uy tín của page mà bạn đang xây dựng sẽ ngày càng cao và khả năng lên TOP của page bạn cũng ngày một tăng lên.

Disavow backlink

Đi cùng với các định nghĩa về backlink thì disavow backlink cũng là 1 khái niệm khác mà các SEOer cần chú ý tới trong quá trình xây dựng backlink.

Để hiểu disavow backlink nghĩa là gì, ta cần hiểu chính xác từng từ cấu thành của nó. Trong Tiếng Anh, “disavow” có nghĩa là từ chối, chối bỏ còn backlink thì như chúng ta đã định nghĩa ở trên. Vậy tổng thể disallow backlink nghĩa là chúng ta từ chối tiếp nhận những backlink đó.

Google có hẳn công cụ để xử lý các backlink không chất lượng

 

Giao diện Disavow links trên công cụ của Google
Giao diện Disavow links trên công cụ của Google

Đến đây có thể nhiều bạn cảm thấy khó hiểu khi chúng ta đã cùng nhau đi rất dài về tầm quan trọng backlink và bây giờ lại có trường hợp chúng ta từ chối nó.

Thật ra thì cũng khá dễ hiểu, nếu chúng ta đã định nghĩa backlink là những lời nhận xét từ những người khác. Thì chắc chắn trong vô vàn các lời nhận xét thì sẽ có những nhận xét tốt và có những nhận xét xấu. Và các công cụ tìm kiếm chỉ đánh giá cao những lời nhận xét tốt đối với trang web của bạn thôi.

Những backlink xấu, backlink kém chất lượng đến từ những trang web, forum không úy tín hoặc nó không có liên quan gì đến trang web của bạn cả. Giả dụ như bạn làm website về bệnh viện mà những backlink lại đến từ các trang web về ô tô, xe máy thì trong mắt công cụ tìm kiếm như Google thì các backlink đó không có nhiều giá trị lắm. Hay backlink đến từ những trang web đen, trang web người lớn thì cũng không hề tốt thậm chí còn gây nguy hại đến site của bạn.

Ngoài ra việc các SEOer đi spam backlink trên khắp các diễn đàn kém chất lượng hay không liên quan cũng sẽ bị tính là những backlink xấu.

Vậy nên để xử lý những backlink kém chất lượng như thế này, các SEOer phải disallow (từ chối ) các backlink đó. Cũng giống như việc chúng ta xử lý khủng hoảng truyền thông bằng cách dấu, chặn các lời nhận xét xâu, không tốt đến từ phía khách hàng.

>> Xem thêm:

SEO không cần backlink

Cách Disavow backlink

Nếu trong SEO, “Content is the king” – xây dựng nội dung hấp dẫn, phù hợp có ý nghĩa vời người đọc thì việc xây dựng backlink cho website của mình cũng có thể ví như “Queen” (bà hoàng). Hãy đầu tư thời gian vào việc xây dựng backlink chất lượng, chắc chắn sẽ giúp bạn phần nào trong việc SEO trang web của mình lên TOP. Hy vọng qua bài viết viết trên bạn đã có thể nắm rõ được các định nghĩa Backlink, Disavow Backink và hiểu bản chất của chúng.

Nếu có bất cứ đóng góp nhận xét gì , xin hay để lại comment phía dưới. Còn nếu bạn thấy hữu ích, hay thì hãy like và chia sẻ cho những người quan tâm nhé.

Bạn có thể quan tâm đến thuật ngữ seo là gì trong bài viết này.

Chúc bạn thành công !

 

Bài viết “ Định nghĩa Backlink và tầm quan trọng trong dự án SEO”

Tác giả: Huy LưuVietMoz SEO Internship

Ghi rõ nguồn thuctapseo.org khi đăng tải lại bài viết này

Định nghĩa Backlink và tầm quan trọng trong dự án SEO
5 (100%) 1 vote

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Tài Liệu Học SEO - Tuyển Thực Tập SEO. Thiết kế Website bởi VietMoz.